Hà Nội

Xoa bóp, bấm huyệt giúp giải rượu

03-05-2019 1:46 PM | Thầy giỏi – thuốc hay

SKĐS - Khi uống rượu, rượu đi vào cơ thể. Sau đó chất này hấp thu vào máu, tác động lên hệ thần kinh. Lúc này, tùy vào thể trạng từng người.

Có khi, uống rượu giúp cho khí huyết lưu thông, kiện tỳ vị, ăn uống ngon miệng... hơn nữa phòng chống được chứng bệnh cảm mạo do phong hàn gây ra. Tuy nhiên, khi uống quá nhiều rượu thì sức khỏe cũng bị ảnh hưởng và mọi rắc rối cũng như hệ lụy do rượu sinh ra.

Có thể kể đến những ảnh hưởng do uống nhiều rượu: rượu bia gây ảnh hưởng đến chất lượng sống, chất lượng tinh trùng, uống rượu vào bị đau khớp, tổn thương hệ thần kinh, làm trì trệ hoạt động tư duy, kích thích thần kinh và gây nghiện,...

Để bạn đọc tham khảo và áp dụng khi cần thiết: Với những người sau khi uống rượu cảm thấy mình mẩy nặng nề, đau đầu chóng mặt, nói năng không được lưu loát... chúng tôi xin giới thiệu một số phương pháp xoa bóp bấm huyệt giải rượu sau đây:

Day bấm huyệt yêu nhãn (từ 3 - 5 phút).

Vị trí huyệt yêu nhãn: giơ cao tay người bị say và nghiêng mình đi một chút, chỗ lõm hai bên thắt lưng (tương ứng với đốt sống thắt lưng 4) hiện rõ, huyệt nằm ở giữa đáy lõm từ mỏm gai đốt sống thắt lưng 4 đo ngang ra 3,8 tấc.Vị trí huyệt yêu nhãn và huyệt thái xung.

Vị trí huyệt yêu nhãn và huyệt thái xung.

Vị trí huyệt yêu nhãn và huyệt thái xung.

Day bấm huyệt thái xung (từ 3 - 5 phút).

Vị trí huyệt thái xung: ép ngón chân cái vào ngón 2, huyệt nằm ở mu bàn chân, đo từ đầu kẽ hai ngón chân lên 2 tấc. Cũng có thể xác định bằng cách lấy huyệt ở điểm giữa đường nối đầu ngón chân cái với nếp gấp ngang cổ chân.

Xoa xát toàn bộ mu bàn chân.

Nếu người say có thể đứng dậy được thì cho đứng tựa vào tường rồi dùng gót chân này giẫm mạnh và xoa mu bàn chân kia và ngược lại từ 5-6 phút.

Bên cạnh đó, cần cho người say uống một lượng nước vừa đủ, ít nhất cũng bằng lượng rượu uống vào nhằm pha loãng nồng độ rượu trong cơ thể và giúp quá trình đào thải rượu được nhanh chóng, thuận lợi. Sau đó, có thể dùng một trong những bài thuốc giải rượu sau đây:

Bài 1: chanh tươi 1 quả, vắt lấy nước cho uống hoặc thái mỏng cho ăn luôn cả quả.

Bài 2: lá dong 200g rửa sạch, giã nát vắt lấy nước cốt cho uống.

Bài 3: vỏ quýt phơi khô (sao thơm) 30g, mơ chua 2 quả bỏ hột cắt nhỏ. Sắc uống.

Bài 4: vỏ cam (sấy khô, tán bột) 8g hòa nước ấm, uống liền.

Bài 5: trà diệp 1 nắm, đậu xanh 60g đập vụn, lá long não 10g. Tất cả đem hãm với nước sôi trong bình kín, sau chừng 15 phút thì dùng được, chia uống vài lần.

Bài 6: trà búp 5g, quất (mứt quất hoặc quất tươi) 16g. Hai thứ đem hãm với nước sôi, uống đặc.

Bài 7: trà búp 9g, cà rốt tươi 60g, vỏ bí xanh 15g. Sắc uống.Dùng gót chân này giẫm mạnh và xoa bàn chân kia và ngược lại cũng là một cách để giải rượu.

Dùng gót chân này giẫm mạnh và xoa bàn chân kia và ngược lại cũng là một cách để giải rượu.

Trên đây là một số phương pháp nhằm mục đích giúp những người say rượu nhanh chóng trở về trạng thái bình thường và dự phòng các biến chứng không mong muốn.  Tuy nhiên, với những trường hợp do uống quá nhiều rượu dẫn đến tình trạng ngộ độc nặng, nhất thiết phải đưa tới các cơ sở y tế để được cấp cứu kịp thời.


Hoài Vũ
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH