DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0912101021 bandientuskds@gmail.com
Xô xát sau uống rượu bia, một lái xe ôm bị đánh vỡ hộp sọ, hôn mê sâu
Dương Hải - 13:57 28/05/2019 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Người đàn ông làm nghề xe ôm, sau uống rượu bia không làm chủ được hành vi, có va chạm dẫn tới xô xát với một người khác. Sau đó, anh này bị đánh bằng búa và típ sắt dẫn đến vỡ hộp sọ, hôn mê sâu, đe dọa tính mạng.

Tại Bệnh viện Đại học Y Hà Nội, các bác sĩ cho biết ghi nhận ngày càng nhiều số ca nhập viện vì tai nạn giao thông, chấn thương do mất kiểm soát hành vi sau khi uống rượu. Đó là gánh nặng không nhỏ cho bản thân, gia đình và xã hội.

Điển hình là ca bệnh vào khoảng 21h ngày 24/02/2019, bệnh nhân (BN) nam 47 tuổi, được đưa vào cấp cứu tại Bệnh viện Đại học Y Hà Nội trong tình trạng hôn mê sâu. Qua tìm hiểu, được biết BN làm nghề xe ôm, sau uống rượu bia không làm chủ được hành vi, có va chạm dẫn tới xô xát với một người khác. BN bị đánh bằng búa và típ sắt dẫn đến vỡ hộp sọ, hôn mê sâu, đe dọa tính mạng.

Sau khi được thăm khám, đặt ống nội khí quản, bệnh nhân được chụp cắt lớp vi tính sọ não. Trên phim cắt lớp có hình ảnh tụ máu dưới màng cứng cấp tính lan tỏa bán cầu phải gây phù não lan tỏa đè ép cấu trúc xung quanh, tụ máu dưới màng cứng hố thái dương chẩm trái kèm vài ổ máu tụ trong nhu mô não, lún sọ vùng thái dương bên phải, nốt tăng tỷ trọng vị trí mặt sau thân não, kèm theo phù não, chảy máu nhu mô não, xuất huyết dưới nhện, tụt kẹt não.

Ngay sau đó, bệnh nhân được chỉ định mổ cấp cứu để giữ tính mạng. Sau mổ, tình trạng bệnh nhân vẫn còn rất nặng, tiên lượng xấu.

Rượu bia gây nhiều nguy hại cho sức khoẻ. Ảnh minh hoạ.

"Cường quốc" về rượu bia tạo nên gánh nặng về bệnh tật

Bà Trần Xuân Hằng – Ban Soạn thảo Luật Phòng chống tác hại của rượu bia, Vụ Pháp chế (Bộ Y tế) cho biết, tiêu thụ rượu bia ở Việt Nam trong nhóm tăng nhanh nhất thế giới. Trong 7 năm (2010-2017), tốc độ tăng tiêu thụ rượu tại Việt Nam tăng tới 90%, trong khi đây là loại đồ uống gây ra 200 loại bệnh tật và nhiều hệ lụy xã hội khác.

Có thể nói, gánh nặng về sức khoẻ do rượu bia gây nên là rất nghiêm trọng, trong khi đó mức độ tiêu thụ ở Việt Nam ngày càng tăng khiến thế giới phải kinh ngạc. Năm 2018, sản lượng bia rượu sản xuất đã vượt cả dự báo với 4,67 tỉ lít bia và 350 triệu lít rượu.

Tại khoa Cấp cứu, BV Việt Đức và BV Bạch Mai, các bác sĩ cho biết, thường xuyên tiếp nhận bệnh nhân cấp cứu chấn thương nặng do tai nạn giao thông sau khi uống rượu bia. Nghiên cứu trên 100 người tử vong do TNGT có liên quan đến rượu, bia được thực hiện tại 2 bệnh viện lớn ở Hà Nội cho thấy, 82% bệnh nhân TNGT có nồng độ cồn trong máu vượt ngưỡng cho phép. Hơn một nửa nạn nhân trong độ tuổi 15-29, hầu hết là nam giới.

Nhiều nghiên cứu trên thế giới chứng minh sử dụng rượu, bia có mối quan hệ nhân quả với 7 loại ung thư như vú, vòm họng, tế bào vảy thực quản, gan, dạ dày, đại tràng, trực tràng... Rượu, bia cũng có mối liên hệ với khoảng 30 loại ung thư khác nhau như tụy, máu, tế bạch hầu; gây rối loạn chuyển hóa dẫn đến bệnh tiểu đường, mỡ máu, huyết áp...

Các chuyên gia nhấn mạnh, cần thiết phải ban hành Luật Phòng chống tác hại của rượu bia với những điều khoản đủ mạnh để kiểm soát và giảm tác hại của loại đồ uống có cồn có tính chất gây nghiện này.

Theo ThS.BS. Lê Ngọc Hà, tính tự giác của mỗi người chính là cách giải quyết hữu hiệu nhất nhằm giảm những bản án tử không hẹn trước.

Lời khuyên của bác sĩ là để hạn chế tối đa nguy cơ tai nạn giao thông, xung đột dẫn đến xô xát, đoạt mạng sống của nhau thì mỗi người cần phải kiểm soát bản thân và cộng đồng hãy chung tay thay đổi cách sử dụng rượu bia, không nên ép nhau uống chỉ vì thể hiện bản thân...

Dương Hải

Tin liên quan
Dự Luật Phòng chống tác hại của rượu bia và cái “Tâm” của người làm chính sách công
SKĐS - Phiên bản 5 của dự Luật Phòng chống tác hại của rượu bia đã được đưa ra và tiếp tục nhận được sự quan tâm của những người làm chính sách trong Chính phủ và Đại biểu Quốc hội. Nhiều ý kiến cho rằng, một Bộ Luật liên quan trực tiếp đến sức khỏe, tính mạng con người thì không thể xa khoa học, xa dân nhưng lại gần… doanh nghiệp được, điều này sẽ không thể đạt được mục tiêu giảm tác hại của rượu bia. Do đó, cần một sự công tâm, khách quan khi đưa ra các kiến nghị xây dựng, sửa đổi dự thảo Luật để ban hành một công cụ pháp lý đủ mạnh.
Siết quảng cáo rượu bia ở VN nhiều "lỗ hổng", các nước trên thế giới kiểm soát thế nào?
SKĐS - Hiện nay ở nước ta chưa có quy định về hạn chế quảng cáo bia. Cùng một lượng cồn nguyên chất thì bia, rượu vang và rượu mạnh đều gây ra tác hại tương đương nhau nhưng pháp luật hiện hành chỉ cấm quảng cáo rượu vang và rượu mạnh với độ cồn từ 15% trở lên. Ngoài ra cũng chưa có quy định về tài trợ hoặc trách nhiệm xã hội của các doanh nghiệp bia.
Bộ trưởng Bộ Y tế: Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia đáp ứng yêu cầu cấp thiết của cử tri
SKĐS - Họp phiên toàn thể tại Hội trường sáng 23/5, Quốc hội nghe báo cáo và thảo luận về dự án Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia. Phó Chủ tịch Quốc hội Tòng Thị Phóng điều hành phiên họp về nội dung này.
Đa số Đại biểu Quốc hội nhất trí dự án Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia
SKĐS - Thông cáo số 4 Kỳ họp thứ 7 Quốc hội khóa XIV cho biết, ngày 23/5/2019, Quốc hội tiếp tục ngày làm việc thứ tư của kỳ họp thứ 7. Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân chủ trì phiên họp.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm