DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Xơ hóa mạch máu thận do lão hóa
BS.CKII. ĐẶNG MINH TRÍ - 09:04 06/03/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Người cao tuổi khi bị xơ hóa mạch máu thì mạch máu thận cũng bị như các nơi khác và gây ra hậu quả gì? Ở người có tuổi nếu bị suy thận cấp do thiếu nước thì nghiêm trọng phải không?

(Trần Đắc Thu - Tây Ninh)

Trong quá trình lão hóa của cơ thể, mạch máu toàn thân bị xơ hóa và mạch máu thận cũng không là một ngoại lệ. Chúng ta biết nhiều đến tình trạng xơ vữa mạch máu não gây tai biến mạch máu não, xơ vữa mạch vành tim gây ra bệnh lý mạch vành còn xơ vữa mạch máu thận thì ít khi được đề cập đến. Trong các nghiên cứu cho thấy có sự tương xứng giữa mức độ xơ vữa động mạch chủ bụng và tình trạng xơ vữa mạch máu thận.Xơ vữa động mạch thận sẽ đưa đến sự hẹp và gây ra triệu chứng.

Triệu chứng hay gặp là cao huyết áp, giảm tưới máu nhu mô thận, giảm độ lọc cầu thận và cuối cùng đưa đến suy thận mãn. Người cao tuổi có hẹp động mạch thận, chỉ cần một yếu tố rối loạn nước điện giải xảy ra hoặc nhiễm trùng sẽ nhanh chóng đưa đến tình trạng suy thận mất bù. Để phòng ngừa người ta thường khuyên sinh hoạt và chế độ ăn uống theo dõi giống như người có nguy cơ bệnh mạch máu não hoặc bệnh mạch vành. Ngày nay nhờ kỹ thuật chụp động mạch thận qua máy chụp mạch máu xóa nền (DSA) nên có thể dễ dàng xác định tình trạng hẹp mạch máu thận. Qua máy DSA có thể can thiệp đặt giá đỡ để chống hẹp động mạch thận. Suy thận cấp ở người cao tuổi rất khác so với suy thận cấp ở người trẻ, cần phải được lưu ý kỹ càng hơn.

Ở người có tuổi hay gặp tình trạng suy thận cấp trước thận, có nghĩa là tình trạng lưu lượng máu đến thận bị giảm. Ở người lớn tuổi hay gặp các yếu tố thuận lợi như: cung cấp nước không đầy đủ (do người cao tuổi hay quên, bị sa sút trí tuệ hoặc chăm sóc kém…), giảm cô đặc thận và ứ muối, giảm thể tích máu đến thận do hạ huyết áp (do dùng quá liều thuốc hạ áp hoặc lợi tiểu quá mức). Ở người cao tuổi là nam giới cũng hay gặp tình trạng suy thận do phì đại tiền liệt tuyến gây nghẽn tắc đường tiểu. Khác với người trẻ, suy thận cấp ở người lớn tuổi cần phải có thái độ xử lý tích cực bằng thẩm phân phúc mạch hoặc lọc máu nhân tạo đế tránh tác hại của tình trạng tăng ure máu và giảm nguy cơ bị nhiễm trùng.

BS.CKII. ĐẶNG MINH TRÍ

Tin liên quan
Dấu hiệu chỉ điểm bệnh thận
SKĐS - Gần đây, tôi thấy đau vùng thắt lưng, đi tiểu ít và đục. Như vậy có phải đã mắc bệnh thận. Những dấu hiệu nào báo động rằng mình đang mắc bệnh thận, thưa bác sĩ?
Bệnh thận ở trẻ - những điều cần biết
SKĐS - Các rối loạn thận không phải là không phổ biến ở trẻ em. Không giống như tim, phổi và bệnh gan, các rối loạn thận không gây ra các triệu chứng cho tới khi gần 80% chức năng thận bị suy giảm
9 loại thực phẩm tốt nhất dành cho người bị bệnh thận
SKĐS - Những người bị bệnh thận cần giảm sử dụng natri, kali và lưu huỳnh vì những khoáng chất này góp phần làm trầm trọng thêm tình trạng bệnh.
Chế độ ăn cho bệnh nhân sỏi thận
SKĐS - Tôi 43 tuổi, bị sỏi thận đã lâu. Tôi nghe nói khi điều trị sỏi thận, chế độ ăn uống hàng ngày cũng rất quan trọng. Vậy xin quý báo tư vấn giúp, với căn bệnh này thì cần ăn gì và hạn chế ăn gì?
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm