DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Xơ gan có thể làm tăng nguy cơ đột quỵ
BS Thu Vân - 07:49 08/06/2017 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Nghiên cứu mới chỉ ra rằng xơ gan, tình trạng xơ cứng của mô gan thường do uống quá nhiều rượu có thể làm tăng nguy cơ đột quỵ ở người cao tuổi.

Theo tác giả chính của nghiên cứu, TS Neal Parikh của Bệnh viện  Weill Cornell Medicine/New York-Presbyterian ở New York, nghiên cứu trong nhóm đại diện cho những bệnh nhân cao tuổi có các yếu tố nguy cơ bệnh tim mạch trên cả nước, xơ gan có liên quan tới tăng nguy cơ đột quỵ, đặc biệt là đột quỵ xuất huyết.

Đột quỵ xuất huyết chiếm khoảng 13% trường hợp đột quỵ và xuất hiện khi mạch máu bị vỡ. Nguyên nhân chính của đột quỵ, 87% là do thiếu máu cục bộ, có nghĩa là chúng gây ra bởi cục máu đông.

Trong nghiên cứu này, nhóm của Parikh đã theo dõi dữ liệu từ năm 2008-2014 trên hơn 1,6 triệu bệnh nhân từ trên 66 tuổi.

Nghiên cứu chỉ ra rằng chỉ hơn 1% những người không bị xơ gan bị đột quỵ trong năm trung bình, con số này tăng lên hơn 2% với những người bị bệnh gan.

Nghiên cứu này không chứng minh rằng xơ gan thực sự gây ra đột quỵ. Theo các tác giả nghiên cứu, lời giải thích khả thi cho mối liên quan giữa xơ gan và tăng nguy cơ đột quỵ bao gồm khả năng đông máu bị suy giảm. Các yếu tố nguy cơ tim mạch của bệnh nhân có thể bị trầm trọng thêm do xơ gan và những nguyên nhân ẩn dưới của xơ gan như nghiện rượu, nhiễm viêm gan C và bệnh chuyển hóa.

Các nhà nghiên cứu cho rằng mức độ xơ gan là quan trọng. Nguy cơ đột quỵ tăng cùng với độ nặng của xơ gan.

Họ cho biết cần có thêm nghiên cứu để giảm nguy cơ và ngăn ngừa đột quỵ.

Nghiên cứu được đăng trên tờ JAMA Neurology.

BS Thu Vân

(Theo Upi)

Tin liên quan
Ăn rau muống chưa chín sẽ bị xơ gan?
SKĐS - Gần đây xuất hiện thông tin ăn rau muống chưa chín kỹ dẫn đến xơ gan. Thông tin này khiến nhiều người lo lắng bởi rau muống chẻ để sống vẫn ăn kèm với nhiều món như bún riêu, nem rán…Ths.BS Nguyễn Văn Tiến, Viện Dinh dưỡng Quốc gia đã khẳng định thông tin trên là không có cơ sở.
Thực hư chuyện ăn rau muống chưa chín sẽ bị xơ gan
SKĐS -Gần đây xuất hiện thông tin ăn rau muống chưa chín kỹ dẫn đến xơ gan. Thông tin này khiến nhiều người lo lắng bởi rau muống chẻ để sống vẫn ăn kèm với nhiều món như bún riêu, nem rán…Ths.BS Nguyễn Văn Tiến, Viện Dinh dưỡng Quốc gia đã khẳng định thông tin trên là không có cơ sở.
Bệnh xơ gan khó trị nhưng dễ phòng
SKĐS - Xơ gan là một bệnh mạn tính của gan được đặc trưng bởi sự thay thế mô gan bằng mô xơ, sẹo và sự thành lập các nốt tân sinh dẫn đến mất chức năng gan.
Cách ăn để ngừa và làm chậm xơ gan
SKĐS - Gan đóng một vai trò quan trọng trong bộ máy chuyển hoá của cơ thể bao gồm giải độc các chất có hại, làm sạch máu và sản xuất các chất dinh dưỡng quan trọng.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm