DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Xịt nước muối biển có ngăn ngừa viêm xoang tái phát?
BS. Phạm Bích - 20:33 14/09/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Tôi năm nay 47 tuổi, bị viêm xoang mạn đã 19 năm nay. Chị tôi khuyên tôi để phòng ngừa bệnh viêm xoang tái phát hàng ngày tôi cần xịt nước muối biển trước khi ra khỏi nhà và sau khi đi ngoài đường về. Đặc biệt trong đại dịch COVID-19 phải tích cực xịt nước muối biển còn giúp phòng ngừa nhiễm COVID-19. Xin hỏi bác sĩ, người bệnh viêm xoang mạn như tôi có nên xịt nước muối biển thường xuyên ngày 2 lần không? Xin trân trọng cảm ơn bác sĩ!

Đỗ Lệ Hà (Quảng Nam)

Nước muối biển thường được lấy ở vùng biển cách xa bờ khoảng 10 km và ở độ sâu 5m so với mặt nước biển. Nước muối biển dùng để xịt mũi trong điều trị viêm mũi xoang mạn tính thực ra không phải là thuốc mà chỉ là sản phẩm hỗ trợ quá trình điều trị viêm mũi xoang mạn.

Nước muối biển xịt mũi thường có thành phần 30% muối với hàm lượng canxi, magiê, brom, kali, và ít natri sunfat và cacbonat tùy thuộc vào nước của đại dương nào được khai thác. Các cation magiê có hiệu quả trong điều trị các tổn thương viêm tại niêm mạc, ức chế tác dụng của histamin và ổn định bạch cầu ái toan, hỗ trợ giảm các đợt tái phát của viêm mũi xoang dị ứng cũng như giảm độ nặng của mỗi đợt viêm. Vì vậy vấn đề ở đây là người bệnh cần sử dụng đúng lúc và đúng giai đoạn theo tư vấn của thầy thuốc.

Ở giai đoạn cấp: Nên sử dụng kháng sinh kháng viêm bằng thuốc theo kê đơn của bác sĩ. Giai đoạn này nếu sử dụng nước muối biển xịt, niêm mạc mũi đang giai đoạn sung huyết sẽ kích thích niêm mạc mũi dễ phù nề, có thể làm một số tế bào viêm qua thành mạch đang giãn vào cơ thể. Đồng thời, do sự chênh lệch nhiệt độ với lượng lớn muối biển xịt vào sẽ làm niêm mạc mũi phù nề, lỗ thông xoang hẹp hơn và dẫn lưu dịch từ trong xoang bị hạn chế, vì thế có thể làm tình trạng viêm mũi xoang cấp nặng thêm.

Trong giai đoạn mạn: Có thể sử dụng được theo chỉ định của bác sĩ. Với tác dụng ức chế histamin và ổn định bạch cầu ái toan sẽ làm giảm các đợt viêm cấp, đồng thời canxi, magiê, brom, kali, và ít natri sunfat và cacbonat sẽ làm mới các tế bào niêm mạc mũi, phục hồi các tế bào bị tổn thương. Do đó có thể ngăn ngừa các đợt viêm xoang tái phát ở người bệnh.

Trường hợp của bạn hiện đang ở giai đoạn mạn, bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ để có lời khuyên phù hợp.


BS. Phạm Bích

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm