DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Xin hãy vững niềm tin
Suckhoedoisong.vn - 17 năm trước, dịch SARS (cũng giống như COVID-19) đã gây ra sự hoang mang tột độ trên toàn thế giới. Tuy nhiên, chỉ sau 45 ngày, y tế Việt Nam đã tạo nên kỳ tích là quốc gia đầu tiên trên thế giới khống chế dịch thành công.

Chúng ta đã từng làm được

Khoảng tháng 3/2003, nhân viên Viện Y học lâm sàng nhiệt đới (VYHLSNĐ) chúng tôi bắt đầu nghe phong thanh về một thứ bệnh lạ, mới, rất nguy hiểm, có thể lây từ người sang người của những bệnh nhân (BN) điều trị tại Bệnh viện (BV) Việt - Pháp. Mới đầu cũng hoang mang, lo lắng bởi đã là bệnh lây thì kiểu gì cũng sẽ chuyển sang VYHLSNĐ điều trị. Bởi sự nguy hiểm của loại virus đó. Bởi nhân viên Viện chúng tôi sẽ là những người tiếp xúc trực tiếp nhất với nguồn bệnh, trong khi chưa có phác đồ điều trị, chưa có thuốc đặc trị. Và còn bởi chúng tôi cũng là những con người bằng xương bằng thịt, còn gia đình, người thân...

Nhưng những lo lắng đó chỉ kịp thoáng qua thôi, vì ngay sau đấy, BN được chuyển hết sang điều trị cách ly tại VYHLSNĐ. Người ta nhắc đến VYHLSNĐ với một nỗi khiếp sợ... Vợ chồng tôi cùng làm tại Viện nên phải gửi con về quê nhờ ông bà nội trông giúp. Viện được đặc biệt quan tâm hơn từ Bộ Y tế, từ Ban Giám đốc BV Bạch Mai, từ lãnh đạo Viện,... Chúng tôi được trang bị những thiết bị bảo hộ chuyên dụng, được quan tâm đến sức khỏe, chế độ dinh dưỡng và cả tinh thần nữa khiến những lo lắng ban đầu dần tan biến hết.

Ngày ấy, lây 8-9 (giờ là Khoa Cấp cứu) là khu vực cách ly trực tiếp điều trị BN dương tính với SARS. Khi đỡ rồi sẽ chuyển lên lây 1-4 (giờ là Khoa Viêm gan) điều trị tiếp cho đến khi có xét nghiệm âm tính mới được xuất viện. Rất nhiều sáng kiến từ lớn đến nhỏ của những chuyên gia đầu ngành được đưa ra nhằm khống chế dịch và một trong những sáng kiến đó mà tôi vẫn nhớ là đốt quả bồ kết của BS. Tường Vân. Mùi thơm của bồ kết như xua đi cái lạnh lẽo, ẩm ướt, làm cho mọi người tĩnh tâm hơn, ấm áp hơn...

Cuối cùng thì dịch SARS cũng được khống chế và dập tắt thành công mà không một nhân viên y tế nào của Viện lây bệnh. Đó là một kỳ tích! Những tên tuổi mãi sẽ là niềm tự hào không chỉ riêng với ngành y tế nước nhà mà còn cả với bạn bè quốc tế như: GS.TSKH.AHLĐ. Lê Đăng Hà, PSG.TS. Cao Văn Viên, PGS.TS. Nguyễn Đức Hiền, BS. Nguyễn Hồng Hà, PGS.TS. Trịnh Thị Ngọc, BS. Nguyễn Tường Vân, điều dưỡng trưởng Nguyễn Thị Thục... và còn nhiều, nhiều con người thầm lặng chưa có dịp được nhắc đến nữa.

Xin hãy vững niềm tinCác chiến sĩ áo blouse xanh.

Xin hãy vững niềm tin

Khi nghe thông tin về những ca bệnh đầu tiên dương tính với COVID-19 tại BV, lòng tôi chợt chùng xuống với bao suy nghĩ. Nhân viên y tế chúng tôi không lo sợ, không nao núng, không lùi bước. Nhưng cái chúng tôi cần  là sự động viên, chia sẻ, cảm thông và tin tưởng của mọi người dành cho ngành y tế. Dịch nguy hiểm, nhưng hãy tìm hiểu để biết cách phòng tránh đúng đắn chứ đừng quá hoang mang, lo sợ. Cũng đừng thần thánh hóa mạng xã hội như một đấng siêu nhiên để bất cứ cái gì cũng lấy đó ra làm chuẩn mực mà thực hiện theo... Như thế vô hình trung, chúng ta tự biến mạng xã hội thành mảnh đất màu mỡ của những thông tin giả. Người ta sẵn sàng đưa bất kỳ thông tin gì lên mà không cần phân tích hay kiểm chứng. Thậm chí ngay cả kết quả dương tính với COVID-19 cũng bị làm giả và tung lên mạng. Thật đáng sợ! Nếu không tỉnh táo, không sáng suốt chắt lọc thông tin thì có lẽ chúng ta sẽ chết chìm trong thứ dịch trên mạng xã hội trước khi bị nhấn chìm vì bệnh dịch ngoài đời.

Xin hãy để những nhân viên y tế chúng tôi được tập trung hết mình chống dịch chứ không phải vừa lo chống dịch vừa phải chạy theo xử lý thông tin sai sự thật. Đừng chia sẻ những thông tin thất thiệt gây hoang mang dư luận và tốt nhất nếu không làm được gì có ích thì hãy im lặng thay vì chửi bới hay nói những thứ giáo điều. Xin hãy vững niềm tin, chúng tôi đã từng làm được mà!

Phạm Bích Trang (Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TW)

Tin liên quan
Áo trắng thầm lặng
SKĐS - Nếu không có cái chết tức tưởi kia thì đến giờ công chúng cũng hầu như không biết đến cái tên Vũ Mạnh Dũng, trừ một thiểu số người quan tâm đến nghệ thuật giao hưởng nước nhà.
Hành trình khát vọng mùa xuân...
SKĐS - Hành trình mùa xuân của đất nước gắn liền với những dấu mốc lịch sử quan trọng. Năm 2020 đánh dấu 4 cột mốc, đó là: Kỷ niệm 130 năm ngày sinh Bác Hồ kính yêu; 90 năm Ngày Thành lập Đảng; 75 năm Cách mạng Tháng Tám và 45 năm Ngày Giải phóng miền Nam thống nhất đất nước.
Y học thể thao: Góp phần không nhỏ vào thành công của Thể thao Việt Nam
SKĐS - Những năm qua, Thể thao Việt Nam luôn khẳng định vị thế hàng đầu trên đấu trường khu vực và trong khoảng 5 năm trở lại đây, thể thao thành tích cao của Việt Nam đã có những thành công vượt trội ở các môn Olympic và SEA Games 30 vừa qua là một minh chứng rõ ràng về điều này.
Mỹ: CDC đưa Việt Nam khỏi danh sách điểm đến có khả năng lây lan Covid-19
SKĐS - Trên cơ sở đánh giá tình hình thực tế, CDC đã quyết định đưa Việt Nam ra khỏi danh sách các điểm đến có khả năng lây lan Covid-19 ra cộng đồng.
WHO, CDC: "Việt Nam ứng phó nhanh, kiên quyết trong phòng COVID-19"
SKĐS - Đây là nhận định của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), Trung tâm Dự phòng và Kiểm soát bệnh tật Hoa Kỳ (US CDC) tại buổi làm việc sáng nay 28/2 tại trụ sở Chính phủ về tình hình phòng chống dịch bệnh COVID-19. Buổi làm việc do Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam chủ trì.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
  • Văn Bảo (hauvanba47@gmail.com)
    Bài viết rất hay, hãy vững lòng tin vào những chiến sĩ ngành y tế đang vững vàng, mạnh mẽ, tự tin trên tuyến đầu chống dịch bệnh bảo vệ sức khỏe cho nhân dân,phải bình tĩnh suy xét đúng,sai đừng vội nghe thông tin không chính thống để góp phần vào công tác phòng chống dịch bệnh.
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm