DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Xin đừng trách dân
Cả Nghĩ - 12:00 03/11/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Hai Phiếm xót xa:

-  Qua đợt thiên tai kéo dài ở các tỉnh miền Trung, tính đến nay, thiệt hại về người rất lớn và chủ yếu là bị vùi lấp do sạt lở.

- Vậy mà có người nỡ trách dân do thiếu hiểu biết, do thế này thế kia...

- Người dân không phải nhà khoa học để hiểu nơi họ ở đang trên “đới đứt gãy”, không hiểu thế nào là “cấu tạo địa tầng”, đơn giản là đi tìm kế sinh nhai, tìm chỗ làm cái nhà để ở. Người nghèo phải vào nơi hoang vắng. Và vùng sâu, vùng xa của miền Trung tránh sao được việc làm nhà gần núi, đồi.

- Vậy ai phải biết?

- Là ai nếu không phải chính quyền? Các nhà khoa học với những công trình nghiên cứu phải cảnh báo cho chính quyền sở tại những vùng nguy hiểm và chính quyền không cho dân sống trong vùng nguy hiểm, dễ sạt lở.

- Đúng là khâu phòng thiên tai phải làm ráo riết khi lúc mưa thuận gió hòa chứ lúc thiên tai xảy ra như với các điểm sạt lở ở Quảng Nam, đưa lực lượng vào cứu nạn còn không được thì bao nhiêu kinh nghiệm được rút ra cũng không thể đổi lại được những thiệt hại to lớn về người và của bà con.

- Công bằng mà nói, Chính phủ đã chỉ đạo rất quyết liệt khi bão sắp tới nên các địa phương đã di dời dân rất kịp thời, hạn chế được thương vong, nhưng di dân ở vùng núi có nguy cơ bị sạt lở thì chưa được chú trọng...

- Điều cần chú trọng nhất lúc này là lâm tặc phá rừng lấy gỗ, tội phạm này hoành hành không phải lỗi của dân. Các dự án thuỷ điện được đánh giá tác động môi trường thế nào, mang lại hiệu quả kinh tế ra sao, so sánh lợi hại với thiệt hại của rừng và thay đổi môi sinh càng không phải lỗi của dân...

Cả Nghĩ

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm