Xì mũi cũng phải đúng cách

11-09-2008 5:08 PM | Bệnh thường gặp

Xì mũi là phản ứng tự nhiên để tống các chất ứ đọng, các dịch nhầy ở mũi ra ngoài lấy lại sự thông thoáng và dễ thở. Nếu xì mũi không đúng cách rất nguy hiểm, nhất là đối với trẻ nhỏ.

Con gái tôi đã 10 tuổi, cháu rất hay bị sổ mũi nhưng mỗi lần xì mũi cháu lại kêu đau. Tôi cũng không biết dạy con xì mũi thế nào cho đúng cách để giảm đau cho cháu. Mong bác sĩ tư vấn.

Nguyễn Hương Mai (Hải Phòng)

 Nếu xì mũi không đúng cách rất nguy hiểm.

Sổ mũi là bệnh thường gặp nhất là khi thời tiết thay đổi. Việc xì cho nước mũi ra, nhiều người nghĩ đơn giản nhưng không phải thế. Xì mũi là phản ứng tự nhiên để tống các chất ứ đọng, các dịch nhầy ở mũi ra ngoài lấy lại sự thông thoáng và dễ thở. Nếu xì mũi không đúng cách rất nguy hiểm, nhất là đối với trẻ nhỏ. Khi các chất nhày từ xoang chảy tới mũi chứa dịch bị kích thích bởi các yếu tố: nóng, lạnh, bụi... sẽ bị đặc hơn, gây ứ đọng trong mũi. Trẻ nhỏ không biết xì ra mà lại hít mạnh vào khiến các chất này đi xuống họng, ngược vào xoang gây viêm xoang. Hơn nữa, khi xì mũi trẻ thường bịt cả hai lỗ mũi để xì làm các chất ứ đọng đó cũng đi ngược vào xoang gây viêm họng, viêm phế quản. Vì thế, cách xì mũi đúng nhất là: bịt một bên mũi, một bên để thoáng, đầu hơi cúi, mồm ngậm rồi thở mạnh ra. Sau đó đổi bên và làm lại cho tới khi sạch cả hai lỗ mũi. Nếu mũi bị tắc, ngạt nên nhỏ thuốc mũi trước 1-3 phút rồi mới thực hiện xì mũi.

BS. Vũ Nguyên Khoa


Ý kiến của bạn