Hà Nội

Xét xử vụ cán bộ hải quan tiếp tay buôn lậu

14-10-2016 3:17 PM | Pháp luật

SKĐS - Tòa án nhân dân TP.HCM vừa đưa 40 bị cáo trong vụ án buôn lậu, lừa đảo chiếm đoạt tài sản, lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ...

Tòa án nhân dân TP.HCM vừa đưa 40 bị cáo trong vụ án buôn lậu, lừa đảo chiếm đoạt tài sản, lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ, đưa hối lộ ra xét xử. Đây là vụ án xảy ra tại Công ty cổ phần Công nghệ thực phẩm Sài Gòn với sự tiếp tay của hàng chục công chức hải quan.

Cụ thể, TAND TP.HCM đưa vụ án Lê Dũng (Giám đốc Công ty cổ phần Thực phẩm Công nghệ Sài Gòn (Công ty Sài Gòn); Trần Bích Tuyền (Giám đốc Công ty TNHH Lam Tuyền và Công ty TNHH Đại Đắc Tàu) và Hứa Châu (Giám đốc Công ty Lâm Kim Ngọc) cùng 37 bị cáo can tội buôn lậu, lừa đảo chiếm đoạt tài sản, đưa hối lộ và lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ ra xét xử sơ thẩm.

Các bị cáo tại phiên xét xử sơ thẩm.

Theo cáo trạng, Trần Thị Bích Tuyền đã lợi dụng chính sách thông thoáng của Nhà nước trong việc khuyến khích xuất khẩu hàng hóa và hoàn thuế giá trị gia tăng (GTGT) cho các doanh nghiệp xuất khẩu nên móc nối với Lê Dũng, Hứa Châu ký hợp đồng mua bán giả, xuất hóa đơn ghi khống nội dung với những mặt hàng thuốc lá có giá trị cao cho Công ty Sài Gòn. Công ty này tiếp tục ký hợp đồng bán khống sang Công ty Dang Toung Mine và Công ty Blue C.T tại Campuchia để làm thủ tục xuất khẩu nhưng hàng hóa thực chất không đúng như tờ khai hải quan. Sau đó, ông Lê Dũng lấy pháp nhân Công ty Sài Gòn làm thủ tục xin hoàn thuế chiếm đoạt tiền rồi chia nhau.

Tháng 6/2013, Tuyền với tư cách là đại diện cho Công ty Blue C.T Campuchia, đến trụ sở Công ty Sài Gòn gặp Lê Dũng bàn bạc về việc mua khống 6.000 thùng thuốc lá hiệu Caraven “A” để làm thủ tục xuất khẩu sang Campuchia. Thỏa thuận trên được ông Lê Dũng và thuộc cấp đồng ý với điều kiện chia thành 2 hợp đồng, mỗi hợp đồng số lượng 3.000 thùng, tổng trị giá gần 50 tỷ đồng. Sau đó, Lê Dũng và đồng phạm chỉ xuất khẩu 20.000kg gạo trắng (trị giá 190 triệu đồng) qua Cửa khẩu cảng Sài Gòn (khu vực IV) được chứa ở 2 container chứ không phải xuất khẩu 3.000 thùng thuốc lá như đã đăng ký, đóng lệ phí trước đó. Khi bị Đội Kiểm soát chống buôn lậu khu vực miền Nam (Cục Điều tra chống buôn lậu, Tổng cục Hải quan) kiểm tra phát hiện lô hàng là gạo thì Hứa Châu đã cho xe ôtô vận chuyển hơn 2.000 thùng thuốc lá, đóng vào 2 container nhằm đánh tráo lô hàng gạo. Hành vi này nhanh chóng bị phát hiện, tuy nhiên Hứa Châu cũng đã kịp xuất 8 tờ hóa đơn thuế GTGT ghi khống với tổng trị giá gần 25 tỷ đồng cho công ty của Lê Dũng để hoàn thuế.

Cáo trạng cũng cho rằng, Lê Dũng, Trần Thị Bích Tuyền, Hứa Châu và các đồng phạm thực hiện được các hành vi buôn lậu, lừa đảo trên có sự tiếp tay, giúp sức từ các cán bộ, công chức hải quan của Cục Hải quan TP.HCM và An Giang trong việc kiểm tra ký duyệt các tờ khai, kiểm tra hàng hóa xuất khẩu.

Hồ sơ vụ án cũng thể hiện, Trần Thị Bích Tuyền đồng ý chi 20% tiền thuế GTGT của lô hàng xuất khẩu cho Nguyễn Tiến Lộc (Hải quan TP.HCM)  để Lộc không kiểm hóa lô hàng trên và ghi xác nhận khống hàng đã kiểm hóa, đúng khai báo. Cụ thể, ông Đinh Văn Trí (Hải quan Cảng Sài Gòn, khu vực IV) đã không mở container và mở từng kiện hàng theo tỷ lệ được phê duyệt là 5% để kiểm tra xem hàng hóa chất trong container xuất khẩu có đúng là thuốc lá hay không, chỉ xem bên ngoài, nhưng đã ký xác nhận đã kiểm hóa hàng xuất khẩu theo 2 bộ tờ khai cho Công ty Sài Gòn theo yêu cầu của Nguyễn Tiến Lộc.

Cùng đó, các công chức hải quan cửa khẩu Khánh Bình (An Giang) ngoài việc xác nhận hồ sơ xuất khẩu khống hàng hóa là thuốc lá cho Công ty Sài Gòn và nhận tiền bồi dưỡng, còn xác nhận hồ sơ xuất khẩu khống hàng hóa là thực phẩm để Trần Thị Bích Tuyền, Hứa Châu chiếm đoạt hơn 132 tỷ đồng (trong đó tiền thuế GTGT đã được hoàn là trên 80 tỷ đồng, trên 36 tỷ đồng đã hoàn tất hồ sơ hoàn thuế thì vụ án bị phanh phui). Các bị cáo Hứa Châu chiếm hưởng gần 66,5 tỷ đồng, Trần Thị Bích Tuyền hưởng 47 tỷ đồng và Công ty cổ phần TPCN Sài Gòn chiếm hưởng 19 tỷ đồng.

Dự kiến phiên tòa kéo dài 30 ngày với sự tham gia của 36 luật sư. Tòa cũng triệu tập đại diện Cục Thuế TP.HCM với tư cách nguyên đơn dân sự cùng hàng loạt đơn vị liên quan như: Cục Hải quan TP.HCM, Chi cục Hải quan cửa khẩu Khánh Bình, Tịnh Biên, Ngân hàng Á châu...

Trước đó, vụ án được đưa ra xét xử ngày 8/6. Tuy nhiên, HĐXX đã hoãn và trả hồ sơ để điều tra bổ sung, nhằm làm rõ sai phạm đối với ông Lê Hà - nguyên công chức Chi cục Hải quan khu vực IV (Cục Hải quan TP.HCM), Trịnh Trần Thùy Trang và Nguyễn Thanh Long - nguyên công chức Hải quan Chi cục cửa khẩu Khánh Bình (Hải quan An Giang).  Cơ quan điều tra sau đó đã tách hành vi của 3 bị can này để điều tra, xét xử sau.


Ngọc Đỗ - T. Châu
Tags:
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn