DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Xét xử vụ án tai biến y khoa Hoà Bình: Làm rõ tiền hỗ trợ hay bồi thường các nạn nhân
Trần Lâm - 13:28 22/05/2018 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Sáng 22/5, HĐXX TAND TP Hòa Bình tiếp tục làm việc dưới sự chủ tọa của Thẩm phán Nghiêm Hoài Anh. Các luật sư đại diện cho BVĐK tỉnh Hòa Bình và Công ty Thiên Sơn đã có màn “đôi co” về số tiền 660 triệu đồng mà BVĐK tỉnh Hòa Bình đã nộp cho cơ quan Thi hành án.

 

HĐXX và các bên đã đối chất làm rõ số tiền 660 triệu đồng này bao gồm 370 triệu đồng của Công ty Thiên Sơn đã chuyển cho BVĐK Hòa Bình và 290 triệu đồng của BV là tiền hỗ trợ hay bồi thường thiệt hại?

Luật sư Nguyễn Hoàng Trung đặt câu hỏi với ông Đỗ Đình Vận, Phó Giám đốc BVĐK tỉnh Hòa Bình về số tiền bệnh viện đã chuyển nộp cho cơ quan Thi hành án là 660 triệu đồng (bao gồm 370 triệu đồng của Công ty Thiên Sơn đã chuyển cho BVĐK Hòa Bình và 290 triệu đồng của BV hỗ trợ cho các nạn nhân), đây là việc chuyển sai mục đích. Bởi ngay sau khi xảy ra sự cố Công ty Thiên Sơn đã chuyển cho BVĐK tỉnh Hòa Bình 370 triệu đồng để chuyển cho các gia đình nạn nhân, nạn nhân tử vong là 40 triệu đồng, nạn nhân bị ảnh hưởng là 5 triệu đồng. Và nếu Công ty Thiên Sơn yêu cầu trả lại cho Thiên Sơn để trực tiếp hỗ trợ cho gia đình các nạn nhân thì BV có đồng ý không?

Ông Vận không trả lời được và nhờ Luật sư bào chữa cho BV, ông Nguyễn Danh Huế khẳng định: BVĐK tỉnh Hòa Bình luôn ý thức và biết rõ 370 triệu đồng là tiền của Công ty Thiên Sơn chuyển cho BVĐK tỉnh Hòa Bình. Khi chuyển cho cơ quan Thi hành án BV có thông báo với Công ty Thiên Sơn biết, việc này có sự đồng thuận của 2 bên. Nếu Công ty Thiên Sơn có yêu chuyển thẳng cho gia đình các nạn nhân thì BVĐK tỉnh Hòa Bình sẽ phối hợp với người của Công ty Thiên Sơn chuyển đến gia đình các nạn nhân một cách nhanh nhất.

HĐXX hỏi Luật sư Nguyễn Thị Đinh Hương  số tiền 370 triệu đồng của Công ty Thiên Sơn là hỗ trợ hay khắc phục sự cố. Luật sư Hương khẳng định đây là số tiền hỗ trợ không liên quan đến khắc phục hậu quả. Khi xảy ra sự cố Thiên Sơn ý thức trách nhiệm của mình đối với các nạn nhân, Công ty luôn coi các bệnh nhân là khách hàng thân thiết, xuất phát từ tình cảm và sự chia sẻ do đó Giám đốc Công ty Thiên Sơn đã đề nghị hỗ trợ ngay, và nói rõ là tiền hỗ trợ gia đình các nạn nhân tử vong, đồng thời nhờ BVDK tỉnh Hòa Bình chuyển chứ Công ty không có trách nhiệm phải đền bù khắc phục về sự cố này, Luật sư Hương nói.

Các bị cáo tại phiên toà

HĐXX nhấn mạnh, nếu quy kết trách nhiệm thì Công ty Thiên Sơn có bồi thường không?

Luật sư Hương cho rằng: “Hỗ trợ là hỗ trợ, không có bồi thường. Còn khi nào có kết luận của tòa về trách nhiệm của cá nhâ, tổ chức phải như thế nào thì Công ty Thiên Sơn sẽ thực hiện theo quy định của pháp luật.

HĐXX hỏi đại diện luật sư bào chữa cho BVĐK tỉnh Hòa Bình về việc 20 triệu đồng tiền BVĐK tỉnh Hòa Bình đã chuyển cho gia đình các nạn nhân (trong đó có 10 triệu đồng chuyển trực tiếp sau sự cố và 10 triệu tiền phúng viếng), tiền này có tính đếm vào tiền hỗ trợ hay khắc phục sự cố?

Đại diện cho BVĐK tỉnh Hòa Bình, ông Huế cho rằng chỉ tinh đếm 10 triệu hỗ trợ ban đầu, còn 10 triệu phúng viếng không tính đếm.

Về phía ông Vận cũng cho rằng, khi chưa có kết luận chính thức của Tòa án, BV bàn bạc trước mắt hỗ trợ các nạn nhân là 290 triệu đồng. Việc bồi thường hay không phải tùy thuộc vào phán xét của HĐXX, ông Vận nói.

Trước đó, trong chiều 21/5, Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Hòa Bình cho biết sau tai biến chạy thận đơn vị này đã nhiều lần thương lượng mức hỗ trợ các nạn nhân nhưng bất thành. Khó khăn nữa là chưa có phán quyết của toà án và nguyên giám đốc bệnh viện là ông Trương Quý Dương bị cách chức ngay sau khi xảy ra sự cố nên khó để thương thảo bồi thường. Tôi mong muốn, HĐXX có phán xét đúng pháp luật về mức bồi thường dân sự và phía bệnh viện sẽ chấp hành nghiêm túc phán quyết của toà”, ông Vận nhấn mạnh.

Trần Lâm

Tin liên quan
Vụ xét xử tai biến y khoa tại Hoà Bình: BS Hoàng Công Lương bị “mớm cung”?
SKĐS - Trong phiên xét xử ngày 18/5, BS Hoàng Công Lương và 2 bị cáo trong vụ án hình sự xảy ra tại BVĐK tỉnh Hoà Bình bất ngờ nóng lên với phần đối chất giữa BS Hoàng Công Lương, điều dưỡng Đỗ Thị Điệp với điều tra viên Bùi Tuấn Nghĩa, cơ quan CSĐT, Công an tỉnh Hoà Bình. BS Hoàng Công Lương và điều dưỡng Đỗ Thị Điệp đều khai được điều tra viên cho xem trước lời khai của người khác cũng như biên bản họp cuối năm.
Tai biến y khoa: Ít bệnh viện mua bảo hiểm nghề nghiệp cho bác sĩ
SKĐS - Tai biến y khoa là vấn đề luôn nóng được dư luận đặc biệt quan tâm. Ngày 3/1/2018, Bộ Y tế cho biết, để sớm có thông tin nhằm quản lý các trường hợp tai biến y khoa tốt hơn, hiện nay Bộ Y tế đang xây dựng Dự thảo Thông tư Hướng dẫn quản lý sự cố y khoa trong các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh.
Tai biến y khoa qua những câu chuyện ở phòng cấp cứu
SKĐS - Trong điều trị, khám chữa bệnh, tai biến y khoa là điều không ai mong muốn nhưng trên thực tế vẫn xảy ra ở tất cả các quốc gia.
Bệnh nhân nặng cuối cùng vụ tai biến y khoa lọc máu chưa thể chuyển về Hà Nội
SKĐS - Sức khỏe bệnh nhân còn lại trong vụ tai biến y khoa nghiêm trọng sau chạy thân nhân tạo tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình vẫn rất nặng và chưa thể chuyển viện.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm