Xét xử vụ án tai biến chạy thận tại BVĐK tỉnh Hòa Bình:Trả hồ sơ điều tra bổ sung

05-06-2018 4:28 PM | Pháp luật

SKĐS - Chiều 5/6/2018, sau 5 ngày nghị án, HĐXX TAND TP Hòa Bình tuyên án. Thẩm phán chủ tọa phiên tòa Nghiêm Hoài Anh đã thay mặt HĐXX xử công bố Quyết định trả hồ sơ để điều tra bổ sung.

Theo chủ tọa phiên tòa Nghiêm Hoài Anh đây là vụ án được dư luận xã hội quan tâm, gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng làm 8 bệnh nhân chạy thận tử vong và 10 người khác bị ảnh hưởng đến sức khỏe do tồn dư độc tố florua trong hệ thống lọc nước RO. Phiên tòa diễn ra minh bạch, khách quan, công khai, tuân thủ nguyên tắc tranh tụng công khai. Tạo điều kiện thuận lợi cho những người tham gia tố tụng đúng theo tinh thần cải cách tư pháp.

Quá trình xét xử và tham gia công khai tranh tụng, HĐXX nhận thấy có dấu hiệu vi phạm thủ tục tố tụng trong quá trình điều tra truy tố, các chứng cứ buộc tội, chứng cứ vô tội đối với bị cáo Hoàng Công Lương còn chưa được thu thập đầy đủ; có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm và xuất hiện nhiều tình tiết mới, nhiều tài liệu mới chưa được kiểm chứng, chưa có khả năng làm rõ tại phiên tòa.

Toàn cảnh phiên tòa chiều 5/6/2018

Để giải quyết vụ án đảm bảo đúng người, đúng tội, đúng pháp luật, không làm oan người vô tội, không bỏ lọt tội phạm, đồng thời góp phần chấn chỉnh công tác xã hội hóa trong lĩnh vực y tế trong việc cho phép thực hiện liên doanh, liên kết góp vốn trong các cơ sở y tế, để tránh xảy ra những sự cố đáng tiếc trong tương lai.

Căn cứ điều 280 và điều 299 của Bộ luật Tố tụng hình sự, căn cứ kết quả xét hỏi, tranh luận tại phiên tòa, HĐXX quyết định trả hồ sơ vụ án để điều tra làm rõ chứng cứ buộc tội, những chứng cứ vô tội đối với bị cáo Hoàng Công Lương để xác định lỗi của bị cáo Hoàng Công Lương trong việc ra y lệnh chạy thận ngày 29/5/2017.

Trước khi ra y lệnh chạy thận cho các bệnh nhân, bị cáo Hoàng Công Lương có báo cáo lãnh đạo Khoa Hồi sức tích cực - BVĐK tỉnh Hòa Bình không? Có ai báo cáo bị cáo Hoàng Công Lương biết hệ thống lọc nước RO số 2 đã đảm bảo an toàn để đưa vào sử dụng hay chưa?

Làm rõ việc thay đổi lời khai của bị cáo Hoàng Công Lương, của những người làm chứng và những người liên quan đối với nội dung Hoàng Công Lương có được phân công phụ trách đơn nguyên thận nhân tạo hay không? Điều tra làm rõ vai trò của bị cáo Hoàng Công Lương trong việc ký xác nhận y lệnh đối với các y lệnh của bác sĩ Lê Mạnh Linh, Phạm Thị Huyền và các bác sĩ khác trong đơn nguyên thận nhân tạo.

Ba bị cáo tại tòa chiều 5/6/2018

Đề nghị điều tra khởi tố đối với ông Hoàng Đình Khiếu, Phó Giám đốc BVĐK tỉnh Hòa Bình, Trưởng khoa Hồi sức tích cực BVĐK tỉnh Hòa Bình để làm rõ về tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng do không quản lý, giám sát hoạt động của đơn nguyên thận nhân tạo, trong quá trình sữa chữa hệ thống lọc nước RO số 2 dẫn đến sự cố ngày 29/5/2017 tại BVĐK tỉnh Hòa Bình.

Điều tra khởi tố ông Trần Văn Thắng nguyên Trưởng phòng Vật tư – Trang thiết bị y tế của BVĐK tỉnh Hòa Bình để làm rõ về tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng do không quản lý giám sát hoạt động của Phòng Vật tư – Trang thiết bị y tế dẫn đến sự cố ngày 29/5/2017 tại BVĐK tỉnh Hòa Bình.

Kiến nghị điều tra làm rõ trách nhiệm đối với ông Trương Quý Dương, nguyên Giám đốc BVĐK tỉnh Hòa Bình và ông Đỗ Anh Tuấn, Giám đốc Công ty Cổ phần Dược phẩm Thiên Sơn, trong việc ký kết thực hiện hợp đồng liên doanh, liên kết mua bán máy móc, sữa chữa bảo dưỡng thiết bị vật tư y tế. Làm rõ việc ký kết hợp đồng thuê máy chạy thận nhân tạo, có hay không việc thỏa thuận ký kết giữa hai bên trong vấn đề này. Làm rõ trách nhiệm đối với các khoản thu nộp ngân sách nhà nước phát sinh từ những hợp đồng đã ký kết.

Điều tra làm rõ đối với các ông Hoàng Đình Khiếu, Hoàng Công Tình, Đinh Tiến Công trong việc ghi thêm phân công nhiệm vụ của bị cáo Hoàng Công Lương trong sổ giao ban cuối năm 2015 và 2016. Điều tra làm rõ trách nhiệm đối với các bác sĩ và điều dưỡng viên liên quan. Bên cạnh đó, HĐXX cũng kiến nghị xem xét trách nhiệm kiểm tra giám sát của Sở Y tế Hòa Bình trong việc, thanh tra, kiểm tra hoạt động đối với BVĐK tỉnh Hòa Bình...

Trước đó, trong quá trình xét xử vụ án đã có nhiều luồng dư luận về vụ án. Theo các luật sư bào chữa, vụ án còn nhiều uẩn khúc liên quan đến trách nhiệm của một số cá nhân. Sau hơn 2 tuần xét hỏi và tranh tụng, đại diện VKSND TP Hòa Bình đề nghị trả hồ sơ để điều tra bổ sung vụ án, đề nghị làm rõ một số chứng cứ mới xuất hiện tại tòa.


Trần Lâm
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH