Xét xử vụ án hoạt động lật đổ chính quyền

31-05-2011 9:16 AM | Pháp luật

Ngày 30-5, TAND tỉnh Bến Tre đã xét xử sơ thẩm công khai vụ án hình sự đối với 7 bị cáo phạm tội “Hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân” theo khoản 2, điều 79 Bộ Luật Hình sự của nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam.

Ngày 30-5, TAND tỉnh Bến Tre đã xét xử sơ thẩm công khai vụ án hình sự đối với 7 bị cáo phạm tội “Hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân” theo khoản 2, điều 79 Bộ Luật Hình sự của nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam.
  Bảy bị cáo gồm: Trần Thị Thúy, SN 1971 (Đồng Tháp); Dương Kim Khải, SN 1958 (TPHCM); Phạm Văn Thông SN 1962 (Bến Tre); Cao Văn Tỉnh, SN 1974 (TP Cần Thơ); Phạm Ngọc Hoa, SN 1954 (TPHCM); Nguyễn Thành Tâm, SN 1953 (Bến Tre); Nguyễn Chí Thành, SN 1973 (TPHCM).

  Theo TTXVN, trong khoảng thời gian từ tháng 8-2009 đến tháng 4-2010, các đối tượng trên đã được tổ chức phản động Việt Nam canh tân cách mạng Đảng (gọi tắt là Việt Tân) móc nối sang Thái Lan và Campuchia để tập huấn, huấn luyện, giới thiệu tôn chỉ, mục đích và kế hoạch hành động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân bằng phương thức “diễn biến hòa bình” với phương pháp “bất bạo động”. Các đối tượng (trừ Phạm Văn Thông) đã tự nguyện làm đơn gia nhập tổ chức này và đã được kết nạp, được đặt bí danh, nhận nhiệm vụ, nhận tiền, phương tiện, tài liệu của Việt Tân giao và về nước hoạt động. Các đối tượng đã tập hợp lực lượng, hình thành tổ chức “Hiệp hội thân hữu người Việt Nam tương trợ”, tàng trữ và tán phát tài liệu có nội dung tuyên truyền chống Nhà nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam.

  Tại phiên tòa, các bị cáo đều thành khẩn khai nhận hành vi của mình như cáo trạng truy tố. Lời khai của những người làm chứng; kết luận giám định văn hóa; những chứng cứ, tài liệu có trong hồ sơ vụ án đã được thẩm tra tại phiên tòa và qua tranh luận tại phiên tòa, có đủ cơ sở để kết luận các bị cáo nói trên đã phạm tội “Hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân”.

  HĐXX đã tuyên phạt: Trần Thị Thúy 8 năm tù, Phạm Văn Thông 7 năm tù, Dương Kim Khải 6 năm tù, Cao Văn Tỉnh 5 năm tù. Các bị cáo này còn bị phạt quản chế 5 năm sau khi chấp hành xong hình phạt tù tại địa phương, nơi bị cáo cư trú khi phạm tội. Các bị cáo còn lại là Phạm Ngọc Hoa, Nguyễn Thành Tâm, Nguyễn Chí Thành, mỗi bị cáo bị phạt 2 năm tù và bị quản chế 3 năm sau khi chấp hành xong hình phạt tù.
   
  Theo M.Phú (nld.com.vn)

  Bình luận
  Xem thêm bình luận
  Ý kiến của bạn
  BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH