DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Xét xử vụ án đặc biệt nghiêm trọng tại Đồng Tâm:
Các bị cáo nói lời sau cùng, xem xét hưởng khoan hồng
T. Vinh - 07:23 11/09/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Chiều ngày 10/9, phiên tòa xét xử 29 bị cáo trong vụ án đặc biệt nghiêm trọng xảy ra tại xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Mức, Hà Nội chuyển sang phần nghị án. Ngày 14/9 tới, TAND TP. Hà Nội sẽ đưa ra các phán quyết về vụ án. Trước đó, 29 bị cáo trong vụ án đặc biệt nghiêm trọng này đã lần lượt được nói lời sau cùng.

Được nói lời sau cùng, bị cáo Lê Đình Chức bày tỏ: “Bị cáo xin gửi lời xin lỗi đến gia đình 3 chiến sĩ công an đã hy sinh. Bị cáo sau này có được sống trở về hay phải chết thì cũng mong gia đình 3 chiến sĩ công an tha thứ để lương tâm bị cáo thanh thản phần nào”. Tiếp lời, bị cáo Chức xin HĐXX xem xét hoàn cảnh gia đình bị cáo và mở lượng khoan hồng.

Đến lượt mình, bị cáo Lê Đình Công trình bày, khi nghe tin 3 chiến sĩ công an hy sinh, bị cáo đã vô cùng hối hận, ăn năn. Bị cáo kính mong HĐXX, Kiểm sát viên xem xét cho bị cáo hưởng khoan hồng của Đảng, Nhà nước, cho bị cáo hưởng án với tội danh chống người thi hành công vụ. Bị cáo Công trình bày, sau 8 tháng tạm giam, bị cáo được cán bộ Trại tạm giam thường xuyên giáo dục, thăm hỏi, động viên, cấp phát ăn uống đầy đủ. Trong quá trình tạm giam, bị cáo chấp hành tốt không có lỗi nào. Bị cáo xin cảm ơn cán bộ Trại giam quan tâm giúp đỡ. Trong phiên tòa, các cán bộ dẫn giải chấp hành rất tốt, được cán bộ động viên, ăn uống thêm tiêu chuẩn như ăn sáng và ăn trưa. Việc hy sinh của 3 chiến sĩ công an, sau này bị cáo mới biết, cho bị cáo gửi lời xin lỗi chia buồn với 3 gia đình liệt sĩ và mong gia đình các chiến sĩ công an tha thứ cho bị cáo.

Nói lời sau cùng, bị cáo Bùi Viết Hiểu khẩn khoản: “Bị cáo đã nhận thức được mọi hành vi vi phạm pháp luật, xin tòa cho phép bị cáo hưởng khoan hồng của Nhà nước, mong tòa chiếu cố đến nhân thân gia đình bị cáo có 3 anh em trai đều vào chiến trường miền Nam chiến đấu”.

Đồng TâmNói lời sau cùng, bị cáo Lê Đình Chức xin gia đình 3 chiến sĩ công an hy sinh tha thứ.

Tương tự, bị cáo Lê Đình Doanh nói: “Bị cáo một lần nữa xin lỗi và chia buồn sâu sắc nhất tới gia đình 3 chiến sĩ công an hy sinh. Bị cáo thấy cắn rứt lương tâm. Nhiều khi nghĩ về con gái đồng chí Huy, cháu còn quá nhỏ chưa biết gì, nhưng sau này cháu lớn lên mới hiểu và phải chịu nỗi đau không gì bù đắp được, không được yêu thương, bao bọc của bố”. Sau thời gian bị tạm giam, bị cáo đã nhận thức rõ được tội lỗi của mình. Bị cáo cũng xin cảm ơn các luật sư bào chữa, đồng thời nhắn nhủ các luật sư rằng không cần bào chữa gì thêm nữa... Sau cùng, bị cáo Doanh bày tỏ sự mong mỏi HĐXX cho hưởng lượng khoan hồng của Nhà nước để sớm được về với vợ con và trở thành công dân có ích.

Bị xét xử với tội “Chống người thi hành công vụ”, bị cáo Trần Thị Phượng nói: “Bị cáo xin cảm ơn Viện Kiểm sát đã giảm tội và chuyển tội danh cho 19 bị cáo. Xin chân thành cảm ơn Viện Kiểm sát và mong tòa xem xét giảm nhẹ cho bị cáo để sớm được về chăm sóc con cái”. Bị cáo Phượng hứa sau này sẽ trở thành công dân tốt và mong giảm tội cho bị cáo Bùi Văn Tiến (chồng bị cáo Phượng) để sớm được cùng nhau nuôi dạy con cái thành người có ích cho xã hội.

Tương tự, hơn 20 bị cáo còn lại trong vụ án cũng lần lượt được nói lời sau cùng trước khi HĐXX vào nghị án. Tất cả cùng có chung mong muốn là được hưởng sự khoan hồng của pháp luật và được tòa án chiếu cố, áp dụng những mức án nhẹ nhất để sớm có cơ hội làm lại cuộc đời.

Trước đó, phiên tòa xét xử 29 bị cáo trong vụ án đặc biệt nghiêm trọng xảy ra tại xã Đồng Tâm (Mỹ Đức, Hà Nội) tiếp tục phần tranh luận. Theo luật sư Nguyễn Hồng Bách (bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho gia đình 3 bị hại - gia đình 3 đồng chí công an đã hy sinh) trình bày về việc một số bị cáo mượn danh nghĩa “Tổ đồng thuận” để gây mất trật tự công cộng, có ý định chiếm đất cánh đồng Sênh (xã Đồng Tâm), đồng thời tạo ra nhiều vụ việc mất an ninh trật tự tại địa phương này. Luật sư nhìn nhận, trước tình hình phức tạp về an ninh trật tự ở xã Đồng Tâm, lực lượng công an có kế hoạch đảm bảo an ninh trật tự ở nơi đây. Việc lực lượng công an, trong đó 3 đồng chí đã hy sinh đến xã Đồng Tâm là để thực hiện nhiệm vụ được giao. Do đó, công việc của họ là thực thi pháp luật theo quy định. Luật sư Bách nêu quan điểm không đồng tình với một số luật sư đồng nghiệp khi bào chữa cho các bị cáo đã đề nghị HĐXX công bố kế hoạch, phương án đảm bảo an toàn, an ninh địa phương tại xã Đồng Tâm của lực lượng công an.

T. Vinh

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm