Xét xử vụ án chạy thận ở Hoà Bình: Luật sư phát hiện có dấu hiệu chỉnh sửa hồ sơ, đề nghị trả hồ sơ điều tra bổ sung

24-01-2019 2:13 PM | Pháp luật

SKĐS - Sáng 24/1, phiên tòa xét xử vụ án chạy thận ở Hòa Bình bước sang ngày thứ 10, tiếp tục phần tranh tụng. Đại diện VKS đối đáp với luật sư của bị cáo Hoàng Công Lương.

Luật sư Thúy Kiều (bào chữa cho bị cáo Hoàng Công Lương) đưa ra việc thay đổi chỉnh sửa trong hồ sơ, cụ thể “Tại bút lục 3074, tôi phát hiện điều cực kỳ nghiêm trọng, ở đây có 4 điểm sửa chữa. Cụ thể, điểm sửa năm 2016 sửa thành 2017, tên thiết bị hệ thống RO1 chữa thành RO2, phần nguyên nhân hư hỏng của thiết bị, việc sửa 05 thành 03 van nước. Đề nghị trả hồ sơ để tìm hiểu văn bản này, điều tra xem văn bản này có đảm bảo khách quan buộc tội bác sĩ Lương không? Đề nghị HĐXX tìm hiểu lại nội dung này.

Về việc hiện trường vụ án bị thay đổi, luật sư Kiều cho rằng tại hiện trường đã không còn nguyên vẹn thế nên không đủ khách quan để kết tội cho các bị cáo, việc này luật sư Kiều khẳng định là không quy kết thêm tội danh cho bị cáo Quốc.

Luật sư chỉ ra có dấu hiệu chỉnh sửa hồ sơ và đề nghị HĐXX trả hồ sơ điều tra bổ sung

VKS đồng ý với luật sư đánh giá có dấu hiệu sửa chữa tài liệu và sẽ tiếp tục điều tra làm rõ trong phiên toà tiếp theo. Còn về dấu hiệu thay đổi hiện trường vụ án đại diện VKS khẳng định, không có việc thay đổi hiện trường, vì sau khi xảy ra sự cố, cơ quan điều tra đã yêu cầu Sơn và điều dưỡng đi lấy mẫu nước để xét nghiệm. Sau đó vì nhu cầu cho việc điều trị bệnh nhân nên phải khắc phục nhanh để tiến hành phục vụ điều trị cho bệnh nhân.

Về dấu hiệu làm giả tài liệu, VKS đã xác định đưa ra tại phiên tòa lần trước, trong quá trình tại phiên tòa, bị cáo Quốc và bị cáo Lương đều xác nhận ngày 28/5 là hệ thống được đưa vào sử dụng. Do vậy, nội dung này không làm thay đổi bản chất đối với những bị cáo buộc tội. Trong ngày hôm nay chỉ là dấu hiệu phát sinh ra những hành vi khác hợp thức hóa giấy tờ, tài liệu. Theo VKS, nội dung luật sư đưa ra không làm thay đổi bản chất đối với những bị cáo bị buộc tội do đó VKS không đồng ý với quan điểm trả hồ sơ bổ sung.


Lâm Viên
Ý kiến của bạn