DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0912101021 bandientuskds@gmail.com
Xét xử phúc thẩm vụ sát hại nữ sinh giao gà ở Điện Biên: Bác kháng cáo, giữ nguyên 6 án tử hình
Thế Vinh - Thu Giang - 07:29 19/06/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - TAND cấp cao tại Hà Nội bác toàn bộ kháng cáo kêu oan và xin giảm nhẹ hình phạt của 4 bị cáo trong vụ án sát hại nữ sinh giao gà tại Điện Biên.

HĐXX phúc thẩm cũng bác kháng cáo của gia đình bị hại cho rằng bỏ lọt tội phạm. Tòa phúc thẩm cũng xem xét tội danh của các bị cáo không kháng cáo và nhận thấy bản án sơ thẩm là đúng người, đúng pháp luật.

Y án tử hình 6 bị cáo sát hại nữ sinh giao gà ở Điện Biên

Theo đó, Vì Văn Toán bị tuyên phạt án tử hình về tội “Giết người”, 13 năm tù về tội “Bắt cóc nhằm chiếm đoạt tài sản”, tổng hợp hình phạt là tử hình. Bùi Văn Công - kẻ chủ mưu hành vi sát hại nạn nhân bị tuyên phạt án tử hình về tội “Giết người”, 14 năm tù về tội “Hiếp dâm”, 13 năm tù do “Bắt cóc nhằm chiếm đoạt tài sản”, tổng hợp là tử hình. Cùng phạm 3 tội trên, Vương Văn Hùng, Lường Văn Hùng, Lường Văn Lả, Phạm Văn Nhiệm nhận mức án chung là tử hình. Phạm Văn Dũng, Cầm Văn Chương bị phạt lần lượt 10 năm và 9 năm tù về tội “Hiếp dâm” và Bùi Thị Kim Thu (vợ Công) bị áp dụng 3 năm tù về tội “Không tố giác tội phạm”.

Về dân sự, tòa cũng tuyên buộc 8/9 bị cáo trong vụ án phải bồi thường cho gia đình nạn nhân tổng cộng hơn 200 triệu đồng.

Bác kháng cáo của các bị cáo và đại diện bị hại, HĐXX phúc thẩm nhận định, trong vụ án này Toán là chủ mưu khi cùng các đồng phạm khác gây ra hành vi phạm tội đặc biệt nghiêm trọng, gây mất trật tự trị an, gây hoang mang cho người dân. Đây là nhóm tội phạm có tổ chức, có sự phân công vai trò cụ thể dựa trên bản kế hoạch phạm tội bài bản. Toán là người giữ vai trò chính thúc đẩy tinh thần các bị cáo khác phạm tội khi hứa trả công bằng tiền và lên kế hoạch che giấu cảnh sát sau khi thực hiện hành vi phạm tội.

Các bị cáo tại phiên xét xử phúc thẩm.

Các bị cáo tại phiên xét xử phúc thẩm.

Quá trình xét xử phúc thẩm, ông Cao Văn Hường - bố nạn nhân thay đổi một phần kháng cáo với việc đồng ý việc tử hình 6 bị cáo như án sơ thẩm đã nêu và mức án với các bị cáo còn lại. Tuy nhiên, ông Hường đề nghị hoãn thi hành án tử hình 6 bị cáo để làm rõ hơn các tình tiết như nguồn cơn xảy ra vụ án hay ai là hung thủ thực sự. Ông Hường cũng đề nghị khởi tố thêm Bùi Kim Thu tội “Che giấu tội phạm”. Các bị cáo Bùi Văn Công, Vương Văn Hùng vẫn giữ kháng cáo kêu oan, còn bị cáo Phạm Văn Nhiệm thay đổi kháng cáo, nhận mọi hành vi phạm tội và xin được giảm nhẹ hình phạt.

Tuy nhiên, HĐXX cho rằng dựa vào lời khai của các bị cáo và những chứng cứ giám định khác, đủ căn cứ xác định Công, Hùng đã thực hiện hành vi phạm tội. Căn cứ vào các lời khai của các bị cáo và những kết quả giám định có đủ căn cứ xác định Bùi Văn Công có hành vi phạm tội. Công là người giúp sức tích cực nhất cho Toán khi chủ động tập hợp các bị cáo khác cùng thực hiện hành vi phạm tội. Công cùng trực tiếp sát hại nạn nhân. Việc Công không nhận tội, tòa phúc thẩm cho rằng không làm thay đổi bản chất vụ án. Hơn nữa, việc Công với bà Trần Thị Hiền (mẹ nạn nhân) mua bán ma túy đang được xem xét ở một vụ án khác.

Vương Văn Hùng là người giúp sức tích cực khi làm theo sự chỉ đạo của Toán, Công. Hùng là đầu mối kết nối các bị cáo trong quá trình thực hiện hành vi phạm tội. Vương Văn Hùng trực tiếp tiêu hủy các chứng cứ khiến công tác điều tra gặp nhiều khó khăn.

Không có căn cứ về việc bỏ lọt tội phạm

Về kháng cáo có đồng phạm của ông Hường, HĐXX nhận thấy quá trình điều tra đã lấy lời khai, sàng lọc các nghi phạm, từ đó xác định vụ án bắt nguồn từ việc mâu thuẫn tiền mua bán ma túy của mẹ nạn nhân với Toán, Công. Do vậy, việc ông Hường cho rằng bỏ lọt tội phạm là không có căn cứ. Về đề nghị khởi tố thêm tội danh với Thu thì cấp sơ thẩm đã đề nghị VKSND cùng cấp xem xét nên tòa phúc thẩm không đề cập.

Bản án phúc thẩm xác định, Toán bán cho bà Trần Thị Hiền (mẹ nạn nhân) 2 bánh ma túy giá 300 triệu đồng nhưng chưa lấy được tiền thì bị bắt ở vụ án khác. Đầu năm 2019, Toán đến gặp bà Hiền đòi nợ, song bất thành nên tổ chức bắt cóc con gái bà nhằm gây sức ép.

Theo diễn biến vụ án, nữ sinh Cao Mỹ Duyên (SN 1997) bị Hùng và đồng bọn lừa mang gà đến giao rồi nhốt tại nhà Công từ 4/2 (30 Tết Nguyên đán) đến 6/2. Tại đây, thiếu nữ giao gà bị Bùi Văn Công, Lường Văn Hùng, Lường Văn Lả, Vương Văn Hùng, Cầm Văn Chương, Phạm Văn Dũng, Phạm Văn Nhiệm xâm hại nhiều lần. Tối 6/2, Công sát hại nạn nhân để bịt đầu mối với sự giúp sức của đồng bọn.

Thế Vinh - Thu Giang

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm
Nhận thông tin tư vấn