Vụ tai biến chạy thận tại BVĐK tỉnh Hoà Bình: Hoãn xét xử vì Hoàng Công Lương nhập viện

Suckhoedoisong.vn - Ngày 8/1/2019, sau hơn 7 tháng trả lại hồ sơ điều tra bổ sung vụ tai biến chạy thận tại BVĐK tỉnh Hoà Bình, TAND TP Hòa Bình sẽ mở lại phiên xét xử bác sĩ Hoàng Công Lương cùng các bị can trong vụ tai biến chạy thận tại BVĐK tỉnh Hoà Bình làm 9 người chết hồi tháng 5/2017 sẽ diễn ra.

Tuy nhiên, theo đề nghị của đại diện VKSND TP Hòa Bình để đảm bảo khách quan, đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của các bên tham gia tố tụng đã đề nghị HĐXX xem xét hoãn phiên tòa vì gia đình Hoàng Công Lương đã có đơn xin vắng mặt.

Trước đó, ngày 5/1, chị Đinh Thị Huyền Thư (vợ bác sỹ Hoàng Công Lương) đã gửi Đơn xin xem xét về điều kiện sức khỏe của bị cáo Hoàng Công Lương tới Tòa án Nhân dân thành phố Hòa Bình cho chồng được vắng mặt để điều trị bệnh.

Tuy nhiên, tại phiên xét xử sáng ngày 8/1/2019, HĐXX tuyên bố BS Hoàng Công Lương vắng mặt không có lý do. Luật sư Nguyễn Văn Chiến bào chữa cho bị cáo Hoàng Công Lương không đồng tình với thông báo của thư ký tòa về việc công bố Hoàng Công Lương vắng mặt không có lý do.

Đại diện VKSND TP Hòa Bình đã có ý kiến đề nghị HĐXX xem xét hoãn phiên tòa để đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của các bên tham gia tố tụng theo điều 290, 295, 297 Bộ luật tố tụng hình sự. Vì cơ quan điều tra đã xác minh Hoàng Công Lương đang điều trị tại bệnh viện là theo đúng đơn trình bày đã gửi cho VKSND TP Hòa Bình.

Sau khi hội ý, ông Nghiêm Hoài Anh chủ tọa phiên tòa, HĐXX tuyên bố căn cứ vào điều 290, 295, 297 Bộ luật tố tụng hình sự hoãn xét xử phiên tòa.

Để đảm bảo khách quan, đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của các bên tham gia tố tụng đại diện VKSND TP Hòa Bình đã đề nghị HĐXX xem xét hoãn phiên tòa vì gia đình Hoàng Công Lương đã có đơn xin vắng mặt.

 

Trước đó, vào tháng 5/2018, phiên sơ thẩm đã diễn ra. Tuy nhiên, trong quá trình xét xử Hội đồng xét xử nhận thấy có dấu hiệu vi phạm thủ tục tố tụng trong quá trình điều tra truy tố, các chứng cứ buộc tội với bị cáo Hoàng Công Lương chưa được thu thập đầy đủ, có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm, các chứng cứ buộc tội chưa đầy đủ, nhiều tài liệu chưa được kiểm chứng, nhiều tình tiết mới xuất hiện.

Để không làm oan bỏ lọt tội phạm, căn cứ kết quả xét hỏi, tranh luận phiên toà, toà quyết định trả hồ sơ vụ án hình sự cho Viện kiểm sát nhân dân TP Hoà Bình, tỉnh Hoà Bình để điều tra làm rõ.

Trong hơn 7 tháng qua, đã có nhiều thay đổi trong quá trình điều tra bổ sung. Tại phiên xét xử sơ thẩm lần 1 vào tháng 5/2018 khi chỉ có 3 bị cáo hầu tòa là Bùi Mạnh Quốc (SN 1986) - Giám đốc Công ty TNHH xử lý nước Trâm Anh; bác sĩ Hoàng Công Lương (SN 1986) - Khoa Hồi sức tích cực, nay là viên chức phòng Công nghệ thông tin và Trần Văn Sơn (SN 1990) - Nhân viên phòng Vật tư – Thiết bị y tế thì lần xét xử thứ 2 này sẽ có 7 bị cáo hầu tòa.

Tại phiên xử xử lại vào 8/1/2019 sẽ có thêm 4 bị cáo mới bị truy tố gồm: Trần Văn Thắng (SN 1965) - nguyên Trưởng phòng Vật tư – Thiết bị y tế; Hoàng Đình Khiếu (SN 1962) - Phó Giám đốc BVĐK tỉnh Hòa Bình; Nguyên Giám đốc BVĐK tỉnh Hòa Bình Trương Quý Dương (SN 1962) và Đỗ Anh Tuấn (SN 1976) - Giám đốc Công ty Cổ phần Dược phẩm Thiên Sơn.


BS Hoàng Công Lương vắng mặt tại phiên xét xử sáng ngày 8/1/2019.

Cơ quan Cảnh sát điều tra (Công an tỉnh Hoà Bình) đã có bản kết luận điều tra bổ sung lần 3 vụ tai biến chạy thận tại BV đa khoa tỉnh Hoà Bình khiến 9 người tử vong.

Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Hoà Bình đã hoàn tất cáo trạng vụ tai biến chạy thận tại BV đa khoa tỉnh Hoà Bình. Theo đó, truy tố 7 bị can.

Hoàng Công Lương bị truy tố với tội Vô ý làm chết người theo quy định tại khoản 2, Điều 98, Bộ luật Hình sự năm 1999.

Các bị cáo Trương Quý Dương, Trần Văn Sơn, Hoàng Đình Khiếu, Trần Văn Thắng, Đỗ Anh Tuấn bị truy tố về tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng, theo khoản 2 Điều 285 Bộ luật hình sự 1999.

Bùi Mạnh Quốc bị truy tố về tội Vô ý làm chết người theo khoản 2 Điều 98 Bộ luật hình sự 1999.

 

Trong lá đơn gửi TAND thành phố Hòa Bình ngày 5/1, chị Đinh Thị Huyền Thư (vợ bác sỹ Hoàng Công Lương) trình bày:

“Ngày 24/12/2018, chồng tôi đang nằm điều trị tại Khoa Nội thần kinh - Cơ xương khớp của BVĐK tỉnh Hòa Bình sau khi được gia đình đưa vào cấp cứu hồi 21 giờ ngày 23/12/2018 do hoảng loạn, sốc tâm lý thì được cán bộ Tòa án đến giao Giấy triệu tập bị cáo và Quyết định đưa vụ án ra xét xử. Do đang truyền thuốc, lại vô cùng mệt mỏi và không muốn tiếp xúc với mọi người nên tôi đã xin được ký thay chồng tôi để nhận giấy tờ do cán bộ Tòa án giao.

Sáng ngày 25/12, chồng tôi được BVĐK Hòa Bình chuyển về điều trị tại Viện sức khỏe tâm thần Quốc gia (Bệnh viện Bạch Mai). Tại đây, chồng tôi được thăm khám và làm các xét nghiệm chẩn đoán. Kết quả chấn đoán xác định chồng tôi bị rối loạn sự thích ứng với phản ứng trầm cảm. Theo chỉ định của bác sỹ chuyên khoa của Bệnh viện Bạch Mai, chồng tôi phải uống thuốc theo đơn 1 tháng và hẹn tái khám theo quy định.

Tuy nhiên, trong khi đang điều trị theo phác đồ của bác sỹ chuyên khoa Bệnh viện Bạch Mai thì đến ngày 30/12/2018, chồng tôi lại phải nhập viện cấp cứu tại Khoa Nội thần kinh - Cơ xương khớp (BVĐK tỉnh Hòa Bình). Cho đến nay, chưa cải thiện được bệnh tình và vẫn đang điều trị nội trú tại bệnh viện.

Vì vậy, tôi làm đơn này, kính mong Quý Tòa xem xét hoàn cảnh và điều kiện sức khỏe của chồng tôi không thể bảo đảm có mặt tại phiên tòa vào ngày 08/01/2019 theo triệu tập. Tôi kính mong Quý Tòa xem xét, giải quyết theo quy định của pháp luật về việc vắng mặt của chồng tôi ngày 08/01/2019. Khi nào chồng tôi đủ điều kiện sức khỏe và tâm lý ổn định cho phép để ra viện, gia đình sẽ đưa đến tòa để tham gia phiên tòa theo quy định.”

Trần Lâm

Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com