Xét xử 2 nhân viên Home Credit lập hồ sơ tín dụng khống chiếm đoạt tiền tỷ của công ty

30-05-2022 11:09 AM | Pháp luật

Để chiếm đoạt tiền tỷ của công ty, 2 nhân viên của Home Credit đã câu kết với người ngoài để làm giả nhiều hồ sơ hợp đồng tín dụng vay tiền mua hàng trả góp.

Hôm nay (30/5), TAND TP Hà Nội tuyên phạt các bị cáo Lương Văn Hào (SN 1991, ở quận Bắc Từ Liêm), Bùi Thị Hiệu (SN 1986, ở Thanh Trì) và Vũ Hồng Cường (SN 1979, ở quận Thanh Xuân) lần lượt mức án 12, 13 và 15 năm tù về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Bị hại trong vụ án là Công ty tài chính TNHH MTV Home Credit Việt Nam.

Theo cáo trạng, từ tháng 5/2013 - 10/2014, Công ty Home Credit ký thỏa thuận hợp tác kinh doanh với các cửa hàng bán xe máy, điện thoại di động, đồ điện tử gia dụng… ở các tỉnh, thành khác nhau trên cả nước để cung cấp dịch vụ cho khách hàng vay tiền mua hàng trả góp.

Nếu khách hàng có nhu cầu, Công ty Home Credit sẽ hỗ trợ bằng cách ký hợp đồng tín dụng cho khách hàng vay tiền mua sản phẩm.

Theo quy định, để được Công ty Home Credit chấp thuận ký hợp đồng tín dụng cho vay tiền, khách hàng phải có CMND, sổ hộ khẩu hoặc giấy phép lái xe (bản chính) để nhân viên Công ty Home Credit kiểm tra, đối chiếu.

Xét xử 2 nhân viên Home Credit lập hồ sơ tín dụng khống chiếm đoạt tiền tỷ của công ty - Ảnh 1.

Các bị cáo tại tòa.

Tại thời điểm ký hợp đồng, khách hàng phải có mặt để ký tên, chụp hình để đưa vào hồ sơ vay tài chính nhằm có căn cứ thu hồi tiền vay. Trường hợp hồ sơ có sai sót, khách hàng phải điều chỉnh lại thông tin và có xác nhận của cơ quan có thẩm quyền.

Vào năm 2015, qua hoạt động kiểm soát nội bộ, phòng chống gian lận, Công ty Home Credit phát hiện 2 nhân viên của Công ty là Bùi Thị Hiệu, Lương Văn Hào đã cấu kết với đối tượng ngoài công ty là Vũ Hồng Cường thiết lập giả nhiều hồ sơ hợp đồng tín dụng vay tiền mua hàng trả góp, thực hiện tại chi nhánh Công ty Home Credit ở Hà Nội để chiếm đoạt tiền của công ty.

Kết quả điều tra cho thấy, từ tháng 6-9/2014, Hào đã thực hiện 258 hợp đồng tín dụng cho vay nhưng không có khách hàng thực. Hồ sơ khách hàng do Cường cung cấp thông tin.

Hào đã cố ý xác nhận thông tin không đúng sự thật vào giấy tờ tùy thân là các bản photocopy CMND, giấy phép lái xe, sau đó lập hồ sơ và hợp đồng tín dụng rồi đưa lên hệ thống trang web nội bộ công ty chờ xét duyệt cho khách hàng vay tiền.

Do tin tưởng các hợp đồng mà Hào đẩy lên hệ thống, Home Credit đã xét duyệt cho vay 258 hồ sơ trên và bị chiếm đoạt hơn 1,7 tỷ đồng. Tại CQĐT, Hào thừa nhận đã ký thay tên khách hàng trên các hóa đơn mua hàng.

Tương tự, Hiệu đã thực hiện 318 hợp đồng vay tín dụng song không có khách hàng thực tế đến giao dịch mua trả góp sản phẩm. Bị cáo cũng xác nhận khống vào các giấy tờ để hoàn thiện hồ sơ, khiến Home Credit bị chiếm đoạt hơn 1,9 tỷ đồng.

Tại CQĐT, bị cáo Cường khai, đã trực tiếp ký vào phần “bên vay” và được Hào, Hiệu hướng dẫn mua sim điện thoại để đăng ký thông tin cá nhân của khách hàng, hướng dẫn cách nghe và trả lời điện thoại khi có bộ phận thẩm định công ty gọi đến.

Khi hồ sơ được duyệt, Hào hoặc Hiệu sẽ đến lấy sản phẩm là điện thoại di động, ipad… và đem bán. Tiền chiếm đoạt được, các bị cáo chia nhau hưởng lợi bất chính.

Cáo trạng xác định, Công ty Home Credit bị chiếm đoạt hơn 3,6 tỷ đồng.

Xem thêm video đang được quan tâm

Những đối tượng nào là nhóm nguy hiểm của bệnh đậu mùa khỉ?


Theo VietnamNet
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH