Xét tuyển ngành Y Dược có cần dùng điểm môn Văn?

23-05-2023 7:03 AM | Thời sự

SKĐS - ‘Việc bổ sung môn Văn không có ý nghĩa thực sự với ngành Y mà chỉ đơn thuần là gia tăng cạnh tranh, thu hút thí sinh bằng mọi giá ở những trường đang khó khăn trong tuyển sinh mà thôi’, thầy Đinh Đức Hiền nêu quan điểm.

Bao lâu nay, ngành Y thường chỉ tuyển sinh một tổ hợp truyền thống đó là B00 (Toán, Hóa, Sinh), ngành Dược tuyển Toán, Hóa, Sinh hoặc Toán, Lý, Hóa.

Tuy nhiên, trong mùa tuyển sinh năm nay, một số trường đại học đã mở rộng khối xét tuyển ngành Y không có môn Sinh học hoặc không có môn Hóa học mà thay bằng môn Văn học đã gây nhiều ý kiến trái chiều.

Liệu việc xét tuyển này có phù hợp? Thầy Đinh Đức Hiền - giáo viên dạy môn Sinh học thuộc Hệ thống giáo dục HOCMAI đã có những chia sẻ với PV Báo Sức khoẻ & Đời sống xung quanh vấn đề này.

Theo thầy, xét tuyển ngành Y có cần bổ sung môn Văn không?

Thầy Đinh Đức Hiền: Những gì chúng ta học được từ môn Văn ở bậc phổ thông là cần thiết cho tất cả các ngành nghề trong xã hội, tuy nhiên điều đó không có nghĩa rằng việc xét tuyển đại học có thể dùng môn Văn vô tội vạ. Bởi lẽ mỗi ngành nghề cần có kiến thức lõi và năng lực riêng, nhất là ngành đặc thù như ngành Y.

Xét tuyển ngành Y Dược có cần dùng điểm môn Văn? - Ảnh 1.

Thầy Đinh Đức Hiền - giáo viên dạy môn Sinh học thuộc Hệ thống giáo dục HOCMAI.

Theo tôi, việc bổ sung môn Văn không có ý nghĩa thực sự với ngành Y mà chỉ đơn thuần là gia tăng cạnh tranh, thu hút thí sinh bằng mọi giá ở những trường đang khó khăn trong tuyển sinh mà thôi.

Như vậy, việc xét tuyển vào ngành Y mà không có môn Sinh hoặc không có môn Hóa là điều rất đáng lo ngại, thưa thầy?

Thầy Đinh Đức Hiền: Dường như một số trường có khối ngành Sức khỏe đang tuyển sinh bằng mọi giá, nhất là các trường dân lập, suy cho cùng tuyển được thí sinh là vấn đề sống còn với họ, còn tính phù hợp không phải là ưu tiên hàng đầu. Và lúc này rủi ro sẽ nằm ở phía thí sinh, phía ngành Y và xã hội, còn phía nhà trường tuy rằng trong thời gian đầu họ có thể tuyển đủ thí sinh nhưng về lâu về dài, chính ngành Y tế sẽ có sự nhìn nhận rõ ràng, còn xã hội tự khắc sẽ có đánh giá chọn lọc.

Theo tôi, việc tuyển sinh như vậy sẽ có nhiều điều đáng lo ngại. Bởi ngành Y không chỉ cần người giỏi mà cần người rất phù hợp, vì để theo đuổi được ngành Y thì năng lực học tập là không thể đủ, ngành Y cũng không phải ngành để đào tạo đại trà.

Hơn nữa, chất lượng nhân lực ngành Y sẽ ra sao nếu chọn thí sinh không phù hợp, tương lai thí sinh sẽ ra sao nếu bước chân vào ngành nghề không phù hợp, điều đó sẽ dẫn tới khủng hoảng nhân lực, lãng phí tài nguyên, nguồn lực xã hội và niềm tin của nhân dân sẽ như thế nào?

Theo thầy, môn Sinh học và Hóa học quan trọng thế nào trong việc xét tuyển ngành Y?

Thầy Đinh Đức Hiền: Sinh học và Hóa học ở bậc phổ thông là hai môn quan trọng bậc nhất, gần nhất với ngành Y.

Nó không chỉ nằm ở kiến thức mà chính niềm đam mê, hiểu biết nghề nghiệp của học sinh sẽ hình thành dần dần từ chính những môn học này, đặc biệt là Sinh học.

Tuy nhiên, bài toán tuyển sinh của ngành Y không phải nằm ở tổ hợp môn học nào, kể cả là tổ hợp môn khối B như hiện nay cũng đã không còn phù hợp nếu không muốn nói là lỗi thời, nhất là lứa học sinh theo chương trình giáo dục mới 2 năm nữa là tốt nghiệp.

Theo tôi, ngành Y cần một bài thi năng lực chuyên biệt trong thời gian tới.

Chỉ còn hơn 30 ngày nữa là đến Kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia, để động viên các em học sinh trong giai đoạn nước rút này, đặc biệt là những thí sinh đăng ký tuyển sinh vào ngành Y Dược năm nay - những bác sĩ và dược sĩ trong tương lai, thầy có những lời khuyên gì dành cho các em?

Thầy Đinh Đức Hiền: Ngành Y Dược hiện nay các trường vẫn giữ nguyên tổ hợp khối B là tổ hợp chính vì vậy mà các em thí sinh cần tập trung tối đa vào ba môn Toán, Hóa, Sinh để đạt kết quả cao nhất.

Các em cần xác định rõ mình đam mê với ngành Y chứ không phải đam mê với trường Y.

Việc học Y là con đường rất dài, nếu chúng ta chưa thể đỗ vào ngôi trường mong ước nhất thì chúng ta cũng sẵn sàng học ở những ngôi trường khác để tiếp tục nuôi dưỡng niềm đam mê của mình.

Xét tuyển ngành Y Dược có cần dùng điểm môn Văn? - Ảnh 2.

Trong số hơn 20 trường đại học có đào tạo ngành Y khoa của cả nước thì năm nay, theo thông tin từ đề án tuyển sinh năm 2023, có 4 trường sử dụng tổ hợp có môn Văn để xét tuyển. Ảnh minh họa

Với môn Sinh hiện nay đã thay đổi khá nhiều hướng ra đề, tỉ lệ lý thuyết đến 80%, các câu hỏi liên quan đến thí nghiệm, thực hành đi sâu vào bản chất môn học nhiều hơn. Trong khi đó số lượng câu tính toán giảm mạnh, không còn đánh đố mẹo như trước.

Do đó, các em học sinh khi học lý thuyết cần phải hiểu bản chất, làm quen nhiều hơn với các câu hỏi đọc hiểu. Trước thềm kỳ thi sắp tới, chúc cho tất cả các em thí sinh sẽ có một kỳ thi thật thành công, làm bài tự tin, chính xác.

Xin trân trọng cảm ơn thầy!

4 trường đại học dùng điểm Văn xét tuyển ngành Y

Trong số hơn 20 trường đại học có đào tạo ngành Y khoa của cả nước thì năm nay, theo thông tin từ đề án tuyển sinh năm 2023, có 4 trường sử dụng tổ hợp có môn Văn để xét tuyển bao gồm: Trường đại học Văn Lang (TP. HCM), Trường đại học Võ Trường Toản (Hậu Giang), Trường đại học Tân Tạo (Long An) và Trường đại học Duy Tân.

Trường đại học Văn Lang (TP. HCM) tuyển sinh ngành Y khoa bằng các phương thức: xét tuyển thẳng, xét điểm thi tốt nghiệp, dựa vào học bạ và xét điểm thi đánh giá năng lực của Đại học Quốc gia TP. HCM. Với cách xét điểm thi tốt nghiệp và học bạ, trường sử dụng 4 tổ hợp, trong đó có tổ hợp D12 (Văn, Hóa, Anh). Ngoài ra, trường xét tuyển các tổ hợp truyền thống, gồm A00 (Toán, Lý, Hóa), B00 (Toán, Hóa, Sinh), D08 (Toán, Sinh, Anh).

Trường đại học Võ Trường Toản (Hậu Giang) và Trường đại học Tân Tạo (Long An) sử dụng tổ hợp khối B03 (Toán, Văn, Sinh) để tuyển ngành Y khoa, áp dụng với thí sinh xét tuyển bằng điểm thi tốt nghiệp. Các tổ hợp khác là B00, D08 và A02 (Toán, Lý, Sinh).

Trường đại học Duy Tân xét tuyển ngành Y khoa bằng 4 tổ hợp A16 (Toán, Khoa học tự nhiên, Văn), B00 (Toán, Hoá, Sinh), D90 (Toán, Khoa học tự nhiên, Ngoại ngữ) và D08 (Toán, Sinh, Ngoại ngữ) ở phương thức xét kết quả thi tốt nghiệp.

Chia sẻ với báo chí mới đây, TS.BS. Nguyễn Hùng Vĩ - Trưởng khoa Y, Trường đại học Văn Lang, cho hay việc này nhằm đáp ứng nhu cầu thực tế của nghề y và xã hội, đồng thời tạo điều kiện cho những em có học lực tốt muốn trở thành bác sĩ.

Sinh viên ngành Y, Dược thuộc đối tượng nào được miễn, giảm học phí?Sinh viên ngành Y, Dược thuộc đối tượng nào được miễn, giảm học phí?

SKĐS - Theo Bộ trưởng Bộ GD&ĐT, hiện nay Nhà nước đã có các chính sách miễn giảm học phí đối với người học một số chuyên ngành đặc thù thuộc lĩnh vực sức khỏe và thuộc đối tượng chính sách.


Đỗ Vi (thực hiện)
Ý kiến của bạn