DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Xét tuyển Đại học 2018: Điểm chuẩn vào các trường ngành y dược sẽ hạ
Thái Bình - Mai Minh - 07:03 11/07/2018 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Theo dự kiến, ngày 11/7, Bộ GD&ĐT công bố điểm thi THPT Quốc gia 2018. Theo các chuyên gia giáo dục đánh giá, số lượng thí sinh đạt điểm cao trong kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018 sẽ không nhiều.

Như vậy, để có thể lấy đủ số lượng thí sinh xét tuyển vào các trường ĐH - CĐ, điểm chuẩn các trường ĐH năm 2018 có thể giảm mạnh để phù hợp với điểm số của các môn thi…

Điểm chuẩn các trường ĐH năm 2018 có thể giảm mạnh. Ảnh: TM.

Điểm chuẩn các trường ĐH năm 2018 có thể giảm mạnh. Ảnh: TM.

Ngành “hot” sẽ không còn điểm chuẩn cao chót vót?

Mới đây nhất, Trường ĐH Y dược Hải Phòng đã trở thành trường đầu tiên trong khối ngành y dược đưa ra thông báo điều chỉnh điểm sàn tuyển sinh ĐH hệ chính quy xét tuyển đợt 1 dựa trên kết quả kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018. Theo nhà trường, sau khi thí sinh thi xong kỳ thi THPT Quốc gia 2018 với đề thi khó, trường quyết định điều chỉnh ngưỡng điểm xuống thấp. Chẳng hạn như các ngành Y khoa, Răng hàm mặt, Dược học dự kiến từ 22,5 điểm xuống còn 18 điểm, tức giảm 4,5 điểm so với mức điểm đưa ra trong đề án tuyển sinh năm 2018 công bố trước đó. Các ngành còn lại như Y học cổ truyền, Điều dưỡng, Y học dự phòng, Kỹ thuật xét nghiệm y học ngưỡng nhận hồ sơ xét tuyển cũng đều giảm từ 18 xuống còn 16 điểm (giảm 2 điểm so với dự kiến ban đầu).

Lãnh đạo một số trường khối ngành y dược khác cũng cho biết, mặc dù còn chờ kết quả phổ điểm của Bộ GD& ĐT công bố chính thức và nhà trường sẽ lấy đúng chỉ tiêu đã đề ra trong đề án tuyển sinh, tuy nhiên, dự kiến điểm chuẩn vào các trường năm nay sẽ giảm trong khoảng từ 2-4 điểm đối với từng khối mã ngành khác nhau. Một số ngành “hot” như y đa khoa, dược, răng hàm mặt… sẽ khó còn ở vị trí 26-28 điểm mới đỗ như mọi năm mà sẽ thấp hơn.

Ông Nguyễn Phong Điền - Trưởng phòng Đào tạo Trường ĐH Bách khoa Hà Nội cũng cho biết, với phản ánh tình hình đề thi khó và dự báo phổ điểm thi năm nay thấp hơn năm trước nên dự kiến điểm chuẩn xét tuyển vào các trường đại học cũng sẽ giảm theo. Theo đó, những ngành “hot” năm trước có mức điểm chuẩn từ 27 trở lên như điện tử, cơ điện tử, viễn thông, máy tính… dự kiến mức điểm chuẩn năm nay sẽ giảm trong khi các ngành có mức điểm chuẩn thấp có thể giữ ổn định hoặc giảm nhẹ hơn một chút.

Thí sinh được “thử” điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển trực tuyến từ ngày 13/7

Thông tin từ Bộ GD&ĐT cho biết, từ ngày 13 - 15/7/2018, cổng thông tin tuyển sinh https://thisinh.thithptquocgia.edu.vn sẽ mở để thí sinh thực hành điều chỉnh “thử” nguyện vọng Ðăng ký xét tuyển trực tuyến. Mục đích của việc đăng ký “thử” này, theo lãnh đạo Vụ Giáo dục Ðại học, Bộ GD&ÐT là để thí sinh không bỡ ngỡ trong đợt điều chỉnh nguyện vọng chính thức.

Theo đó, kết quả thực hành điều chỉnh nguyện vọng ÐKXT của thí sinh trên cổng thông tin tuyển sinh sẽ bị xóa toàn bộ sau khi kết thúc đợt chạy thử.

Hệ thống sẽ được làm mới lại để thí sinh chính thức điều chỉnh nguyện vọng.

Thời gian điều chỉnh nguyện vọng chính thức được quy định như sau: Ðiều chỉnh bằng phương thức trực tuyến bắt đầu từ ngày 19/7/2018 - 17 giờ ngày 26/7/2018.

Ðiều chỉnh nguyện vọng bằng phiếu bắt đầu từ 19/7/2018 - 17 giờ ngày 28/7/2018.

Với những thí sinh điều chỉnh tăng thêm nguyện vọng sẽ phải nộp thêm tiền (30.000đ/nguyện vọng) và phải điều chỉnh bằng phiếu.

Với những thí sinh giữ nguyên số nguyện vọng, chỉ điều chỉnh thứ tự thì có thể chọn một trong hai hình thức trên và không phải nộp thêm bất cứ khoản phí nào.

Thái Bình - Mai Minh

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm