DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Xét tuyển đại học 2016: Công bố điểm chuẩn vẫn lo hồ sơ ảo
Gia Phong - 07:48 15/08/2016 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Chiều tối ngày 13/8, một loạt trường đại học (ĐH) công bố điểm chuẩn cho thí sinh. Năm nay, mỗi thí sinh sẽ được đăng ký tối đa 4 mã ngành với tối đa hai trường đại học. Đây cũng chính là sự lo lắng nhất của các trường bởi điều này đã tạo nên lượng hồ sơ ảo khá lớn trong kỳ xét tuyển này.

Khối ngành y dược điểm chuẩn đều hạ

Ngày 13/8, ĐH Dược Hà Nội đã công bố điểm trúng tuyển ĐH hệ chính quy ngành Dược năm 2016, theo đó, điểm trúng tuyển năm nay là 26,75 điểm. ĐH Y Hà Nội cũng đã công bố điểm trúng tuyển ngành cao nhất là Y đa khoa với 27 điểm, tiếp đến là ngành Răng hàm mặt với 26,75 điểm, ngành Y học cổ truyền 25,5 điểm... Đến chiều tối ngày 13/8, Trường ĐH Y Dược TP.HCM công bố điểm chuẩn trúng tuyển ĐH chính quy năm 2016. So với năm ngoái, điểm chuẩn của hầu hết các ngành đều giảm nhưng đặc biệt năm nay trường phải áp dụng đến hai tiêu chí phụ để xác định điểm chuẩn ở nhiều ngành. Dù giảm hơn năm trước nhưng ngành Y đa khoa vẫn có điểm chuẩn cao nhất là 26,75 điểm. Ngành Răng hàm mặt 26 điểm. Ngành Dược học 25,25 điểm. Ngành Y tế công cộng có điểm chuẩn thấp nhất là 20,5 điểm. Riêng ngành Kỹ thuật phục hình răng có điểm chuẩn như năm ngoái. Với việc đưa ra 2 tiêu chí phụ thì đối với thí sinh vừa đủ điểm chuẩn nhưng đồng thời phải đáp ứng các tiêu chí phụ mới được xét trúng tuyển.

xet tuyen dai hocẢnh: nguồn internet

Các trường với nỗi lo hồ sơ ảo

Mặc dù nhiều trường ĐH khu vực phía Nam và một số trường khu vực phía Bắc đã công bố điểm trúng tuyển. Năm nay, mỗi thí sinh sẽ được đăng ký tối đa 4 mã ngành với tối đa 2 trường ĐH. Đây là điểm có lợi cho thí sinh nhưng lại là khó khăn đối với các trường ĐH. Và đây cũng chính là sự lo lắng nhất của các trường bởi điều này đã tạo nên lượng hồ sơ ảo khá lớn trong kỳ xét tuyển này. ĐH Bách khoa Hà Nội, năm 2016 có 6.000 chỉ tiêu nhưng đã có 22 nghìn thí sinh đăng ký nguyện vọng vào trường, trong đó nguyện vọng 1 chiếm tỉ lệ gần 50%. Mặc dù dự đoán Trường ĐH Bách khoa sẽ tuyển đủ chỉ tiêu ở đợt 1 nhưng con số hồ sơ ảo đang khiến trường này băn khoăn. Ông Trần Văn Tớp - Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Bách khoa Hà Nội cho biết, có thể ĐH Bách khoa sẽ tuyển đủ trong đợt 1, vấn đề còn lại là xem cái ảo như thế nào, quyết định số ảo ra làm sao. Còn nếu mà lấy một số ảo mà nó thấp thì có thể thiếu, có thể phải tuyển nguyện vọng 2. Theo PGS.TS. Bùi Đức Triệu - Trưởng phòng Quản lý đào tạo, ĐH Kinh tế Quốc dân, năm nay có những em đỗ 3 trường, đấy chính là tỉ lệ ảo mà với dữ liệu không chắc chắn thì năm nay tỉ lệ đấy rất bất định. Đó là cái lo lắng nhất mà hiện nay chúng tôi đang phải xử lý. Mặc dù thấy trước những khó khăn như vậy, nhưng đại diện các trường ĐH cho rằng, họ không có ý định lấy vượt chỉ tiêu nhưng phải tính đến phương án hệ số dư để trừ hao cho lượng hồ sơ ảo.

Theo lãnh đạo một số trường ĐH, năm nay Bộ đều có chỉ đạo rất rõ là trong trường hợp mà các trường tuyển vượt chỉ tiêu thì phải chịu trách nhiệm với Bộ. Vì vậy, các trường sẽ phải cân nhắc xem lượng thí sinh để bù đắp với cái ảo là bao nhiêu. Mỗi trường phải tự quyết định việc này. Thực tế mặc dù quan điểm các trường là lấy đủ và có thể thiếu một chút chứ không có ý định là sẽ lấy vượt chỉ tiêu. Thế nhưng với tình trạng hồ sơ ảo thì hầu hết các trường đều phải tính hệ số dư của mình.

 

Gia Phong

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm