DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Xét nghiệm SARS-CoV-2 tự nguyện:  Đáp ứng nhu cầu chính đáng của người dân 
Từ Thành - Thanh Sơn - 10:07 14/03/2021 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Nhằm đáp ứng kịp thời nhu cầu đi lại, sinh hoạt, làm việc của các cơ quan, đơn vị, cá nhân, đảm bảo vừa chống dịch vừa phát triển kinh tế, tỉnh Nghệ An đã triển khai xét nghiệm sàng lọc SARS-CoV-2 theo hình thức tự nguyện, có thu phí...

Xét nghiệm SARS-CoV-2 cho người có nhu cầu

Từ ngày 21/2 trở lại đây, mỗi ngày Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật (CDC) Nghệ An đón khoảng 40-50 người đến thực hiện xét nghiệm SARS-CoV-2 theo hình thức tự nguyện, có thu phí. Những người này được chia làm 3 nhóm, gồm: Những người chuẩn bị xuất cảnh đi lao động ở nước ngoài; người chuẩn bị đến địa phương có yêu cầu kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2 âm tính; người chuẩn bị trở về làm việc ở nhà máy xí nghiệp có yêu cầu kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2 âm tính... Tất cả họ đều có nhu cầu xét nghiệm chính đáng.

Anh Nguyễn Duy Hùng, 31 tuổi, ở huyện Quỳ Hợp là một người trong số đó khi chuẩn bị trở lại TP.Cẩm Phả, tỉnh Quảng Ninh làm việc. Anh Hùng cho biết: Từ ngày 16/2, tỉnh Quảng Ninh có yêu cầu người lao động từ tỉnh, thành khác về Quảng Ninh phải xét nghiệm SARS-CoV-2 và khi có kết quả âm tính mới được đi làm trở lại. Với những người như mình đến Quảng Ninh từ Nghệ An (vùng không có dịch) thì phải có giấy chứng nhận xét nghiệm SARS-CoV-2 âm tính trong thời gian từ 3-7 ngày trước đó; nếu không có giấy xét nghiệm, phải thực hiện tự cách ly và theo dõi y tế tại nhà đủ 14 ngày... Rất may, tỉnh Nghệ An đã cho phép xét nghiệm tự nguyện.

Tương tự, chị Bùi Thị Hoa, 26 tuổi, ở huyện Nam Đàn, chuẩn bị đi làm việc trở lại ở một khu công nghiệp ở TP.Hồ Chí Minh cho biết: Trước nguy cơ của dịch, giám đốc công ty đã yêu cầu nhân viên khi trở lại đều phải “sạch” SARS-CoV-2 để bảo vệ công ty, đảm bảo sản xuất. Khi trở lại, nhân viên cầm kết quả, hóa đơn chi phí xét nghiệm COVID-19 nộp lên công ty sẽ được hỗ trợ trở lại một phần kinh phí. Việc thực xét nghiệm ở CDC Nghệ An rất nhanh, bản thân tôi không gặp khó khăn trở ngại gì.

Công tác xét nghiệm tự nguyện, có thu phí ở CDC Nghệ An đang được tổ chức tốt, đảm bảo yêu cầu phòng chống dịch. Sau khi người dân lấy mẫu xét nghiệm, kết quả sẽ được CDC Nghệ An trả trong ngày, sau 8-12 giờ lấy mẫu.

Xét nghiệm SARS-CoV-2CDC Nghệ An thực hiện xét nghiệm SARS-CoV-2 tự nguyện cho người dân có nhu cầu.

Việc thực hiện xét nghiệm sàng lọc SARS-CoV-2 theo hình thức tự nguyện, có thu phí ở CDC Nghệ An (địa chỉ 140, đường Lê Hồng Phong, thành phố Vinh) hiện nay được thực hiện theo chủ trương của UBND tỉnh Nghệ An và đã được Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương cấp phép hoạt động.

Xét nghiệm để đảm bảo mục tiêu kép

TS. Nguyễn Văn Định - Giám đốc CDC Nghệ An chia sẻ: Trong một thời gian dài thực hiện phòng, chống dịch COVID-19, Nhà nước ta đảm bảo hoàn toàn nguồn lực để xét nghiệm giám sát dịch từ vật tư tiêu hao, nhân lực cho đến xăng xe vận chuyển mẫu, kinh phí hoạt động cho lực lượng chống dịch, xét nghiệm. Tuy nhiên, do dịch kéo dài, nguồn lực để phòng, chống dịch yêu cầu rất lớn, Nhà nước mới dần triển khai các hướng khác nhau nhằm bảo đảm công tác này như chi trả xét nghiệm SARS-CoV-2 từ quỹ bảo hiểm y tế, hay xét nghiệm tự nguyện có thu phí.

Việc triển khai xét nghiệm có thu phí xuất phát từ nhu cầu chính đáng của người dân và thực tế yêu cầu phát triển đảm bảo mục tiêu kép vừa sản xuất vừa chống dịch.

Xét nghiệm sàng lọc SARS-CoV-2 theo hình thức tự nguyện, có thu phí không phải là thu phí 100% mà cần được hiểu là người dân đồng chi trả. Thực tế, tỉnh Nghệ An đã hỗ trợ 1 phần kinh phí cho hình thức xét nghiệm này. Mức phí 734.000 đồng/1 mẫu xét nghiệm mà người dân chi trả thực tế chỉ mới đủ cho một số sinh phẩm, vật tư tiêu hao.

Trong khi đó để cấu thành nên giá thực tế cho mỗi mẫu xét nghiệm còn phải tính đến khấu hao về máy, chi phí lao động, điện nước... Về bản chất, hình thức thu phí này là một chủ trương vừa nhân văn của tỉnh Nghệ An, vừa giảm gánh nặng cho nhà nước trong khi nguồn ngân sách chống dịch hạn hép và công tác phòng chống còn yêu cầu lâu dài.

TS. Nguyễn Văn Định cho hay: Tất cả nguồn thu từ hình thức xét nghiệm tự nguyện này không phải là xã hội hóa hay dịch vụ mà chỉ phục vụ cho công tác chống dịch. Nguồn thu này sẽ được quay vòng mua sinh phẩm, vật tư tiêu hao để bù đắp, tiếp tục thực hiện xét nghiệm cho những đối tượng sau, không chi trả cho mục đích khác.

 Hiện nay, Nghệ An đã và đang làm tốt công tác kế hoạch, dự trù và mua sắm đầy đủ sinh phẩm, vật tư tiêu hao phục vụ xét nghiệm, đáp ứng cho tất cả tình huống dịch. Với lưu lượng người xét nghiệm tự nguyện như hiện nay thì không ảnh hưởng đến việc xét nghiệm chống dịch nói chung. Tuy nhiên khi xảy ra tình huống dịch lan rộng, việc xét nghiệm tự nguyện sẽ phải tạm dừng để ưu tiên cho người có nguy cơ phơi nhiễm, có khả năng lây lan ra cộng đồng.

Để giảm tải, tăng hiệu quả hoạt động chống dịch, hiện nay Sở Y tế Nghệ An đang chỉ đạo các đơn vị đủ năng lực xét nghiệm trên địa bàn tỉnh (Bệnh viện HNĐK Nghệ An, Bệnh viện Ung bướu Nghệ An, Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An, Bệnh viện Đa khoa Quang Khởi, Bệnh viện Đa khoa Cửa Đông) hoàn thiện hồ sơ thủ tục trình Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương thẩm định, cấp phép được thực hiện xét nghiệm khẳng định. Việc mở rộng cơ sở xét ngiệm khẳng định sẽ giúp cho các đơn vị mở rộng dịch vụ khám chữa bệnh, cũng như giúp giảm tải cho CDC Nghệ An.

Trong khi chờ các đơn vị được cấp quyền xét nghiệm khẳng định, CDC Nghệ An cần tiếp tục làm tốt công tác xét nghiệm theo hình thức tự nguyện có thu phí, cũng như làm tốt công tác rà soát, truy vết, giám sát, xét nghiệm các trường hợp có nguy cơ mang dịch bệnh vào địa bàn, nhằm tăng độ an toàn chống dịch, song song phát triển kinh tế.

 

Từ Thành - Thanh Sơn

Tin liên quan
Hải Dương sẽ xét nghiệm SARS-CoV-2 cho nông dân, người thu mua nông sản
SKĐS - Thường trực Tỉnh ủy Hải Dương yêu cầu Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tỉnh Hải Dương chỉ đạo rà soát và ưu tiên bố trí cán bộ y tế phối hợp với chính quyền địa phương để sớm lấy mẫu xét nghiệm.
Xét nghiệm SARS-CoV-2 ngẫu nhiên các trường hợp có yếu tố nguy cơ
SKĐS - TP Đà Nẵng sẽ triển khai xét nghiệm COVID-19 ngẫu nhiên các trường hợp có yếu tố nguy cơ trên địa bàn để đánh giá, tầm soát nguy cơ, phát hiện sớm các trường hợp nhiễm vi rút SARS-CoV-2, kịp thời triển khai các biện pháp khoanh vùng, xử lý ổ dịch sớm, hạn chế đến mức thấp nhất dịch bệnh lan ra cộng đồng.
Hải Dương xét nghiệm SARS-CoV-2 cho học sinh, sinh viên
SKĐS - Ngày 2/3, Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch bệnh COVID-19 tỉnh Hải Dương có văn bản về việc xét nghiệm SARS-CoV-2 cho học sinh, sinh viên.
Hà Nội sẽ xét nghiệm SARS-CoV-2 cho khoảng 4.000 người có nguy cơ tại cộng đồng
SKĐS - Hà Nội sẽ xét nghiệm SARS-CoV-2 cho 4.000 người thuộc nhóm nguy cơ cao tại cộng đồng. Đối tượng cụ thể là công nhân đang làm việc tại khu công nghiệp; Người dân đang sinh sống tại các khu vực có nhiều người nước ngoài cư trú; Người thường xuyên làm việc tại các bến xe trọng điểm; người thường xuyên làm việc, tiếp xúc với khách hàng tại các quán ăn, nhà hàng có khách nước ngoài.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm