Xét nghiệm máu giúp dự báo cơ hội sống của người nhiễm Ebola

27-01-2017 10:07 AM | Thông tin dược học

SKĐS - Các nhà nghiên cứu cho biết, xét nghiệm máu có thể giúp xác định cơ hội sống sót của người nhiễm Ebola.

Các nhà khoa học Mỹ và Anh đã xem xét mẫu máu từ những người bị nhiễm và sống sót sau dịch Ebola gần đây ở Tây Phi. Họ xác định được một số lượng nhỏ các gen mà “biểu hiện” của chúng dự báo chính xác khả năng sống sót của những bệnh nhân nhiễm virus này.

Phân tích các mẫu máu cũng cho thấy rằng đáp ứng miễn dịch mạnh mẽ tức thì với Ebola không ảnh hưởng tới việc bệnh nhân sống sót hay tử vong. Ngoài ra, các kết quả cũng cho thấy virus này gây tổn thương gan đáng kể.

 

Xét nghiệm máu giúp dự báo cơ hội sống của người nhiễm Ebola

 

Tác giả nghiên cứu Julian Hiscox nói: “Nghiên cứu của chúng tôi cung cấp một chỉ báo về nhiễm virus Ebola ở người, và cho thấy rằng phân tích nhanh đáp ứng của bệnh nhân nhiễm bệnh trong đợt dịch có thể mang lại những thông tin dự báo có giá trị về tác động của bệnh”. Giáo sư Hiscox là chuyên gia nghiên cứu về virus tại Đại học Liverpool.

Một tác giả khác là Miles Carroll bổ sung thêm rằng: “Nghiên cứu này giúp chúng tôi hiểu hơn về đáp ứng của người với virus Ebola. Những hiểu biết này giúp việc chăm sóc bệnh nhân hiệu quả hơn và cải thiện kết quả lâm sàng”. Nghiên cứu được đăng trên tạp chí Genome Biology.

Dịch Ebola năm 2014 ở Tây Phi đã khiến 28.000 người nhiễm bệnh ở Guinea, Sierra Leone và Liberia, cướp đi mạng sống của hơn 11.000 người.


BS P.Liên
Tags:
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH