Hà Nội

Xét nghiệm máu có thể ngăn ngừa cơn đột quỵ

29-01-2019 11:18 AM | Thông tin dược học

SKĐS - Một thiết bị cảm biến mới giúp xác định nguy cơ đột quỵ trong vòng vài phút với những bệnh nhân có tiền sử mắc chứng bệnh này.

Đột quỵ là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong và tàn tật ở Anh với 100.000 trường hợp mỗi năm. Các nhà nghiên cứu hy vọng cảm biến mới này có thể giúp cứu sống người bệnh với các chẩn đoán nhanh để có biện pháp điều trị thích hợp.

Hầu hết các trường hợp (85%) là đột quỵ do thiếu máu cục bộ, trong đó một cục máu đông ngăn chặn việc cung cấp máu cho não. Cảm biến này có thể chẩn đoán đột quỵ trong vòng vài phút bằng cách phát hiện các hợp chất trong cục máu đông là purines 2. Sau đó, nếu hợp chất purin xuất hiện với mức độ lớn, bệnh nhân sẽ được điều trị bằng thuốc chống đông máu. Thiết bị cảm biến này được phát triển bởi các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Warwick và đã được thử nghiệm với gần 400 bệnh nhân đột quỵ. Mẫu máu của các bệnh nhân được lấy tại thời điểm nhập viện để kiểm tra mức purine.

Theo BS. Yaqoob Bhat - Giám đốc Hội đồng Y tế Đại học Aneurin Bevan: “Đột quỵ là một trong những trường hợp cấp cứu gây nguy cơ tử vong lớn nhất, hiện chưa có xét nghiệm máu cụ thể nào có thể tiên lượng trước được tình trạng này xảy ra”. Do đó, “nghiên cứu này nếu thành công trong ứng dụng lâm sàng sẽ có ý nghĩa hết sức to lớn trong việc điều trị và giảm được nguy cơ tử vong do đột quỵ”.


Quốc Cường
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn