DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Xét nghiệm đơn giản giúp phát hiện sớm glôcôm
BS Thu Vân - 15:12 02/05/2017 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Các nhà nghiên cứu đã phát triển một xét nghiệm mắt đơn giản có thể giúp đối phó với nguyên nhân gây mù không thể hồi phục lớn nhất trên thế giới – bệnh glôcôm- bằng cách phát hiện sự xuất hiện bệnh ở giai đoạn rất sớm.

Mất thị lực ở bệnh nhân bị glôcôm được gây ra bởi sự chết tế bào ở võng mạc phía sau mắt. Sự chết tế bào này được gọi là chết tế bào theo chương trình.

Kỹ thuật mới DARC (phát hiện chết tế bào theo chương trình) sử dụng chỉ dấu huỳnh quang được phát triển đặc biệt gắn với protein tế bào khi tiêm vào bệnh nhân. Các tế bào bị ốm xuất hiện dưới dạng các điểm huỳnh quang trắng trong quá trình khám mắt.

 

Theo nhà nghiên cứu chính, GS Francesca Cordeiro ở Viện Nhãn khoa UCL, việc phát hiện sớm bệnh glôcôm là rất quan trọng vì các triệu chứng bệnh thường không rõ ràng. Mặc dù việc phát hiện bệnh đã được cải thiện nhưng hầu hết bệnh nhân đã bị mất 1/3 thị lực tại thời điểm họ được chẩn đoán. Đây là lần đầu tiên các nhà nghiên cứu có thể chỉ ra chết tế bào cá nhân và phát hiện các dấu hiệu sớm nhất của bệnh glôcôm. Mặc dù bệnh không thể chữa khỏi, nhưng kết quả của nghiên cứu này có nghĩa là có thể điều trị trước khi các triệu chứng bắt đầu.

Bệnh glôcôm ảnh hưởng đến khoảng 60 triệu người trên thế giới, trong đó cứ 10 người thì có 1 người bị mất thị lực toàn phần ở cả hai mắt.

Các thử nghiệm lâm sàng ban đầu được thực hiện ở một số lượng nhỏ bệnh nhân glôcôm và được so sánh với các thử nghiệm trên những người khỏe mạnh. Thử nghiệm lâm sàng ban đầu cho thấy xét nghiệm này là an toàn đối với bệnh nhân.

Các nhà nghiên cứu tin rằng xét nghiệm này có khả năng phát hiện những tình trạng thoái hóa thần kinh khác bao gồm bệnh Parkinson, Alzheimer và xơ cứng rải rác.

BS Thu Vân

(Theo Indianexpress)

Tin liên quan
Bổ sung vitamin B3 giúp tăng cường sức khỏe mắt, phòng bệnh glôcôm
SKĐS - Nghiên cứu mới chỉ ra rằng bổ sung vitamin B3 vào nước uống có thể bảo vệ chống lại bệnh glôcôm.
Thuốc chống glocom có thể gây loạn tạo máu
SKĐS - Acetazolamid thuốc chống glocom. Người ta dùng tôi để điều trị cho bệnh nhân bị glocom góc mở điều trị ngắn ngày cùng các thuốc co đồng tử trước khi phẫu thuật, glocom góc đóng cấp, glocom trẻ em hoặc glocom thứ phát do đục thủy tinh thể hoặc tiêu thể thủy tinh.
Thức ăn chứa nitrat giúp phòng ngừa bệnh glôcôm
SKĐS - Ăn chế độ ăn chứa nitrat, đặc biệt là từ các loại rau lá xanh, có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh glôcôm, theo nghiên cứu trên tạp chí nhãn khoa JAMA Ophthalmology.
Dấu hiệu bệnh glôcôm ở trẻ nhỏ
SKĐS - Glôcôm không phải là một bệnh phổ biến ở trẻ em. Tỷ lệ mắc bệnh này là 1/10.000. Các triệu chứng bệnh ở trẻ rất khác với ở người lớn. Không có cách nào phòng ngừa glôcôm bẩm sinh (xuất hiện trong 3 tháng đầu sau khi sinh) hoặc glôcôm thanh thiếu niên.
Mắt nhìn mờ, đau nhức – coi chừng bệnh glôcôm
SKĐS - Tại Khoa mắt, BVĐK tỉnh Hà Tĩnh, mỗi năm có khoảng hơn 100 bệnh nhân bị bệnh Glôcôm vào điều trị tại khoa, trong đó có hơn 80% bệnh nhân đến điều trị ở giai đoạn muộn.
Glôcôm – Những điều cần biết
SKĐS - Glôcôm là tình trạng bệnh do một số cơ chế gây ra tăng áp lực trong mắt. Theo thời gian nhãn áp tăng gây tổn thương cho các dây thần kinh thị giác.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm