Hà Nội

Xét nghiệm COVID-19 toàn TP Thanh Hóa, dừng mọi hoạt động đông người dịp lễ 2/9

01-09-2021 4:30 PM | Xã hội

SKĐS - Đây là yêu cầu của Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 tỉnh Thanh Hóa trước tình hình dịch bệnh đang diễn biến phức tạp.

Tính đến sáng 1/9, Thanh Hóa đã ghi nhân hơn 300 ca mắc COVID-19, các địa phương trong tỉnh liên tiếp xuất hiện những ca nhiễm mới với tốc độ lây lan nhanh. Trước thực trạng đó, Thanh Hóa đã có công văn yêu cầu các địa phương trong tỉnh tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 trong dịp nghỉ lễ Quốc khánh 2/9.

Tăng cường áp dụng 5k

Theo đó, các địa phương trong tỉnh tăng cường áp dụng và thực hiện nghiêm, đầy đủ các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định, nhất là yêu cầu thực hiện thông điệp 5K.

Dừng tất cả các hoạt động sự kiện đông người tại các khu vực công cộng, các cơ sở vui chơi giải trí, các địa điểm du lịch, địa điểm tâm linh... Không tiếp khách, không giao lưu ăn uống, tiệc tùng, tổ chức các hoạt động đông người trong suốt thời gian dịch bệnh đang diễn biến phức tạp, nhất là trong dịp nghỉ lễ Quốc khánh 2/9.

Thanh Hóa: Xét nghiệm toàn thành phố, dừng tất cả các hoạt động đông người dịp nghỉ lễ 2/9 - Ảnh 2.

Không tập trung đông người dịp nghỉ lễ mùng 2/9.

Người dân tạm gác lại tất cả những công việc chưa thật cần thiết; tuyệt đối không đi, không đến vùng có dịch, không ra khỏi nhà nếu không thật sự cần thiết. Thực hiện nghiêm quy định "Ai ở đâu ở yên đó" đối với những nơi đang thực hiện giãn cách xã hội. Đồng thời động viên người thân từ vùng dịch kiên quyết không đến và về Thanh Hóa.

Các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh trong các ngày nghỉ lễ phải bảo đảm an toàn về phòng, chống dịch. Trong thời gian nghỉ lễ, yêu cầu cán bộ quản lý, các chuyên gia, công nhân lao động ngoài tỉnh không rời khỏi Thanh Hóa và phải chấp hành nghiêm các quy định về phòng, chống dịch COVID-19.

Kiểm soát chặt chẽ phương tiện ra vào tỉnh, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm phòng chống dịch

Kể từ 12h ngày 01-9-2021, tất cả lái xe khách, xe taxi tham gia giao thông trên địa bàn tỉnh phải có giấy xét nghiệm PCR âm tính hoặc test nhanh âm tính với COVID-19 trong thời gian 72h.

Lực lượng chức năng kiểm tra chặt chẽ các chốt tại tuyến đường mòn, lối mở để kiểm soát người ra, vào tỉnh và yêu cầu chấp hành nghiêm các quy định về phòng, chống dịch. Tăng cường kiểm tra người và phương tiện ra, vào tỉnh; xử lý nghiêm các vi phạm tại chốt kiểm soát trên các tuyến giao thông trọng điểm vào tỉnh.

Thanh Hóa: Xét nghiệm toàn thành phố, dừng tất cả các hoạt động đông người dịp nghỉ lễ 2/9 - Ảnh 3.

Kiểm soát chặt chẽ các phương tiện ra vào tỉnh.

Đồng thời, UBND các huyện thị xã giám sát chặt chẽ di biến động của người nước ngoài, công nhân lưu trú tại địa bàn; kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm các trường hợp không chấp hành các quy định về phòng, chống dịch.

Lực lượng tham gia phòng chống dịch thực hiện nghiêm chế độ trực 24/24; tuyệt đối không để xảy ra tình trạng chủ quan, lơ là, mất cảnh giác, làm dịch bệnh lây nhiễm, bùng phát trên địa bàn; kịp thời báo cáo những vấn đề phức tạp phát sinh.

Xét nghiệm toàn thành phố Thanh Hóa

Cũng trong ngày 1/9, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 TP. Thanh Hóa đã có công điện yêu cầu tập trung xét nghiệm sàng lọc SARS-CoV-2 trên toàn địa bàn TP. Thanh Hóa.

Thành phố Thanh Hóa đã ghi nhận 9 ca dương tính liên quan đến ổ dịch Bệnh viện Đa khoa Hợp Lực, trong đó có 2 ca trong cộng đồng là công dân phường Ngọc Trạo, nguy cơ lây lan dịch bệnh trong cộng đồng trên địa bàn thành phố là rất lớn.

Do vậy, thành phố sẽ tổ chức xét nghiệm sàng lọc SARS-CoV-2 trên địa bàn toàn thành phố từ ngày 1-5/9.

Thanh Hóa: Xét nghiệm toàn thành phố, dừng tất cả các hoạt động đông người dịp nghỉ lễ 2/9 - Ảnh 4.

Xét nghiệm toàn thành phố để kịp thời phát hiện ca bệnh mới, ngăn chặn ngồn lây.

Yêu cầu các phường xã tập trung rà soát phân loại các trường hợp trở về từ xã Tế Nông và thị trấn Nông Cống, huyện Nông Cống; những người đã từng đi, đến khoa Ung bướu và tòa nhà 9 tầng Bệnh viện Đa khoa Hợp Lực từ ngày 10-8-2021 đến nay; những người đã từng tiếp xúc với các thành viên trong gia đình ở số nhà 47, phố Thôi Hữu, phường Ngọc Trạo từ ngày 14-8-2021 đến nay.

Đồng thời yêu cầu các trường hợp nêu trên theo quy định phải tự cách ly y tế tại nhà và thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định.

Trong quá trình rà soát tuyệt đối không để lọt, bỏ sót các đối tượng nêu trên và áp dụng các biện pháp cách ly y tế theo quy định. Khẩn trương, rà soát, truy vết các trường hợp liên quan đến các điểm dịch nêu trên, kịp thời báo cáo ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 thành phố khi có các tình huống phát sinh.


Ngọc Anh
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn