DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Xét nghiệm COVID-19 ở Gia Lai được làm rất khẩn trương
HÀ VĂN ĐẠO - 13:50 08/02/2021 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Tính đến sáng 8/2, tổng cộng các ca ghi nhận dương tính với COVID-19 ở Gia Lai là 19 ca. Với sự chỉ đạo quyết liệt của địa phương và Bộ Y tế, sự hỗ trợ tích cực của Viện Vệ sinh dịch tễ Tây Nguyên; Viện Pasteur TP. Hồ Chí Minh; Viện Pasteur Nha Trang, đoàn công tác TP. Đà Nẵng; Bệnh viện Chợ Rẫy…công tác truy vết, lấy mẫu và xét nghiệm được tiến hành rất khẩn trương.

Tất cả vì sức khỏe nhân dân

Theo đánh giá của các y, bác sĩ, chuyên gia phòng, chống COVID-19 cũng như các đoàn hỗ trợ của ngành y tế thì Gia Lai đã cơ bản kiểm soát và khống chế được COVID-19. Việc các ca bệnh được ghi nhận tại cộng đồng ở huyện Ia Pa, Phú Thiện, Krông Pa và thị xã Ayun Pa đến nay đã được khoanh vùng, truy vết khẩn trương. Các đối tượng nghi ngờ, liên quan đã được cách ly theo quy định của Bộ Y tế. Với sự hỗ trợ của các đoàn cán bộ y tế, việc xét nghiệm, lấy mẫu diễn ra tức tốc, chính xác. Các tuyến đường Nguyễn Đình Chiểu (phường Tây Sơn) và đường Hoàng Sa (phường Ia Kring) đã hoạt động trở lại bình thường, không còn phong tỏa.

                  Công tác lấy mẫu và xét nghiệm COVID-19 ở Gia Lai được làm khẩn trương

Các đoàn y tế đến Gia Lai làm nhiệm vụ vận hành rất tốt công việc của mình. Đoàn Đà Nẵng ngay khi đến địa phương đã trao tặng khẩu trang y tế và đã bắt tay vào triển khai truy vết. Viện Vệ sinh dịch tễ Tây Nguyên, Viện Pasteur TP. Hồ Chí Minh, Viện Pasteur Nha Trang túc trực liên tục để lấy mẫu và xét nghiệm. Các đoàn của Bệnh viện Chợ Rẫy thì hỗ trợ tích cực Gia Lai thành lập và vận hành bệnh viện dã chiến với quy mô điều trị cho 300 bệnh nhân. Ở giai đoạn bước đầu có thể điều trị 50 ca.

Đến 7/2, Gia Lai đã lấy 6.192 mẫu xét nghiệm (F1 có 1.647 mẫu, F2 có 1.746 mẫu). Các trường hợp F1, F2 đều được tư vấn cách phòng, chống dịch, tránh lây nhiễm ra cộng đồng. Bên cạnh đó, các đoàn truy vết còn đến tận các vùng dân tộc thiểu số hướng dẫn người dân cách phòng chống dịch, bảo vệ sức khỏe, nhất là trong những ngày áp Tết, Tết.

Kết luận của ông Võ Ngọc Thành, Chủ tịch UBND Gia Lai trong cuộc họp phòng, chống COVID-19 vừa diễn ra, khẳng định rõ: Với các địa phương đã ghi nhận ca nhiễm là: huyện Ia Pa, Phú Thiện, Krông Pa và thị xã Ayun Pa phải truy vết bằng hết F1 trong cộng đồng để xét nghiệm. Sau khi lấy mẫu xét nghiệm, nếu không chấp hành các quy định thì áp dụng cưỡng chế đồng thời rà soát F2 để cách ly tại nhà có sự giám sát của tổ công tác cộng đồng. Cùng với đó, đẩy mạnh tuyên truyền lưu động dễ hiểu bằng hai thứ tiếng là tiếng phổ thông và tiếng dân tộc thiểu số. Chủ tịch các xã, phường, thị trấn phải chịu trách nhiệm với quyết định cách ly tại cộng đồng với trường hợp F2.

Thông báo nhanh đến hành khách từng đi xe BKS 81B-016.44

                 Các cán bộ, bác sĩ xét nghiệm như chạy đua với thời gian

Liên quan đến việc truy vết các công dân trên địa bàn tỉnh Gia Lai liên quan đến 02 trường hợp F1 từ thành phố Hồ Chí Minh về tỉnh Bình Định, tỉnh Gia Lai thông báo nhanh: Vào lúc 08h00 ngày 06/02/2021, xe ô tô khách 81B-016.44 (thuộc nhà xe Tân Xuân Phúc, xe đăng ký tại Sở Giao thông vận tải tỉnh Bình Thuận, khai thác tuyến Bình Thuận- Gia Lai Kon Tum, ngày 04/02/2021 được tăng cường chở khách dịp Tết Nguyên Đán chạy tuyến Bình Định- Thành phố Hồ Chí Minh, theo tuyến quốc lộ 1A, không đi qua địa phận tỉnh Gia Lai) xuất phát từ thành phố Hồ Chí Minh (trên xe có 32 người) trên đường về Bình Định có dừng lại ăn cơm 30 phút tại quán cơm Nghĩa Bình, tỉnh Bình Thuận; sau đó di chuyển về đến Đập Đá, thị xã An Nhơn, tỉnh Bình Định lúc 23h00 cùng ngày.

Chuyến xe trên do 02 tài xế lái xe là Nguyễn Văn T (địa chỉ tại Thôn 1, xã Diên Phú, thành phố Pleiku) và Lê Quốc V (địa chỉ tại TDP 4, phường Phù Đổng, thành phố Pleiku) và ông Lê Văn M (bố của V, địa chỉ tại thôn Đồng Tâm, xã Bầu Cạn, huyện Chư Prông) thay nhau điều khiển; phụ xe là Nguyễn Văn T (hộ khẩu tại huyện Tây Đức, tỉnh Đăk Nông, tạm trú tại đường Nguyễn Chí Thanh, thành phố Pleiku). Đáng chú ý trên chuyến xe này có 02 hành khách thuộc trường hợp F1, có tiếp xúc gần với bệnh nhân dương tính với COVID-19 tại thành phố Hồ Chí Minh (Mã số1979) là: Nguyễn Xuân H (địa chỉ đường Đặng Tiến Đông, phường Đập Đá, thị xã An Nhơn, tỉnh Bình Định) và Nguyễn Huỳnh Quang C (địa chỉ đường Đặng Tiến Đông, phường Đập Đá, thị xã An Nhơn, tỉnh Bình Định), cả 02 trường hợp F1 trên đều là nhân viên căn tin Bệnh viện 175, thành phố Hồ Chí Minh. Ngay sau khi về địa phận thị xã An Nhơn, tỉnh Bình Định, lực lượng chức năng tỉnh Bình Định đã thực hiện cách ly đối với H và C tại Trung tâm y tế phường Đập Đá, thị xã An Nhơn; đối với số người còn lại, lực lượng chức năng tỉnh Bình Định đã cho khai báo y tế (bao gồm cả lái xe và phụ xe), phun khử khuẩn xe khách và cho về nhà.

Lực lượng chức năng tỉnh Gia Lai đã xác định: Từ ngày 06/02/2021, xe khách 81B-016.44 chỉ lưu thông tuyến từ thành phố Hồ Chí Minh đi Bình Định và ngược lại theo hướng Quốc lộ 1A, không đi qua địa phận tỉnh Gia Lai. Qua xác minh đối với 03 trường hợp gồm: Nguyễn Văn T, Lê Quốc V, Nguyễn Văn T (lái xe và phụ xe nói trên) hiện không có mặt tại địa phương. Sau khi lực lượng chức năng tỉnh Bình Định thực hiện việc khai báo y tế và phun khử khuẩn đối với xe khách 81B-016.44, xe tiếp tục lưu thông từ Bình Định và thành phố Hồ Chí Minh.

Sáng ngày 08/02/2021, xe khách 81B-016.44 về đến thành phố Pleiku, lực lượng chức năng tỉnh Gia Lai đã liên hệ với nhà xe Tân Xuân Phúc và các lái xe, phụ xe trên để thực hiện việc khai báo y tế và hướng dẫn cách ly (các trường hợp này là F2) theo quy định. Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 Gia Lai thông báo nhanh để những hành khách đi trên chuyến xe khách số 81B-016.44 thực hiện cách ly theo quy định.

 

HÀ VĂN ĐẠO

Tin liên quan
COVID-19: Cập nhật mới nhất, liên tục
Suckhoedoisong.vn -Bản tin 6h ngày 5/3 của Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch COVID-19 cho biết không có ca mắc mới COVID-19. Sáng nay, Hải Dương bắt đầu xét nghiệm COVID-19 mẫu gộp cho lái xe, học sinh, sinh viên người Hải Dương đang theo học tại các tỉnh, thành phố khác.
Tổn thương miệng, lòng bàn tay - triệu chứng mới của COVID-19
SKĐS - Theo các nhà nghiên cứu Tây Ban Nha, các đốm trên bàn chân và bàn tay cũng như các tổn thương trên lưỡi cũng có thể xuất hiện ở những bệnh nhân bị nhiễm SARS-CoV-2.
Bàn giao, đưa vào hoạt động Bệnh viện dã chiến Điện Biên Phủ phục vụ điều trị COVID-19
SKĐS - Với tiến độ thần tốc chỉ sau hơn 15 giờ thi công, các kỹ sư tinh nhuệ, giàu kinh nghiêm của BV Bạch Mai đã cơ bản hoàn thành BV dã chiến Điện Biên Phủ tại Trung tâm Y tế TP Điện Biên Phủ. Chiều 7/2, đoàn công tác của Bộ Y tế, BV Bạch Mai đã bàn giao BV dã chiến cho ngành Y tế tỉnh Điện Biên quản lý và sử dụng.
Dịp Tết Nguyên đán, các nước châu Á tiếp tục áp dụng các quy định phòng dịch COVID-19
SKĐS - Ngày 7/2, Bộ Y tế Thái Lan bày tỏ lo ngại về nguy cơ lây lan virus SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19 khi các gia đình đoàn tụ để đón Tết Nguyên đán sắp tới.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm