DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0912101021 bandientuskds@gmail.com
Xét nghiệm COVID-19: Chậm một giây làm xét nghiệm, cả nước lo âu
Thái Bình- Lê Hảo - 16:44 07/07/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Đây là ý kiến của PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục quản lý Khám, chữa bệnh, Phó Trưởng Tiểu ban điều trị khi nói về vai trò của hệ thống xét nghiệm SARS-CoV-2 trong giai đoạn vừa qua tại lớp tập huấn về cập nhật xét nghiệm SARS-CoV-2 được tổ chức vào ngày 7-9/7 tại Hà Nội.

 

Phát biểu khai mạc tại lớp tập huấn với sự hỗ trợ của CDC Hoa Kỳ, PGS.TS Lương Ngọc Khuê cho biết, trong thời gian qua công tác xét nghiệm SARS-CoV-2 tại các bệnh viện đã góp phần quan trọng nhằm phát hiện chính xác người nghi ngờ SARS-CoV-2; giảm thời gian chờ đợi và bức xúc của người bệnh khi phải chờ lâu.

“Nếu gia đình nào có con ở nước ngoài về thì sẽ mong chờ kết quả xét nghiệm như thế nào. Chậm một giây làm xét nghiệm, cả nước lo âu"- PGS.TS Lương Ngọc Khuê bày tỏ.

Với quyết tâm đó, ngay trong giai đoạn đầu, Cục quản lý Khám, chữa bệnh đã đề xuất và xây dựng Hội đồng chuyên môn về xét nghiệm chủng mới của virus Corona (nCoV); Xây dựng hướng dẫn tạm thời về xét nghiệm SARS-CoV-2; Tổ chức chương trình ngoại kiểm xét nghiệm SARS-CoV-2; Theo dõi và xét nghiệm SARS-CoV-2 cho người bệnh COVID-19 sau khi đủ tiêu chuẩn xuất viện; ….

PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục quản lý Khám, chữa bệnh, Phó Trưởng Tiểu ban điều trị phát biểu tại lớp tập huấn

Từ 3 phòng xét nghiệm khẳng định COVID-19 là Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương, Viện Pasteur Thành phố Hồ Chí Minh, Viện Pasteur Nha Trang…

Cục quản lý Khám, chữa bệnh đã quyết liệt đề xuất và trình lãnh đạo Bộ Y tế thẩm định và phê duyệt 25 bệnh viện được khẳng định xét nghiệm SARS-CoV-2, góp phần vào bước đầu đẩy lùi dịch COVID-19 taị Việt Nam.

Nhờ đó thời gian xét nghiệm COVID-19 cũng được rút ngắn từ 4 ngày xuống 24h và đến hiện nay chỉ trong 5h giờ đồng hồ (tính từ thời gian nhận mẫu bệnh phẩm) đã có kết quả xét nghiệm.

Đến nay, Việt Nam đã trải qua 82 ngày không ghi nhận ca mắc tại cộng đồng, tất cả các ca bệnh nhập cảnh đều được cách ly, không có khả năng lây lan ra cộng đồng, không có ca tử vong do COVID-19

Bệnh nhân 91 đã trải qua rât nhiều lần xét nghiệm hết âm, lại dương đến nay đa khỏi COVID-19, có thể ra viện và không cần cách ly. Ngày 11/7 bệnh nhân sẽ được tổ chức tiễn ra viện để ngày 12/7 trở về Anh trên chuyến bay thương mại.

Tính đến 1/6, Bộ Y tế cho biết đã có 63 đơn vị được phép thực hiện xét nghiệm khẳng định COVID-19.

Thái Bình- Lê Hảo

Tin liên quan
Bộ Y tế giao 4 bệnh viện đầu ngành hỗ trợ Hà Nội xét nghiệm COVID-19
SKĐS - Bộ Y tế đã giao 4 bệnh viện: Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương, Bệnh viện Nhi Trung ương và Bệnh viện Đại học Y Hà Nội-Trường Đại học Y Hà Nội hỗ trợ xét nghiệm COVID-19 cho thành phố Hà Nội.
22 phòng xét nghiệm được khẳng định kết quả xét nghiệm COVID-19
SKĐS - Theo quyết định mới nhất của Bộ Y tế, ngoài các phòng xét nghiệm tuyến trung ương, các Trung tâm Kiểm soát bệnh tật của Hà Nội, Đà Nẵng, Cần Thơ, Lào Cai, Quảng Ninh... cũng sẽ được khẳng định kết quả xét nghiệm COVID-19.
Huy động 90 y bác sĩ lấy mẫu bệnh phẩm xét nghiệm COVID-19 tại Sân bay Nội Bài
SKĐS - Tại Sân bay quốc tế Nội Bài, ngành Y tế Hà Nội đã huy động 90 cán bộ y tế hỗ trợ lấy mẫu bệnh phẩm xét nghiệm nhằm giảm thời gian chờ đợi cho khách nhập cảnh.
Kit test xét nghiệm COVID-19 của Việt Nam có những ưu điểm gì?
SKĐS - Bộ kit test phát hiện COVID-19 made in Việt Nam được sản xuất theo quy trình hết sức nghiêm ngặt, đạt tiêu chuẩn với một số ưu việt như kỹ thuật được tích hợp của các thử nghiệm nên tránh được những thao tác không chính xác; thời gian bộ kit cho kết quả xét nghiệm sẽ rút ngắn hơn, vì vậy giá thành của bộ kit cũng giảm hơn.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm