DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Xét nghiệm ADN có chính xác không?
BS. Hoàng Hà - 15:35 31/01/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Tôi muốn hỏi nếu nghi ngờ đứa bé không phải con mình thì cần lấy mẫu thế nào nếu muốn bí mật? Kết quả xét nghiệm liệu có sai số không?

(lovesky_123 @...com)

Xét nghiệm ADN là cách xác minh mối quan hệ huyết thống chính xác nhất hiện nay. Quá trình được thực hiện bằng cách so sánh thông tin ADN cá nhân của đứa bé với ADN cá nhân người đàn ông được cho là cha. Nếu các mẫu ADN của mẹ, con và bố nghi vấn khớp với nhau trong từng gene thì độ chính xác khẳng định có quan hệ huyết thống đạt từ 99,999 - 99,9999%, khi đó kết luận người đàn ông chính là cha ruột của đứa trẻ. Ngược lại, 2 mẫu ADN của người con và bố nghi vấn không khớp với nhau từ 2 gene trở lên thì kết luận 100% người đàn ông này không phải là cha của đứa trẻ. Thực tế, xét nghiệm huyết thống cha con có thể thực hiện được mà không cần sự hiện diện của người mẹ. Nếu như các mẫu ADN của bố nghi vấn và con không khớp với nhau thì loại trừ hoàn toàn khả năng người đàn ông đó là bố của đứa bé. Nếu các mẫu khớp với nhau thì có thể khẳng định người đàn ông đó chính là cha ruột. Xét nghiệm huyết thống có thể tiến hành với nhiều loại tế bào như máu, mẫu mô, móng tay, chân tóc, cuống rốn... Tất cả có cùng độ chính xác như nhau, vì mọi tế bào trong cùng một cơ thể đều có cùng một loại ADN. Người yêu cầu xét nghiệm có thể tự lấy mẫu theo sự hướng dẫn của các chuyên gia. Đó có thể là mẫu nước bọt, móng tay hoặc móng chân, từ 3 - 5 chân tóc (không phải tóc cắt bằng kéo), cuống rốn, bàn chải đánh răng, bao cao su và nhiều vật thể khác tùy theo trường hợp.

BS. Hoàng Hà

Tin liên quan
Xét nghiệm ADN để xác định người thân bé trai bị bỏ rơi trên taxi
Sau khi tiếp nhận một số giấy tờ liên quan, đại diện UBND phường 1, quận 8, TPHCM cho biết vẫn phải thực hiện bước xét nghiệm ADN mới đủ căn cứ pháp lý cho chị Vân nhận lại con.
Xét nghiệm ADN xác định quan hệ huyết thống
SKĐS - Chồng tôi thường đi làm ăn xa, một năm chỉ về 1-2 lần. Chúng tôi có 2 con, một gái, một trai.
Hà Nội: Xét nghiệm ADN làm rõ danh tính nạn nhân vụ cháy xưởng làm 8 người chết
SKĐS - Một đám cháy khủng khiếp đã xảy ra rạng sáng ngày 12/4 tại khu xưởng ngõ 1 Đại Linh, phường Trung Văn (Quận Nam Từ Liêm, Hà Nội). Cơ quan chức năng đang tiếp cận vào bên trong tìm người mất tích, bước đầu xác định có 8 người chết. Tổng diện tích bị cháy khoảng 1.000 m2.
Đưa con đi xét nghiệm ADN, người đàn ông phát hiện mình vô sinh do mang gen “nữ”
SKĐS - Một người đàn ông ngoài 30 tuổi cùng với con trai 3 tuổi đến Trung tâm xét nghiệm để xác định huyết thống. Tuy nhiên, kết quả xét nghiệm đã khiến không chỉ các chuyên gia mà bản thân người đàn ông này cũng vô cùng bất ngờ bởi anh bị vô sinh do mắc hội chứng di truyền hiếm gặp trên thế giới.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm