Xem xét, xử lý hài hòa sớm đưa Bệnh viện Lão khoa Trung ương cơ sở 2 vào hoạt động

27-10-2022 11:16 AM | Thời sự

SKĐS - ĐBQH Lê Hoàng Anh cho biết, có ý kiến cử tri phản ánh, vị trí đặt BV Lão khoa Trung ương Cơ sở 2 vướng quy hoạch du lịch tâm linh của doanh nghiệp. Điều này nếu đúng cần phải xem xét phải xử lý một cách hài hòa, thỏa đáng.

ĐBQH đề xuất tăng lương từ 1/1/2023, tránh "lương tăng 1 đồng, giá tăng 2 đồng"ĐBQH đề xuất tăng lương từ 1/1/2023, tránh 'lương tăng 1 đồng, giá tăng 2 đồng'

SKĐS - ĐBQH Thái Thu Xương cho rằng, đa số ý kiến đề nghị tăng lương từ ngày 1/1/2023, đồng thời cần kiềm chế lạm phát, tránh tình trạng lương chưa tăng thì giá đã tăng, "lương tăng 1 đồng, giá tăng 2 đồng".

Tham gia đóng góp ý kiến tại phiên thảo luận về kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2022; dự kiến kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2023, ĐBQH Lê Hoàng Anh (Đoàn ĐBQH tỉnh Gia Lai) cho rằng, chúng ta quyết liệt trong chỉ đạo, tăng cường, kiểm tra, giám sát đôn đốc trong vấn đề giải ngân vốn đầu tư công.

Đại biểu Lê Hoàng Anh thống nhất với 3 nhóm, 25 thách thức, khó khăn, vướng mắc trong báo cáo của Chính phủ. Đại biểu cho rằng: "Cần quyết liệt xử lý đối với từng dự án một, cả nước trong 5 năm có khoảng 5.000 dự án nhưng ở đâu cũng thấy mắc".

ĐBQH đề xuất sớm cần xem xét, xử lý hài hòa sớm đưa BV Lão khoa Trung ương cơ sở 2 vào hoạt động - Ảnh 2.

Đại biểu Lê Hoàng Anh - Đoàn ĐBQH tỉnh Gia Lai.

Đại biểu đoàn Gia Lai nêu lên thực tế, qua giám sát đầu tư công cho thấy, dự án Bệnh viện Lão khoa Trung ương cơ sở 2 (xã Khả Phong, huyện Kim Bảng, tỉnh Hà Nam), Bộ Y tế báo cáo rằng đang triển khai phải dừng do Chủ tịch UBND xã nơi đặt dự án yêu cầu dừng. Dự án dừng do địa phương điều chỉnh quy hoạch trùng với quy hoạch mới.

"Có ý kiến cử tri phản ánh, quy hoạch mới phục vụ phát triển cho địa phương, phục vụ cho du lịch tâm linh của doanh nghiệp. Điều này nếu đúng cần phải xem xét phải xử lý một cách hài hòa, thỏa đáng", ông Lê Hoàng Anh nêu quan điểm.

Đặc biệt, đại biểu nhấn mạnh thêm: "Dự án xây dựng nhằm phục vụ, đảm bảo sức khỏe, tính mạng của người dân, con người phải được ưu tiên đặc biệt là việc chăm lo cho người cao tuổi – đó chính là chăm lo cho bố mẹ, ông bà của chúng ta. Đây cũng là đạo lý, truyền thống "ăn quả nhớ người trồng cây".

ĐBQH đề xuất sớm cần xem xét, xử lý hài hòa sớm đưa BV Lão khoa Trung ương cơ sở 2 vào hoạt động - Ảnh 3.

Thủ tướng Phạm Minh Chính kiểm tra thực địa khu vực dự án Bệnh viện Lão khoa cơ sở 2 tại xã Khả Phong, huyện Kim Bảng, Hà Nam. (Ảnh: Dương Giang/TTXVN).

Đại biểu bày tỏ vui mừng vì vừa qua, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã trực tiếp có mặt kiểm tra, khảo sát và cho ý kiến chỉ đạo đối với cả 3 bệnh viện tại địa phương. Bản thân đại biểu cũng như rất nhiều cử tri mong rằng dự án trong năm nay sẽ triển khai, giải ngân vốn đầu tư công.

Ngày 18/9, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã làm việc với các bộ, ngành, đơn vị và địa phương về các dự án xây dựng cơ sở 2 của các bệnh viện tuyến Trung ương tại tỉnh Hà Nam (gồm cơ sở 2 Bệnh viện Việt Đức, cơ sở 2 Bệnh viện Bạch Mai, cơ sở 2 Bệnh viện Lão khoa).

Bệnh viện Lão khoa Trung ương cơ sở 2, tại xã Khả Phong, huyện Kim Bảng, tỉnh Hà Nam được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt chủ trương xây dựng năm 2017; UBND tỉnh Hà Nam đã có quyết định giao đất và bàn giao hơn 4.5000 m2 đất để xây dựng bệnh viện.

Hiện nay, dự án Bệnh viện Lão khoa Trung ương cơ sở 2 chưa được khởi công xây dựng, song đã dành một phần kinh phí để khảo sát, thiết kế, lập dự toán, tạm ứng hợp đồng thi công... Tuy nhiên, quá trình triển khai dự án có nhiều ý kiến khác nhau về vị trí xây dựng Bệnh viện (như tác động tới không gian phát triển du lịch, có nguy cơ cao lây nhiễm dịch bệnh, trùng lặp quy hoạch…). Bộ Y tế đã có một số văn bản gửi các cơ quan chức năng về các vấn đề này và đề nghị tiếp tục triển khai dự án.

Sau khi nghe các Bộ, ngành, đơn vị và tỉnh Hà Nam báo cáo, đề xuất các hướng giải quyết, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đề nghị tỉnh Hà Nam, Bộ Y tế chủ trì, phối hợp với các bộ, ngành bàn bạc và tham khảo ý kiến các bên, nếu đồng thuận, hài hòa, hợp lý, hiệu quả thì tiếp tục thực hiện; trên tinh thần đặt lợi ích của nhân dân, lợi ích của quốc gia, dân tộc lên trên hết, trước hết.

Trong trường hợp các bên đồng thuận di chuyển vị trí xây dựng tới vị trí khác thì phải thực hiện theo các quy định của pháp luật; xử lý vấn đề tài chính, dứt khoát không để thất thoát tiền của Nhà nước và để xảy ra tham nhũng, tiêu cực.

Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu chậm nhất sau 2 tháng nữa các bộ, ngành và tỉnh Hà Nam phải có phương án xử lý; giao Phó Thủ tướng Lê Văn Thành chủ trì chỉ đạo, giải quyết các vấn đề theo thẩm quyền.

Thủ tướng: Dứt khoát tháo gỡ vướng mắc, hoàn thành, đưa các bệnh viện Trung ương tại Hà Nam vào khám chữa bệnh Thủ tướng: Dứt khoát tháo gỡ vướng mắc, hoàn thành, đưa các bệnh viện Trung ương tại Hà Nam vào khám chữa bệnh

SKĐS - Ngày 18/9, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã làm việc với các bộ, ngành, đơn vị và địa phương về các dự án xây dựng cơ sở 2 của các bệnh viện tuyến Trung ương tại tỉnh Hà Nam (gồm cơ sở 2 Bệnh viện Việt Đức, cơ sở 2 Bệnh viện Bạch Mai, cơ sở 2 Bệnh viện Lão khoa).


Lê Bảo
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH