DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Xem tranh nude ở ‘Nét và Hình’
Phạm Hoa - 11:48 13/04/2021 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Triển lãm cá nhân đầu tiên sau nhiều năm hoạt động nghệ thuật của họa sĩ Nguyễn Dương Đính “Nét và Hình” diễn ra vào 18/4 tại Nhà triển lãm 29 Hàng Bài, Hà Nội.

Tại đây, công chúng sẽ được thưởng thức gần 80 tác phẩm chất liệu chì, mực, than, phấn màu, sáp màu, màu nước vẽ trên giấy khổ A4 đến A0 và 10 bộ tượng gốm (mỗi bộ 3 tác phẩm, đường kính trung bình từ 10cm đến 20cm). Các tác phẩm hội họa trưng bày trong triển lãm của Nguyễn Dương Đính được sáng tác từ 2017 đến nay, bộ tượng gốm mới hoàn thành năm 2021 từ suy nghĩ và cảm nhận về con người, xã hội toàn cầu trong bối cảnh đại dịch Covid-19. Điều đặc biệt, đa số các bức tranh trong triển lãm này là tranh nude.

 

 

Tác phẩm được trưng bày trong triển lãm

 

Phần lớn tác phẩm trưng bày lần này được lựa chọn từ những sáng tác tại “Hanoi life drawing society” – nơi có sự tham gia của rất nhiều người mẫu đa quốc tịch, nhờ đó có sự đa dạng của hình thể, màu da, các dáng mẫu đơn, mẫu đôi xếp đặt chủ ý hoặc ngẫu hứng (chẳng hạn, có những yêu cầu không nhìn xuống mặt giấy, để khả năng quan sát, cảm xúc dẫn dắt bàn tay “tự động” tạo ra hình ảnh…). Trực họa mẫu người của Nguyễn Dương Đính nhanh ở tốc độ vẽ hình, xúc cảm, “chơi với nét” nhưng vẫn “trúng” về cấu trúc, không gian, đặc điểm hình thể dưới nhiều góc nhìn.

 

 

Theo nhà nghiên cứu, phê bình mỹ thuật Vũ Duy Thông, Nét là ngôn ngữ biểu hiện tư duy hình ảnh cổ xưa bậc nhất của con người, diễn hình bằng nét thì Hình là đối tượng để Nét nắm giữ, cũng là cớ để nghệ sĩ dụng Nét, bộc lộ xúc cảm và quan niệm nghệ thuật. Triển lãm cá nhân lần đầu của Nguyễn Dương Đính - người đã hoạt động mấy chục năm, sáng tác trên nhiều loại hình và chất liệu mà chỉ bày các tác phẩm dùng nét vẽ hình tiềm ẩn rủi ro nhưng cũng là bản lĩnh nghề nghiệp không nhiều nghệ sĩ muốn làm. Đây có thể là cuộc trưng bày thực sự đáng thưởng thức với nhiều người làm nghề nhưng cũng có thể khó gây chú ý với công chúng.

 

 

 

 

Họa sĩ Nguyễn Dương Đính (Inh Guyen, INH), sinh năm 1957, hiện đang làm việc tại Hà Nội. Năm 1982 ông tốt nghiệp Cử nhân Đồ họa, Đại học Mỹ thuật Công nghiệp Hà Nội. Năm 1995, ông là cử nhân Hội họa (tại chức), Đại học Mỹ thuật Việt Nam. 10 năm sau, Nguyễn Dương Đính là Thạc sỹ Mỹ thuật tạo hình, Đại học Mỹ thuật Việt Nam.


 

Phạm Hoa

Tin liên quan
Quản lý tranh nude nghệ thuật:
Có thể nói dòng tranh nude (nuy) nghệ thuật đã được cả thế giới đón nhận, ngay cả ở Việt Nam và một số nước châu Á luôn đề cao yếu tố thuần phong mỹ tục thì tranh nuy nghệ thuật vẫn có cơ hội phát triển nếu đó là những tác phẩm của những nghệ sĩ tên tuổi, còn những tác phẩm nuy hiện đại ngày nay vướng phải quá nhiều rào cản, trước hết là những định kiến của người xem...
Tranh nude ngày càng cuốn hút
SKĐS - Không còn dè dặt hoặc chỉ dùng trang trí tại không gian riêng tư, tranh nude (khỏa thân) ở nước ta đang ngày một lan tỏa và chinh phục được công chúng bằng chất nghệ thuật.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm