Hà Nội

Xem tivi nhiều ảnh hưởng tới sự phát triển não bộ và ngôn ngữ của trẻ

15-06-2009 7:07 AM | Đời sống

Tivi bật liên tục có ảnh hưởng xấu tới quá trình phát triển não bộ và ngôn ngữ ở trẻ nhỏ vì tivi làm giảm số từ chúng nghe và nói được.

 Hạn chế cho trẻ xem tivi.
Tivi bật liên tục có ảnh hưởng xấu tới quá trình phát triển não bộ và ngôn ngữ ở trẻ nhỏ vì tivi làm giảm số từ chúng nghe và nói được. Đây là kết quả nghiên cứu của các nhà khoa học thuộc Đại học Washington (Mỹ) rút ra sau khi tiến hành nghiên cứu trong hai năm đối với 329 trẻ em trong độ tuổi từ 2 tháng tới 4 tuổi.

Các em tham gia vào nghiên cứu được mặc những chiếc áo đặc biệt có gắn máy ghi âm kỹ thuật số nhỏ vào những ngày bất kỳ. Máy ghi âm này có thể ghi lại những từ mà trẻ nói và nghe được trong vòng từ 12-16 tiếng đồng hồ liên tục. Khi đếm số từ do người lớn và những trẻ em này nói, họ thấy rằng việc bật tivi đã làm giảm đáng kể số từ. Cụ thể cứ mỗi giờ tivi được bật lên và vặn to tiếng thì số từ mà trẻ nhỏ nghe thấy từ người lớn giảm từ 500 - 1.000 từ. Bởi mỗi giờ người lớn có thể nói được gần 941 từ. Song, khi trẻ xem tivi thì chẳng từ nào lọt được vào đầu chúng.

Qua kết quả nghiên cứu này, các nhà khoa học Mỹ khuyên các bậc phụ huynh không nên cho trẻ em dưới 2 tuổi xem tivi để khỏi làm ảnh hưởng đến sự phát triển của não bộ và ngôn ngữ của các em. Còn đối với những trẻ trên 2 tuổi thì chỉ nên xem không quá 2 giờ mỗi ngày và xem càng ít thì càng tốt.         

            Hồng Anh (Theo ScienceDaily, 6/2009)


Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH