DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Xem tivi 15 phút mỗi ngày làm giảm khả năng sáng tạo ở trẻ
BS Nhật Nguyệt - 09:26 24/09/2016 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Nghiên cứu mới chỉ ra rằng trẻ em dành từ trên 15 phút mỗi ngày để xem bộ phim hoạt hình yêu thích trên TV có thể tăng nguy cơ giảm khả năng sáng tạo so với những trẻ đọc sách hoặc chơi xếp hình.

Sarah Rose, giảng viên tại ĐH Staffordshire, Anh cho biết: “Có bằng chứng rõ ràng cho thấy trẻ trở nên ít có những ý tưởng sáng tạo độc đáo hơn ngay sau khi xem TV. Những ảnh hưởng này xuất hiện sau một thời gian ngắn. Tuy nhiên, nếu trẻ ít sáng tạo trong khi chơi thì dần dần điều này có thể ảnh hưởng tiêu cực tới sự phát triển của trẻ.

Sarah cho biết: “Có niềm tin rằng các chương trình với nhịp độ chậm có tính giáo dục hơn nhưng kết quả của chúng tôi không ủng hộ điều đó”.

Nhóm nghiên cứu đã xem xét ảnh hưởng trực tiếp từ TV lên tính sáng tạo của trẻ 3 tuổi. Họ so sánh những trẻ xem TV – phim Huyền thoại đưa thư với những trẻ đọc sách hoặc chơi xếp hình. Trẻ được kiểm tra khả năng đưa ra những ý tưởng sáng tạo tối đa.

Đây là nghiên cứu hữu ích cho những người sản xuất các chương trình truyền hình cho trẻ em, các nhà giáo dục cũng như phụ huynh.

Những phát hiện này được trình bày tại Hội nghị Phát triển Tâm lý Anh ở Belfast. Xem TV cũng có ảnh hưởng tiêu cực tới sức khỏe trẻ em. Những trẻ 6 tuổi dành phần lớn thời gian để xem TV có thể bị hẹp động mạch ở mắt, tăng nguy cơ bệnh tim, huyết áp cao và tiểu đường sau này.

Các nhà nghiên cứu ĐH Sydney cho biết nghiên cứu này đã theo dõi 1.500 trẻ từ 6-7 tuổi ở 34 trường tiểu học, chỉ ra rằng nguy cơ sức khỏe gia tăng với mỗi giờ xem TV là tương đương với nguy cơ liên quan đến tăng huyết áp.

Theo báo cáo trên tờ Arteriosclerosis, Thrombosis and Vascular Biology , tạp chỉ của Hội Tim Mỹ, trẻ tích cực hoạt động thể chất có động mạch võng mạc trung bình lớn hơn so với trẻ ít hoạt động hơn.

BS Nhật Nguyệt

(Theo THS)

Tin chân bài
Trẻ xem tivi nhiều khó khăn hơn khiđi mẫu giáo
Nghiên cứu mới tiến hành với 2.000 trẻ 29 tháng tuổi tại thành phố Quebec (Canada) cho thấy, trẻ em dành nhiều thời gian trong ngày để xem tivi sẽ khó khăn hơn các trẻ khác khi đi học mẫu giáo.
Trẻ xem tivi càng nhiều, cholesterol tốt càng thấp
Nhà khoa học Jean - Philippe Chaput tại Bệnh viện Nhi, thuộc Viện nghiên cứu Eastern Ontario (Canada) cho biết: Trẻ càng có nhiều thời gian xem tivi, sử dụng máy vi tính hay chơi điện tử thì nồng độ cholesterol tốt HDL càng thấp.
Trẻ xem tivi nhiều dễ tự ti
Nghiên cứu của các nhà khoa học thuộc Trường ĐH Indiana (Mỹ) cho biết, bé gái da trắng và da đen hay bé trai da đen thường xuyên tiếp cận phương tiện thông tin điện tử có nguy cơ đánh giá thấp về bản thân.
Xem tivi nhiều có hại cho sức khỏe của trẻ
Nhiều bậc phụ huynh thường tỏ ra thích thú hoặc chủ quan khi thấy con mình chăm chú theo dõi các chương trình tivi mà chúng yêu thích,
Xem tivi, máy tính nhiều gây cận thị
Một nguyên nhân khác khiến màn hình hại mắt hơn là do yếu tố ánh sáng và độ tương phản. Người dùng máy tính thường không để ý xem độ sáng và độ tương phản của màn hình có phù hợp với mắt của mình không, hay với ánh sáng chung của căn phòng không.
Cần hạn chế trẻ xem tivi
Con gái tôi mới được hơn 2 tuổi nhưng cháu rất thích xem quảng cáo trên tivi và xem phim hoạt hình. Thời gian cháu xem tivi tính ra cũng phải đến 4-5 tiếng một ngày. Tôi rất lo lắng vì nghe nói xem tivi nhiều khiến trẻ thiếu tập trung, phát triển thụ động… Xin quý báo tư vấn giúp biện pháp để hạn chế thời gian xem tivi trong ngày của cháu?
Xem tivi nhiều ảnh hưởng tới sự phát triển não bộ và ngôn ngữ của trẻ
Tivi bật liên tục có ảnh hưởng xấu tới quá trình phát triển não bộ và ngôn ngữ ở trẻ nhỏ vì tivi làm giảm số từ chúng nghe và nói được.
Trẻ em xem tivi quá nhiều sẽ hung hăng hơn
Nghiên cứu mới nhất của Hội Nhi khoa Italy cho biết trẻ em xem tivi nhiều hơn 3 tiếng một ngày không chỉ có nguy cơ béo phì mà còn trở nên cục tính và hung hăng hơn những trẻ thường xuyên vận động cơ thể và giao tiếp với thế giới xung quanh.
Tin liên quan
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm