Xem nhẹ kỷ cương?

31-10-2014 1:41 PM | Thời sự

Thanh tra Chi cục ATVSTP Bắc Ninh đã tiến hành thanh kiểm tra bếp ăn tập thể của Nhà máy May xuất khẩu Hiệp Hưng (NMMXK Hiệp Hưng), phát hiện nhiều vi phạm và đề nghị khắc phục.

Thanh tra Chi cục ATVSTP Bắc Ninh đã tiến hành thanh kiểm tra bếp ăn tập thể của Nhà máy May xuất khẩu Hiệp Hưng (NMMXK Hiệp Hưng), phát hiện nhiều vi phạm và đề nghị khắc phục. Tuy nhiên, lãnh đạo NMMXK Hiệp Hưng lại đưa ra những giải trình “vu vơ”, sai thực trạng và cuối cùng là… phớt lờ cảnh báo của cơ quan chức năng.

Vi phạm một đằng, giải trình một nẻo

Ngày 14/7/2014, Chi cục ATVSTP Bắc Ninh đã ban hành Quyết định số 144/QĐ-CCATVSTP để thực hiện việc thanh, kiểm tra các bếp ăn tập thể tại khu công nghiệp Quế Võ nhằm đảm bảo việc chấp hành các quy định về ATTP, phòng tránh những vụ ngộ độc, thực phẩm không rõ nguồn gốc, kém chất lượng ảnh hưởng tới sức khỏe công nhân các khu công nghiệp.

Tại thời điểm kiểm tra, nhiều vi phạm được chỉ rõ nhưng bếp ăn của Nhà máy May xuất khẩu Hiệp Hưng vẫn phớt lờ cơ quan thanh tra.

Thực hiện quyết định này, Chi cục ATVSTP Bắc Ninh đã thành lập một đoàn thanh tra chuyên ngành tiến hành kiểm tra tình trạng bếp ăn tập thể của một số cơ sở sản xuất, trong đó có NMMXK Hiệp Hưng vào ngày 23/7/2014. Tại đây, đoàn thanh tra phát hiện hàng loạt các vi phạm quy định đảm bảo ATVSTP như không có Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATVSTP với bếp ăn tập thể; chưa có hợp đồng cung cấp nguyên liệu thực phẩm; không có giấy kiểm dịch thú y với nguyên liệu động vật; tình trạng bếp ăn rất lộn xộn, mất vệ sinh... Đoàn thanh tra đã tiến hành lập biên bản đối với các hành vi vi phạm, đề nghị lãnh đạo nhà máy khắc phục ngay.

Đến ngày 4/8, NMMXK Hiệp Hưng đã nhanh chóng có “báo cáo khắc phục” để mang lên làm việc với Chi cục ATVSTP Bắc Ninh, cho biết nhà máy đã “khắc phục” xong các vi phạm theo yêu cầu.

Tuy nhiên, theo báo cáo thì các mục quan trọng nhất vẫn chưa có gì thay đổi. Cụ thể là Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATVSTP thì mở ngoặc “đang làm hồ sơ chờ cấp”, các vi phạm khác theo kiến nghị của đoàn thanh tra vẫn y như cũ.

Căn cứ hồ sơ đề nghị cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATVSTP đối với bếp ăn tập thể của nhà máy, Chi cục ATVSTP Bắc Ninh đã thành lập đoàn thẩm định trực tiếp xuống thẩm định điều kiện ATVSTP của nhà máy, kết quả cho thấy, những giải trình trong báo cáo trên là không đúng thực tế, chưa khắc phục được bất cứ sai phạm nào, đoàn đã lập biên bản thẩm định trước sự chứng kiến của lãnh đạo Chi cục ATVSTP Bắc Ninh cùng đại diện NMMXK Hiệp Hưng là ông Lê Văn Hùng - Phó Giám đốc và đề nghị cơ sở này tiếp tục khắc phục, báo cáo vào ngày 14/8/2014.

Và “chìm vào im lặng”

Kể từ đó, NMMXK Hiệp Hưng không có động tĩnh gì nữa. Đến ngày 29/9/2014, Chi cục ATVSTP Bắc Ninh lại tiếp tục ra Công văn số 103/CCATVSTP-TTr đề nghị NMMXK Hiệp Hưng cử đại diện lên Chi cục để giải trình toàn bộ các vấn đề khúc mắc nêu trên vào ngày 1/10/2014. Đồng thời, công văn cũng cảnh báo nếu NMMXK Hiệp Hưng không thực hiện, Chi cục sẽ chuyển hồ sơ báo cáo cơ quan chức năng liên quan tiến hành xử lý.

Có thể thấy, Chi cục ATVSTP Bắc Ninh đã cố gắng tạo điều kiện để cơ sở tự khắc phục các vi phạm, tuy nhiên, về phía NMMXK Hiệp Hưng thì lại tỏ ra chây ỳ, đưa ra các giải trình lấy lệ và chìm vào im lặng. Việc không tuân thủ các quy định an toàn thực phẩm của cơ quan chức năng mặc dù được đôn đốc nhiều lần cho thấy có sự coi nhẹ cơ quan quản lý, coi thường sức khỏe cho cán bộ, công nhân viên của cơ sở sản xuất.

Các sai phạm chưa gây hậu quả nghiêm trọng, nhưng lại cho thấy một thực trạng chung là hiện có rất nhiều những cơ sở sản xuất trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh cũng như những khu công nghiệp khác trên cả nước, các vấn đề an toàn cho bếp ăn tập thể của công nhân đang bị chủ cơ sở coi thường. Đó cũng là một trong những nguyên nhân dẫn tới nhiều vụ ngộ độc tập thể với số lượng lớn thời gian qua. Đề nghị các cơ quan quản lý cần có các biện pháp xử lý triệt để và quyết liệt với các trường hợp cố tình chây ỳ việc khắc phục. Qua đó, cảnh báo với các cơ sở khác nhằm đảm bảo sức khỏe, tính mạng của hàng ngàn công nhân.

Hoàng Lê

 

 


Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH