Hà Nội

Xem Khu cách ly, điều trị bệnh nhân COVID-19 'nóng nhất' ở Hà Giang

18-11-2021 7:34 PM | COVID-19

SKĐS - Trung bình từ ngày 11/11/2021 đến nay số ca mắc mới trên địa bàn tỉnh Hà Giang là 137 ca/ngày, trong đó số ca mắc trong cộng đồng trung bình 9 ca/ ngày. Hà Giang đã cho phép điều trị F0 tại cơ sở, đem lại hiệu quả cao.

Hà Giang đang cách ly, điều trị 2.432  ca mắc COVID-19, trong đó số ca cộng đồng là 607 ca, số ca trở về từ miền Nam là 714 ca, còn lại là ghi nhận trong khu cách ly và cách ly tại nhà.

Cho đến nay, sau nhiều nỗ lực, tình hình dịch bệnh tại Hà Giang cơ bản đã được kiểm soát, toàn tỉnh chỉ duy nhất một xã vùng đỏ. Tỷ lệ bao phủ vaccine tại một số điểm nóng dịch bệnh đạt tỷ lệ cao như TP: Hà Giang là 100%, huyện Bắc Mê là 88,15%; huyện Vị Xuyên  81,71; Bắc Quang 87%... 

Hà Giang hiện nay có 274 khu cách ly, gồm các khu cách ly của tỉnh, thành phố, thị trấn, huyện, xã và thôn.

Thời gian tới Hà Giang tiếp tục triển khai hiệu quả các biện pháp như phong tỏa diện hẹp đối với các gia đình có ca mắc, tích cực điều trị bệnh nhân nặng.  Tiếp tục truy vết xét nghiệm các khu vực phát hiện ca bệnh tại cộng đồng và thành lập cơ sở thu dung quản lý điều trị ca bệnh COVID-19 tại xã, giao BVĐK huyện phụ trách.

Hà Giang đang tập trung nguồn lực để dập tắt điểm dịch tại xã Ngọc Long, huyện Yên Minh.  Kể từ ca mắc đầu triên trong cộng đồng đến nay, xã Ngọc Long đã ghi nhận 362 ca mắc COVID-19. 

Dịch lan rộng ra 21/25 thôn bản, và diễn biến rất phức tạp tại các trường học trên địa bàn với tổng số F0 liên quan là 124 ca, gồm 3 giáo viên và 121 học sinh. 

Để giúp địa phương này nhanh chóng dập dịch, Sở Y tế Hà Giang đã huy động 65 thầy thuốc hỗ trợ việc truy vết, lấy mẫu xét nghiệm. 

Địa phương này cũng đã thành lập 3 cơ sở cách ly tập trung, thu dung điều trị người bệnh COVID-19, trong đó, trường Tiểu học, THCS và khu làng bán trú tiểu học là nơi cách ly F1 và các trường hợp test nhanh dương tính; cơ sở thu dung, điều trị COVID- 19 nhẹ và không có triệu chứng đặt tại điểm trường mầm non.

Dưới đây là một số hình ảnh bên trong khu vực cách ly, điều trị bệnh nhân COVID-19 triệu chứng nhẹ tại xã Ngọc Long , huyện Yên Minh- điểm dịch nóng của Hà Giang thời điểm này:

Bên trong khu cách ly và điều trị bệnh nhân COVID-19 tại điểm nóng dịch bệnh của Hà Giang - Ảnh 2.

Khu cách ly tập trung tại trường Phổ thông Dân tộc nội trú tiểu học xã Ngọc Long. Hiện có 307 học sinh tiểu học đang thực hiện cách ly tại đây, sau 14 ngày, những học sinh ở các thôn thuộc vùng nguy cơ thấp sẽ được về gia đình.

Bên trong khu cách ly và điều trị bệnh nhân COVID-19 tại điểm nóng dịch bệnh của Hà Giang - Ảnh 3.

Trường THCS xã Ngọc Long được bổ sung thêm các khung giường mới gúp các em học sinh an tâm thực hện cách ly.

Bên trong khu cách ly và điều trị bệnh nhân COVID-19 tại điểm nóng dịch bệnh của Hà Giang - Ảnh 4.

Bệnh nhân F0 không triệu chứng hoặc triệu chứng nhẹ được thực hiện cách ly theo dõi điều trị ngay tại trường mầm non xã Ngọc Long.

Bên trong khu cách ly và điều trị bệnh nhân COVID-19 tại điểm nóng dịch bệnh của Hà Giang - Ảnh 5.

Thực hiện lấy mẫu xét nghiệm cho người dân. Ông Giang Lộc Vinh - Phó Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Yên Minh cho biết, công tác khoanh vùng gặp nhiều khó khăn do người dân chưa hợp tác trong quá trình khai báo, vận động đi cách ly.

Bên trong khu cách ly và điều trị bệnh nhân COVID-19 tại điểm nóng dịch bệnh của Hà Giang - Ảnh 6.

Cán bộ y tế xã Ngọc Long lên đường thực hiện truy vết các F1. Địa bàn xã Ngọc Long rộng, giao thông chia cắt, chủ yếu là đường đất, đá nên quá trình truy vết chỉ có thể di chuyển bằng xe máy, thậm chí phải đi bộ nếu thời tiết xấu. TTYT huyện huy động 40 nhân viên y tế và có 37 y bác sĩ thuộc Sở Y tế đã tham gia hỗ trợ công tác chống dịch tại xã này.

Bên trong khu cách ly và điều trị bệnh nhân COVID-19 tại điểm nóng dịch bệnh của Hà Giang - Ảnh 7.

Đồ đạc của người dân chuẩn bị đi cách ly.

Bên trong khu cách ly và điều trị bệnh nhân COVID-19 tại điểm nóng dịch bệnh của Hà Giang - Ảnh 8.

Nhân viên y tế chốt trực 24/24 trong khu cách ly điều trị bệnh nhân COVID-19 tại điểm trường mầm non xã Ngọc Long.

Bên trong khu cách ly và điều trị bệnh nhân COVID-19 tại điểm nóng dịch bệnh của Hà Giang - Ảnh 9.

Hiện nay, xã Ngọc Long, Yên Minh đã thành lập 3 cơ sở cách ly tập trung, thu dung điều trị, trong đó, trường Tiểu học và THCS và khu làng bán trú tiểu học là nơi cách ly F1 và các trường hợp test nhanh dương tính; cơ sở thu dung, điều trị COVID-19 nhẹ và không có triệu chứng đặt tại trường mầm non.

 Xem thêm video được quan tâm:

Hướng dẫn tự lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 tại nhà


PV
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH