Xem cậu bé đầu tiên trên thế giới được cấy ghép 2 tay giờ ra sao?

25-08-2016 8:03 AM | Y học 360

SKĐS - 1 năm sau khi được cấy ghép 2 tay, cậu bé đầu tiên trên thế giới được cấy ghép 2 tay giờ đã có thể điều khiển được hai bàn tay của mình để làm nhiều việc.

Có được ngày hôm nay là một hành trình dài và nhiều khó khăn không chỉ của cậu bé Zion Harvey, mà còn là biết bao công sức và tình yêu vô bờ của mẹ của em, chị Pattie Ray.

Khi mới 2 tuổi, Zion đã bị mất cả 2 tay và 2 chân do bị nhiễm khuẩn đe dọa đến tính mạng. Cũng vì nhiễm khuẩn khiến thận của cậu bé bị hỏng và phải ghép thận năm 4 tuổi. Em đã nhận được một quả thận từ mẹ mình. Sau thời gian khó khăn đó, mẹ em lúc nào cũng mong muốn em có được đôi tay giống như những người bạn khác. Và cũng vì em phải sử dụng thuốc ức chế miễn dịch do ghép thận, Zion trở thành ứng viên lý tưởng đế tiến hành ghép tay.  Năm 8 tuổi, Zion đã trở thành bệnh nhân nhỏ tuổi nhất thế giới được ghép 2 tay.

Cậu bé và mẹ (ngoài cùng bên trái).

Cuộc phẫu thuật ghép tay của Zion cũng rất khó khăn khi huy động tới 40 y bác sĩ và kéo dài gần 11 giờ đồng hồ. Tiến sĩ Scott Levin, Chủ tịch Hội Phẫu thuật chỉnh hình tại Đại học Pennsylvania và là giám đốc của Chương trình ghép tay, người đã tiến hành cuộc phẫu thuật ghép 2 tay đầu tiên trên thế giới, nhưng với bệnh nhân là người lớn thành công.

Sau khi được cấy ghép 2 tay giờ đây Zion đã có thể chơi bóng bằng tay.

Đối với bác sĩ Levin, cuộc phẫu thuật thực sự khó khăn hơn, bởi kể cả xương, các mạch máu, cấu trúc nhỏ hơn người lớn rất nhiều và còn phải tính đến sự phát triển sau này khi em trưởng thành.  Sau phẫu thuật, đã có thời điểm tưởng chừng như cơ thể em không chấp nhận bộ phận mới này. Trong một thời gian dài sau phẫu thuật em đã phải luyện tập và học cách sử dụng 2 bàn tay mới của mình.

Tuy nhiên đến thời điểm này, Zion cho biết: “ Cháu rất vui vì giờ đây cháu đã làm được nhiều việc hơn cháu hình dung. Như cháu có thể ném bóng, chơi bóng chày, hoặc có thể cả trồng cây chuối nữa. Bàn tay này, giống như một phần cuộc sống của cháu bị mất đã tìm lại.”

Cậu bé Zion hiện đã có thể sử dụng được tay trong nhiều công việc cá nhân.

 

 

 

 


Hải Yến
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH