Xe ôm “cò vé” xe buýt

05-03-2012 9:38 AM | Thời sự

Chỉ với 10.000 đến 20.000 đồng chi cho “cò” là hành khách có thể mua được một chỗ ngồi trên xe buýt mà không phải đứng chờ, chen chúc.

Chỉ với 10.000 đến 20.000 đồng chi cho “cò” là hành khách có thể mua được một chỗ ngồi trên xe buýt mà không phải đứng chờ, chen chúc.

Đó là tình trạng đang diễn ra tại điểm đầu xe buýt nội đô 54 (Bắc Ninh - Long Biên).

“Lên xe không, 10.000 đồng lên xe có chỗ ngồi ngay, không có chỗ không lấy tiền”, một thanh niên trạc 30 tuổi, đeo kính râm đi hết khách này đến khách khác kéo tay lên xe máy. Một cô gái nhùng nhằng giữ túi đồ, nhất định không chịu lên: “lần trước lên cũng có chỗ ngồi tử tế đâu”. Thanh niên này lập tức bặm trợn, quát: “vớ va vớ vẩn, làm ăn trách nhiệm, đứa nào không cho lên? Lên đi, đông thế này chen làm sao được”.
 Những hành khách không chịu bỏ 10.000 đến 20.000 đồng cho “cò” khó kiếm được chỗ ngồi trên xe buýt 54 - Ảnh Thu Hường
Trong khi đang ngồi chờ xe buýt 54 đến, một xe ôm đang chở khách đằng sau cũng đỗ xịch trước mặt tôi mời chào: “Đi không, lên đây anh chở, 20.000 đồng lên xe ngồi luôn, không phải đợi cho vất vả”.
 
Điểm mà tôi đứng chờ chính là điểm đầu xe buýt 54 (Bắc Ninh - Long Biên), tuyến xe buýt nội đô thuộc Xí nghiệp xe điện Hà Nội, nằm trên đường Kinh Dương Vương, TP.Bắc Ninh. Theo lộ trình, xe buýt 54 ( Bắc Ninh - Long Biên) sẽ xuất phát: khởi điểm từ đường Kinh Dương Vương - Suối Hoa - bến xe Bắc Ninh đến điểm cuối Long Biên (Hà Nội).
 
Theo quan sát, nhóm “cò xe ôm” này có khoảng 5 người, họ chia nhau việc. 3 người chốt trực ở điểm chờ xe, có nhiệm vụ tìm khách và chở sang đón xe buýt, 2 người còn lại sẽ đứng chờ xe buýt đến rồi gom khách lên xe.

Khi xe 54 chạy qua, 2 thanh niên này “lùa” hết số khách đã mua ghế lên và tài xế trong xe buýt sắp xếp chỗ ngồi ổn định. Sau đó, xe sẽ cua vòng lại bến chờ xe buýt đón những khách đang xếp hàng.

Mặc dù điểm đón xe và điểm được các “cò ôm” chở sang xe buýt chỉ từ bên này đường sang bên kia đường, nhưng với những người không lên xe ôm mà từ đi bộ sang đường đón thì khó có thể lên được xe.

Theo phản ánh của những khách thường xuyên đi tuyến buýt 54 cho biết, tình trạng xe ôm làm “cò mồi” mua chỗ diễn ra đã vài tháng nay. “Vé xe buýt từ Bắc Ninh - Long Biên có 5.000 đồng, hầu như lúc nào cũng đông, tôi rất ít khi có được chỗ ngồi tử tế, bởi khi lên đã có người ngồi hết rồi. Nếu như chịu bỏ ra 10.000 - 20.000 đồng thì khác nào đi xe ngoài. Vé thành 25.000 đồng chứ đâu còn là giá xe buýt nữa”, anh Nam, phố Hoa Phượng, P.Đại Phúc, TP.Bắc Ninh phản ánh.

Trao đổi với chúng tôi, Phó giám đốc Xí nghiệp xe điện Hà Nội Trần Văn Đông cho hay, hiện tại, đường dây nóng của Hanoibus chưa hề nhận được phản ánh của người dân về tình trạng này. Tuy nhiên, ông Đông cho biết, sẽ tiến hành kiểm tra, giám sát thậm chí là mật phục để xử lý nghiêm những trường hợp lái xe và phụ xe bắt tay với xe ôm làm sai quy định. “Chúng tôi sẽ sớm xử lý dứt điểm để trả lại quyền lợi cho hành khách”, ông Đông quả quyết.

Ngoài ra, ông Đông cũng mong muốn: “Những hành khách xe buýt nếu thấy có tình trạng bị móc túi, làm vé hay việc làm sai quy định của lái xe, phụ xe hãy gọi ngay tới đường dây nóng của xí nghiệp, chúng tôi luôn có bộ phận tiếp nhận thông tin xử lý và nếu có bằng chứng cụ thể, biển số xe, giờ xe chạy thì chúng tôi có thể tra ngay cụ thể người lao động nào vi phạm để xử lý kỷ luật”.
 
Theo Thanh Niên


Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH