DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Xe lăn mới cho người bị chấn thương tủy sống
Ngọc Anh - 15:03 13/11/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Để giúp người bị chấn thương tủy sống có cuộc sống tốt hơn, nhóm đề tài ở Đại học London South Bank (LSBU), Anh vừa thiết kế thành công một chiếc xe lăn đặc biệt, có tên Moveo, giúp việc di chuyển được thoải mái và làm tăng khả năng vận động của người bệnh, nhất là nhóm người khó khăn khi sử dụng tay.

Moveo - loại xe lăn mới, di chuyển được dễ dàng và làm tăng khả năng vận động của người bệnh, nhất là nhóm người khó khăn khi sử dụng tay. Moveo kết hợp liền mạch giữa tính thẩm mỹ với chức năng, cũng như tiện ích khi sử dụng. Xe được trao giải tại Cuộc thi thiết kế Bolt Burdon Kemp tổ chức mới đây và được dư luận quốc tế đánh giá cao.

Moveo - xe lăn thiết kế cho người bị chấn thương tủy sốngMoveo dùng cho người bị chấn thương tủy sống.

Theo Kristen Tapping, trưởng nhóm nghiên cứu, xe được thiết kế đặc biệt cho những người bị chấn thương tủy sống. Nó được chế từ vật liệu nhẹ, độ bền cao, sử dụng hàng dệt để điều chỉnh nhiệt độ cơ thể, đây là cách tăng cường thông minh không gây khó chịu cho người sử dụng. Điều này đạt được bằng cách sử dụng vật liệu thay đổi pha trong loại vải hình tổ ong giải phóng năng lượng nhiệt nóng hoặc lạnh để cân bằng mọi thứ. Một sự kết hợp thông minh khác là giảm cơ cấu liên hợp, để giảm lực cần thiết giúp xe cân bằng, di chuyển theo hướng mong muốn được tốt hơn.

Hầu hết các loại xe lăn đều dùng vành đẩy tiếp xúc với mặt đất, điều này không chỉ gây mất vệ sinh, mà còn ảnh hưởng tới quá trình di chuyển. Thiết kế của Moveo khắc phục được nhược điểm này và nâng cao hiệu quả. Bề mặt đẩy hình bầu dục của viền được làm từ chất liệu giống như cao su để dễ dàng cầm nắm, giúp dễ di chuyển về phía trước ngay cả khi tay ướt.

Ngọc Anh

(YDC-11/2020)

Tin liên quan
Tỏa sáng trên sàn diễn thời trang nhờ… xe lăn
SKĐS - Mặc dù liệt cả hai chân vì bệnh teo cơ tủy sống bẩm sinh và bất chấp thực tế đã nhiều năm gắn với xe lăn, Agata Roczniak vẫn lạc quan và sống hết sức năng động.
Chuyện tình đẹp của chàng trai ngồi xe lăn
SKĐS - Len lỏi giữa ngàn thông xanh bạt ngàn là các cung đường quanh co rực sắc hoa của núi đồi Lâm Đồng ngày giáp Tết. Hơn một năm từ đất Bắc về Tây Nguyên làm dâu nhà chàng trai khuyết tật, Chinh thấy mình thuộc về mảnh đất yên bình này. Một hạnh phúc giản dị và đong đầy.
Người đưa xe lăn Việt ra 43 nước
SKĐS - Tháng 4/2019, một tổ chức từ thiện quốc tế trước khi ký kết mua số lượng xe lớn muốn mời đích thân người sáng chế ra những chiếc xe lăn Việt Nam mang nhãn hiệu Kiến Tường cùng cả gia đình ra Hà Nội gặp mặt.
Bác sĩ hơn 60 năm ngồi xe lăn
SKĐS - Là người khuyết tật sinh năm 1948, bà Helena Pyz, bác sĩ nội khoa đã hơn 60 năm ngồi trên xe lăn. Ít người biết, hơn 30 năm bà vui vẻ, tình nguyện rời quê hương Ba Lan, hết mình làm việc tại Trung tâm Điều trị và Phục hồi chức năng bệnh nhân phong Jeevodaya, Ấn Độ.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm