Xe lăn mới cho người bị chấn thương tủy sống

13-11-2020 3:03 PM | Thông tin dược học

SKĐS - Để giúp người bị chấn thương tủy sống có cuộc sống tốt hơn, nhóm đề tài ở Đại học London South Bank (LSBU), Anh vừa thiết kế thành công một chiếc xe lăn đặc biệt, có tên Moveo, giúp việc di chuyển được thoải mái và làm tăng khả năng vận động của người bệnh, nhất là nhóm người khó khăn khi sử dụng tay.

Moveo - loại xe lăn mới, di chuyển được dễ dàng và làm tăng khả năng vận động của người bệnh, nhất là nhóm người khó khăn khi sử dụng tay. Moveo kết hợp liền mạch giữa tính thẩm mỹ với chức năng, cũng như tiện ích khi sử dụng. Xe được trao giải tại Cuộc thi thiết kế Bolt Burdon Kemp tổ chức mới đây và được dư luận quốc tế đánh giá cao.

Moveo - xe lăn thiết kế cho người bị chấn thương tủy sốngMoveo dùng cho người bị chấn thương tủy sống.

Theo Kristen Tapping, trưởng nhóm nghiên cứu, xe được thiết kế đặc biệt cho những người bị chấn thương tủy sống. Nó được chế từ vật liệu nhẹ, độ bền cao, sử dụng hàng dệt để điều chỉnh nhiệt độ cơ thể, đây là cách tăng cường thông minh không gây khó chịu cho người sử dụng. Điều này đạt được bằng cách sử dụng vật liệu thay đổi pha trong loại vải hình tổ ong giải phóng năng lượng nhiệt nóng hoặc lạnh để cân bằng mọi thứ. Một sự kết hợp thông minh khác là giảm cơ cấu liên hợp, để giảm lực cần thiết giúp xe cân bằng, di chuyển theo hướng mong muốn được tốt hơn.

Hầu hết các loại xe lăn đều dùng vành đẩy tiếp xúc với mặt đất, điều này không chỉ gây mất vệ sinh, mà còn ảnh hưởng tới quá trình di chuyển. Thiết kế của Moveo khắc phục được nhược điểm này và nâng cao hiệu quả. Bề mặt đẩy hình bầu dục của viền được làm từ chất liệu giống như cao su để dễ dàng cầm nắm, giúp dễ di chuyển về phía trước ngay cả khi tay ướt.


Ngọc Anh
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH