Xe khách ồ ạt tăng giá vé trước dịp nghỉ lễ

26-03-2012 2:48 PM | Thời sự

Nhiều doanh nghiệp vận tải hành khách đã gửi thông báo tăng giá cước 3-14% so với hiện nay. Trên thực tế không ít hành khách đi đền Hùng (Phú Thọ) đã phải chịu giá vé tăng gấp rưỡi.

Nhiều doanh nghiệp vận tải hành khách đã gửi thông báo tăng giá cước 3-14% so với hiện nay. Trên thực tế không ít hành khách đi đền Hùng (Phú Thọ) đã phải chịu giá vé tăng gấp rưỡi.

Lễ giỗ tổ năm nay rơi vào ngày thứ bảy (31/3), tuy nhiên từ trước đó rất nhiều khách đã hành hương về đất tổ. Nhiều độc giả phản ánh các tuyến xe từ Mỹ Đình (Hà Nội) đi Phú Thọ, Yên Bái đã tăng giá gấp 1,5-2 lần so với ngày thường và "nhồi nhét" khách trên đường.

Một hành khách đi xe từ Hà Nội đến đền Hùng phản ánh: “Xe chỉ 35 chỗ mà có đến 60 người chen chúc. Giá vé từ Hà Nội đến đền Hùng thường ngày chỉ 60.000 đồng, nhưng những ngày này xe nào cũng bảo nhau tăng lên 100.000 đến 120.000 đồng. Mình may mắn bắt được xe chứ còn bao người đứng ở đường vẫy xe mà nhà xe không thèm bắt”.
Tăng giá xăng kéo theo tăng giá vé của các phương tiện vận tải khách.

Theo phản ánh của khách, tình trạng tăng giá vé, chở người quá quy định có thể gặp ở bất cứ xe nào trên tuyến này. Tuy nhiên, nhiều nhà xe vẫn qua mắt cảnh sát giao thông nhờ tài xế điện thoại thông báo cho nhau. Khi tới điểm xử lý của công an, nhà xe thường bắt khách cúi đầu xuống, thả khách giữa chặng hay bảo khách xuống đi bộ một đoạn.

Trao đổi với PV, ông Nguyễn Hoàng Trung, Giám đốc Công ty quản lý Bến xe Hà Nội, cho rằng hành khách cần vào các bến mua vé theo đúng giá niêm yết, nếu lên xe giữa đường thì dễ bị ép giá. Khách cũng cần thông tin cho lực lượng chức năng trên đường nếu gặp xe nhồi khách.

Ông Trung cho biết thêm đã có 6 doanh nghiệp gửi thông báo tăng giá cước 3-14% trên 9 tuyến cố định đi phía tây và phía nam từ giữa tháng 3. Ông giám đốc cho rằng mức tăng này là hợp lý bởi không chỉ có xăng dầu tăng giá, các đơn vị vận tải còn chịu nhiều chi phí như đầu tư phương tiện mới, trả lương cho người lao động tăng...

Theo dự báo của Công ty quản l‎ý Bến xe Hà Nội, lượng khách đi lại trong các ngày nghỉ lễ sắp tới sẽ tăng gấp đôi so với ngày thường, nhất là dịp 30/4. Khách tăng tập trung tại các tuyến có chiều dài dưới 500 km, như từ Hà Nội đi các tỉnh Ninh Bình, Nam Định, Thái Bình, Thanh Hóa, Hải Phòng, Quảng Ninh, Thái Nguyên, Cao Bằng, Việt Trì, Vinh, Sơn La, Lai Châu, Lào Cai…

"Do kinh tế khó khăn nên có thể lượng khách đi du lịch không nhiều như mọi năm, phần lớn là về quê, các bến xe có thể không chịu quá tải", ông Trung dự đoán và cho biết vẫn bố trí xe tăng cường vào những ngày cao điểm tới 400 lượt xe buýt. Trong đó tại bến xe phía Nam là 150 lượt, bến xe Gia Lâm 100 lượt, bến xe Mỹ đình 150 lượt.

Theo VnExpress


Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH