Xe buýt công nghệ cao giảm tắc đường

26-05-2016 8:02 AM | Quốc tế

SKĐS - Một chiếc xe buýt có thể chở một lúc 1200 người và có khả năng giảm ùn tắc giao thông từ 20-30% là ý tưởng các kỹ sư Trung Quốc mong muốn được áp dụng để giải quyết các vấn đề giao thông ở thành phố đông dân nhất thế giới này.

 

Tắc đường là một vấn đề giao thông đô thị mà hầu như tất cả mọi thành phố trên thế giới đều gặp phải. Trong khi nhiều nước đưa ra phương án mở rộng đường, giảm mật độ giao thông thì các kỹ sư Trung Quốc đang muốn xây dựng những tuyến xe buýt công cộng có khả năng vận chuyển khổng lồ. Họ gọi đó là những xe buýt của tương lai.

Đây là ý tưởng đang được đánh giá cao tại Hội chợ triển lãm công nghệ cao Bắc Kinh. Chiếc xe có khả năng chờ một lúc 1200 người, về cơ bản nó cũng giống như một chiếc xe  có người lái, nhưng điểm đặc biệt là khách đi xe ở phía trên trong khi các phương tiện giao thông khác có chiều cao dưới 2m vẫn có thể đi lại bình thường phía dưới.

Về tổng thể, chiếc xe buýt này giống như một tàu điện ngầm, chạy trên đường ray nhỏ. Nó cao khoảng 4 – 4,5m, nó vận hành bằng điện và năng lượng mặt trời. Khi tăng tốc, xe buýt có thể đạt tốc độ 60km/h và chở mỗi chuyến được khoảng 1200 – 1400 khách mà không hề cản trở các phương tiện giao thông khác. Theo tính toán, xe buýt này có thể giảm ùn tắc giao thông từ 20-30%. Giá thành của hệ thống này chỉ khoảng 500 triệu nhân dân tệ bao gồm chiếc xe buýt và đường đi của nó khoảng 40km, chỉ bằng khoảng 10% việc xây dựng hệ thống tàu điện ngầm. Các kỹ sư Trung Quốc cho biết, việc xây dựng hạ tầng cho tuyến xe buýt này chỉ mất khoảng 1 năm.

 

 


Hải Yến
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH