Xe bus hoạt động trở lại, phòng dịch COVID-19 như thế nào?

06-05-2020 9:52 AM | Tin nóng y tế

SKĐS - Môi trường điều hòa, kín trong xe bus là môi trường thuận lợi hơn cho sự lây nhiễm COVID-19. Vì thế khi đi xe bus, người dân vẫn cần đeo khẩu trang, rửa tay thường xuyên...

PGS.TS Trần Đắc Phu, Cố vấn cấp cao Trung tâm đáp ứng khẩn cấp sự kiện y tế Việt Nam cho biết, COVID-19 lây theo hình thức tiếp xúc gần, lây theo giọt bắn. Môi trường xe là môi trường kín, vì thế khi chúng ta hắt hơi, virus rơi xuống mặt ghế, nền xe không nhanh như môi trường thoáng, cộng thêm nhiệt độ thấp khiến môi trường xe bus là môi trường thuận lợi hơn cho sự lây nhiễm so với môi trường bên ngoài không khí thoáng đạt hơn.

Tuy nhiên chúng ta vẫn có hình thức để đảm bảo sao cho người dân đi xe bus an toàn. Xe bus là phương tiện công cộng rất cần thiết cho người dân khi chúng ta không làm giãn cách xã hội nữa.

“Tôi được biết ngành giao thông vận tải đã đưa ra nhiều khuyến cáo phù hợp như ngồi số ghế cách nhau để đảm bảo giãn cách, hằng ngày lau chùi ghế, tay nắm bằng chất sát khuẩn, đặc biệt là đeo khẩu trang từ hành khách, đến nhân viên. Cá nhân tôi đi xe bus cũng thấy nhắc nhở người dân thực hiện các biện pháp phòng chống dịch”- PGS.TS Trần Đắc Phu nói.

Ngoài ra theo PGS.TS Trần Đắc Phu nên bố trí đủ xe trong giờ cao điểm (giờ đi làm, đi về) để tránh áp lực dồn chuyến, đảm bảo đúng sự giãn cách ngồi trong xe bus. Nếu chúng ta mở được cửa để xe thông thoáng khí, không điều hòa thì là việc rất tốt trong việc phòng chống các bệnh lây qua đường hô hấp trong đó có SARS-CoV-2.

Khuyến cáo cho hành khách đi phương tiện giao thông công cộng và phương tiện sử dụng ứng dụng kết nối:

1. Khi có một trong các biểu hiện sốt, ho, đau họng, khó thở nên hạn chế sử dụng phương tiện giao thông công cộng.

2. Sử dụng khẩu trang đúng cách khi bị sốt, ho, đau họng, khó thở.

3. Che kín miệng, mũi bằng khăn giấy, khăn vải hoặc khuỷu tay khi ho, hắt hơi. Bỏ khăn giấy đã sử dụng vào túi đựng rác kín để vứt vào thùng rác đúng nơi quy định.

4. Thường xuyên rửa tay đúng cách bằng xà phòng (nếu có) hoặc bằng dung dịch sát khuẩn tay có chứa trên 60% nồng độ cồn đặc biệt sau khi: ho, hắt hơi; thải bỏ khăn giấy; rời khỏi phương tiện giao thông.

5. Không chạm tay vào mắt, mũi, miệng. Hạn chế ăn uống, nói chuyện ở trên phương tiện giao thông.

6. Không khạc nhổ trên phương tiện giao thông và nơi công cộng (ga tàu, bến xe, sân bay, nhà ga,…).

7. Nếu thấy bản thân hoặc hành khách cùng đi có một trong các biểu hiện sốt, ho, khó thở nên thông báo ngay cho người quản lý phương tiện để có biện pháp hỗ trợ kịp thời.

8. Tránh tiếp xúc gần với người có biểu hiện ho hoặc sốt, khó thở đi cùng phương tiện giao thông.

9. Khi kết thúc chuyến đi, nếu có xuất hiện một trong các biểu hiện sốt, ho, đau họng, khó thở: Liên hệ đường dây nóng của Bộ Y tế (19009095 hoặc 19003228) để được tư vấn và cung cấp thông tin liên quan đến phương tiện giao thông bạn đã đi. Đến cơ sở y tế để khám, điều trị kịp thời.

Ngoài ra, bản thân người điều khiển phương tiện giao thông công cộng phải tự theo dõi sức khỏe bản thân. Nếu xuất hiện các biểu hiện như sốt, ho, khó thở, mệt mỏi phải đến ngay các cơ sở y tế để khám, tư vấn, điều trị, đồng thời, chủ động cách ly tại nhà.

Trong khi làm việc, người điều khiển phương tiện giao thông công cộng phải sử dụng khẩu trang khi tiếp xúc, trao đổi với hành khách. Đồng thời cần sử dụng găng tay phù hợp để giảm tiếp xúc không cần thiết, không đưa tay lên mắt, mũi, miệng để tránh lây nhiễm bệnh, không khạc, nhổ bừa bãi; rửa tay bằng xà phòng và nước sạch trong ít nhất 30 giây khi có điều kiện hoặc sử dụng sản phẩm vệ sinh tay.


Thái Bình
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH