Xây xẩm chóng mặt do thiếu máu lên não nguy hiểm như thế nào?

28-03-2022 09:00 | Y học 360

Xây xẩm chóng mặt là biểu hiện thường thấy của thiếu máu lên não, có thể xảy ra ở bất kỳ đối tượng nào và gây ảnh hưởng đến cuộc sống hằng ngày.

Khí oxy rất cần cho sự sống của con người. Khi chúng ta hít thở, oxy sẽ theo đường phổi đi vào máu và thông qua các mạch máu di chuyển đi khắp cơ thể. Vậy nên, nếu bất kỳ mạch máu nào bị chẹn lại, một số bộ phận của cơ thể sẽ không nhận đủ máu và oxy. Khi đó, hiện tượng thiếu máu cục bộ sẽ xảy ra và thiếu máu lên não là một trong những căn bệnh nguy hiểm nhất, vì đó là nguồn cơn dẫn đến những căn bệnh có tỷ lệ tử vong cao như đột quỵ, tai biến mạch máu não,...

Trong số những biểu hiện của thiếu máu não thì xây xẩm chóng mặt là một trong những triệu chứng thường gặp. Tuy nhiên, tự nhiên chóng mặt, say sẩm mặt mày chưa chắc do thiếu máu não, vậy thường xuyên bị chóng mặt là bệnh gì, có phải do thiếu máu não gây ra hay không? Hãy cùng tìm hiểu thông tin qua bài viết này.

Biểu hiện xây xẩm chóng mặt do thiếu máu não

Một vài biểu hiện của xây xẩm chóng mặt bình thường:

- Cảm giác sai về chuyển động hoặc quay (chóng mặt)

- Chóng mặt hoặc cảm thấy bị yếu đi

- Không ổn định hoặc mất thăng bằng

- Cảm giác bồng bềnh, khó chịu hoặc nặng đầu

Những cảm giác này có thể xuất hiện hoặc trở nên nghiêm trọng hơn khi bạn đi bộ, đứng lên hoặc di chuyển đầu. Tuy nhiên, chóng mặt do thiếu máu não có thể kèm theo một vài triệu chứng như:

- Nhức đầu dữ dội và nhanh chóng

- Cảm giác nôn nao, nhốn nháo

- Đi ngoài

- Các vấn đề khi di chuyển cơ thể (suy nhược, tê hoặc không thể cử động mặt, cánh tay hoặc chân ở một bên của cơ thể)

- Nói ngọng và khó hiểu khi người khác nói chuyện

Những rủi ro có thể mắc phải khi xây xẩm chóng mặt do thiếu máu não kéo dài

Xây xẩm chóng mặt do thiếu máu lên não nguy hiểm như thế nào? - Ảnh 1.

Xây xẩm chóng mặt do thiếu máu não kéo dài có thể dẫn đến lưu lượng máu đến não giảm và một vài trường hợp nguy hiểm có thể xảy ra như:

Đột quỵ

Các tế bào não không nhận được đầy đủ oxy nếu lưu lượng máu đến não bị giảm và chúng không thể hoạt động bình thường. Điều này có thể làm tổn thương hoặc làm chết các tế bào não và gây ra đột quỵ.

Chứng phình động mạch não

Chứng phình động mạch não là hiện tượng các mạch máu trong não có thể suy yếu và sưng lên, có thể dẫn đến hiện tượng các mạch máu trong não bị vỡ và chảy máu trong não, tổn thương hoặc phá hủy các tế bào não.

Tai nạn

Tự nhiên chóng mặt hay xây xẩm chóng mặt trong lúc đang vận động hoặc chạy xe có thể làm tăng nguy cơ ngã và bị thương. Từ đó, dẫn đến những tai nạn đáng tiếc có thể xảy ra, đôi khi ảnh hưởng đến sức khỏe thể chất và tinh thần trong thời gian dài.

Cách điều trị xây xẩm chóng mặt do thiếu máu não

Thông thường, các trường hợp chóng mặt sẽ tự thuyên giảm mà không cần điều trị vì trong vòng vài tuần, cơ thể có thể thích nghi với bất cứ điều gì gây ra tình trạng đó. Tuy nhiên, nếu thường hay chóng mặt hoặc chóng mặt do thiếu máu não thì nên được thăm khám và điều trị với bác sĩ sớm nhất có thể, tránh những trường hợp không hay xảy ra. Một số loại thuốc các bác sĩ có thể kê đơn dựa theo triệu chứng bệnh như:

- Thuốc giảm chóng mặt và buồn nôn: bao gồm thuốc kháng histamin theo toa và thuốc kháng cholinergic. Nhiều loại thuốc trong số này gây buồn ngủ.

- Thuốc chống lo âu: diazepam (valium) và alprazolam (xanax) nằm trong nhóm thuốc được gọi là benzodiazepine, có thể gây nghiện. Chúng cũng có thể gây buồn ngủ.

- Thuốc phòng ngừa chứng đau nửa đầu: Một số loại thuốc có thể giúp ngăn ngừa các cơn đau nửa đầu.

Ngoài các loại thuốc trên, bạn có thể tham khảo ginkgo biloba phytosome với các thành phần chính của dịch chiết xuất ginkgo biloba bao gồm flavonoids, terpenoids (ginkgolides và bilobalide) và các axit hữu cơ khác nhau, được sản xuất theo công nghệ phytosome giúp tăng cường sinh khả dụng đáng kể và cho hiệu quả lâm sàng tốt hơn.

Chiết xuất ginkgo biloba sẽ giúp tăng cường lưu lượng máu não và tiền đình bằng cách giảm độ nhớt của máu. Ngoài ra dưỡng chất này còn cải thiện chức năng của tế bào thần kinh và các ti thể giúp chuyển hóa năng lượng tốt hơn. Bổ sung viên uống Ginkgo biloba Phytosome để cải thiện các triệu chứng chóng mặt, nhức đầu, phòng ngừa và làm chậm quá trình tiến triển của bệnh Alzheimer's.

Đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trước khi dùng


PV
Ý kiến của bạn