Xây dựng Trường Đại học Y- Dược thành trung tâm đào tạo cán bộ y tế chất lượng cao ở miền núi phía Bắc

17-05-2023 15:44 | Y tế

SKĐS - Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Liên Hương đề nghị Trường Đại học Y - Dược, Đại học Thái Nguyên cần tiếp tục khai thác mọi nguồn lực, quan tâm đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ giảng viên để xây dựng trường trở thành trung tâm đào tạo cán bộ y tế có trình độ và chất lượng cao của vùng miền núi phía Bắc.

Ngày 17/5, tại Trường Đại học Y- Dược, Đại học Thái Nguyên, 282 học viên sau đại học của nhà trường đã được nhận bằng tốt nghiệp. PGS.TS Nguyễn Thị Liên Hương – Thứ trưởng Bộ Y tế tham dự và phát biểu tại buổi lễ.

PGS.TS Nguyễn Tiến Dũng – Hiệu trưởng Trường Đại học Y- Dược cho biết, trong số 282 học viên sau đại học được nhận bằng tốt nghiệp có 52 tân thạc sĩ, 48 bác sĩ nội trú, 59 BSCK II và 123 BSCK I.

Xây dựng Trường Đại học Y- Dược Thái Nguyên thành trung tâm đào tạo cán bộ y tế lượng cao  - Ảnh 1.

PGS.TS Nguyễn Thị Liên Hương – Thứ trưởng Bộ Y tế phát biểu tại buổi lễ.

Trường Đại học Y- Dược là 1 trong 9 trường thành viên của Đại học Thái Nguyên (Đại học vùng) thuộc Bộ Giáo dục và Đào tạo, với nhiệm vụ đào tạo cán bộ y tế có trình độ đại học, sau đại học; nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ y dược; hỗ trợ phát triển hệ thống y tế, cung cấp dịch vụ nhằm đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe cho nhân dân các dân tộc vùng Tây Bắc, miền núi phía Bắc và cả nước.

Trong suốt 55 năm xây dựng và phát triển, nhà trường đã khẳng định vai trò quan trọng, là cái nôi đào tạo nguồn nhân lực y tế cho tỉnh Thái Nguyên, các tỉnh miền núi phía bắc và cả nước. Hàng chục nghìn cán bộ y tế có trình độ cao, trong đó nhiều cựu sinh viên của trường hiện giữ các vị trí quan trọng trong ngành y tế Trung ương và các tỉnh.

Trong giai đoạn phòng chống đại dịch COVID-19, trường Đại học Y- Dược, Đại học Thái Nguyên đã cử gần 5.000 lượt giảng viên, học viên và sinh viên tham gia chống dịch tại Thái Nguyên và chi viện cho một số tỉnh, thành phố là tâm dịch trong cả nước như Bắc Ninh, Bắc Giang, TP Hồ chí Minh, Đồng Nai.

Xây dựng Trường Đại học Y- Dược Thái Nguyên thành trung tâm đào tạo cán bộ y tế lượng cao  - Ảnh 2.

Thứ trưởng Nguyễn Thị Liên Hương tặng hoa chúc mừng nhà trường.

Hiện nay, Nhà trường với quy mô đào tạo là 9.718 học sinh, sinh viên, trong đó đối với các mã ngành sau đại học do Bộ Y tế quản lý là BSCK2, BSCK1, bác sĩ nội trú hiện có 1.357 học viên trên tổng số 1.415 học viên thuộc 40 mã ngành (chiếm 95% số học viên sau đại học). Nhà trường đã và đang chú trọng công tác đổi mới, nâng cao chất lượng và mở thêm các mã ngành mới đáp ứng nhu cầu nhân lực chất lượng cao.

Thay mặt Ban Cán sự Đảng và lãnh đạo Bộ Y tế, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Liên Hương ghi nhận, biểu dương, đánh giá cao những kết quả nhà trường đã đạt được trong công tác đào tạo nguồn nhân lực cho ngành y tế; cung cấp dịch vụ nhằm đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe cho nhân dân các dân tộc vùng miền núi phía Bắc và cả nước.

Chúc mừng 282 học viên sau đại học đã hoàn thành khóa học với nhiều thách thức bởi trong quá trình học, nhiều cán bộ vừa học trực tuyến vừa tham gia chống dịch, Thứ trưởng Nguyễn Thị Liên Hương đề nghị đội ngũ nhân lực chất lượng cao này khi quay trở lại cơ quan công tác tiếp tục phát huy những nội dung đã được đào tạo, chung tay cùng ngành y tế trong công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân.

Xây dựng Trường Đại học Y- Dược Thái Nguyên thành trung tâm đào tạo cán bộ y tế lượng cao  - Ảnh 3.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Liên Hương, lãnh đạo Cục Khoa học Công nghệ và Đào tạo (Bộ Y tế) cùng Giám đốc BVĐK TW Thái Nguyên, lãnh đạo các Sở Y tế một số tỉnh phía Bắc chụp ảnh với các học viên tại buổi lễ tốt nghiệp.

Thứ trưởng Bộ Y tế đề nghị Trường Đại học Y - Dược phát huy tốt những thế mạnh, có nhiều cách làm hay, sáng tạo, hiệu quả để nâng cao chất lượng đào tạo nguồn nhân lực y tế; Tiếp tục phát huy và tập trung mọi nguồn lực để xây dựng nhà trường trở thành trung tâm đào tạo cán bộ y tế có trình độ và chất lượng cao của vùng Tây Bắc; Đặc biệt nhà trường cần có sự chuẩn bị cho việc hình thành Trung tâm đánh giá năng lực y khoa phục vụ thi và cấp giấy phép hành nghề trong thời gian tới.

Cùng đó, nhà trường quan tâm công tác bồi dưỡng, nâng cao chất lượng đội ngũ giảng viên một cách toàn diện, tạo điều kiện để các giảng viên trẻ học tập, nghiên cứu để đáp ứng công tác giảng dạy và đào tạo đang đòi hỏi ngày càng cao; Tích cực đổi mới chương trình, phương pháp giảng dạy một cách toàn diện đối với tất cả các ngành đào tạo, đặc biệt quan tâm đến công tác rà soát và kiểm định các chương trình đào tạo sau đại học, theo chuẩn quốc tế và khu vực.

Thứ trưởng cũng đề nghị Trường Đại học Y - Dược phát huy thế mạnh của trường thành viên trong Đại học vùng, đẩy mạnh liên kết trong nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ, đặc biệt quan tâm đầu tư cho các công trình nghiên cứu có thể đăng và công bố quốc tế...

Xây dựng Trường Đại học Y- Dược Thái Nguyên thành trung tâm đào tạo cán bộ y tế lượng cao  - Ảnh 4.

PGS.TS Nguyễn Tiến Dũng - Hiệu trưởng nhà trường trao bằng BSCK II cho học viên.

Bên cạnh đó, trường phải quan tâm phát triển Bệnh viện Trường trở thành cơ sở y tế chất lượng cao, là cơ sở thực hành, cung cấp dịch vụ, là địa chỉ chăm sóc sức khỏe tin cậy của nhân dân tỉnh Thái Nguyên và các tỉnh trong khu vực. Trường Đại học Y-Dược, Đại học Thái Nguyên phải là một trong những đơn vị tham vấn cho tỉnh Thái Nguyên về chính sách phát triển y tế, chăm lo sức khỏe cho nhân dân...

Chuyên gia khuyến cáo gì để phòng nguy cơ đột quỵ, sốc nhiệt trong đợt cao điểm nắng nóng?Chuyên gia khuyến cáo gì để phòng nguy cơ đột quỵ, sốc nhiệt trong đợt cao điểm nắng nóng?

SKĐS - Thời tiết miền Bắc và miền Trung đang bước vào đợt nắng nóng cao điểm với nhiệt độ có lúc lên đến 38 - 40 độ C. Các chuyên gia y tế lưu ý thời tiết nắng nóng tác động rất nhiều đến sức khỏe, làm gia tăng các ca đột quỵ, sốc nhiệt...

Bài và ảnh Thái Bình
Ý kiến của bạn