Xây dựng trái phép tràn lan, tính mạng người dân “treo” trong mùa bão

21-08-2019 7:03 AM | Xã hội

SKĐS - Hàng loạt cái chết tức tưởi, bi thảm đã xảy trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa do hệ lụy của việc xây dựng không phép.

Thế nhưng, tình trạng này vẫn không giảm mà có nhiều diễn biến phức tạp, tinh vi hơn. Thậm chí, nhiều khu biệt thự vi phạm pháp luật về xây dựng vẫn ngang nhiên mọc lên ngay trong thành phố Nha Trang.

Nhiều nơi buông lỏng quản lý

Theo báo cáo của UBND TP. Nha Trang (Khánh Hòa), riêng từ năm 2016 đến nay, tại 5 xã: Phước Đồng, Vĩnh Phương, Vĩnh Ngọc, Vĩnh Thái, Vĩnh Thạnh có 263 trường hợp vi phạm nghiêm trọng trật tự xây dựng. Đặc biệt, tại thôn Thành Phát, xã Phước Đồng có đến hơn 300 hộ dân xây dựng không phép.

Bên cạnh các khu dân cư, khu lưu trú tự phát thì nhiều khu biệt thự, khu nghỉ dưỡng cao cấp cũng vi phạm nghiêm trọng trật tự xây dựng, xây dựng sai phép. Điển hình như: Khu Biệt thự nghỉ dưỡng Đồi Xanh với bức tường chắn được xây dựng sai phép cao hơn 10m, đặt người dân vào tình trạng sống trong lo âu. Nhiều đoạn tường đã nứt toác, chính quyền đã xử phạt, sơ tán dân nhưng đến nay khâu xử lý vẫn chưa được đẩy mạnh.

Rất nhiều công trình trong Khu biệt thự ngàn tỷ Ocean View vi phạm trật tự xây dựng, cần tháo dỡ.

Rất nhiều công trình trong Khu biệt thự ngàn tỷ Ocean View vi phạm trật tự xây dựng, cần tháo dỡ.

Khu dân cư cao cấp Hoàng Phú thuộc phường Vĩnh Hòa sạt lở khiến 4 người chết vào những ngày cuối cùng của năm 2018 cho đến nay vẫn chưa có kết luận cuối cùng để giải tỏa tâm lý cho người dân. Hàng trăm người dân sống dưới chân công trình này vẫn nơm nớp lo sợ, nhất là khi mùa mưa bão đang đến.

Đặc biệt, dự án hàng ngàn tỷ đồng ngay trong TP. Nha Trang là Khu biệt thự cao cấp Ocean View Nha Trang do Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ Thiên Nhân II làm chủ đầu tư cũng xảy ra chồng chất sai phạm. Theo Thanh tra Sở Xây dựng Khánh Hòa, thông qua thanh kiểm tra, đến cuối tháng 7/2019, tại dự án này có 22 công trình xây dựng sai phạm. Trong đó, 9 công trình vượt tầng, 13 công trình vi phạm nhiều lỗi, buộc phải tháo dỡ. Sở Xây dựng đang phối hợp với các ban ngành để lên kế hoạch xử lý.

Không chỉ trong TP. Nha Trang mà tại nhiều địa phương khác của Khánh Hòa như: Cam Ranh, Diên Khánh... cũng liên tục xảy ra tình trạng xây dựng trái phép. Nổi cộm lên như: Dự án Khu du lịch nghỉ dưỡng Biển Đông; Dự án Evason Ana Mandara Resort & Spa... Điều đáng nói, nhiều công trình xây dựng trái phép ở Khánh Hòa áp sát nách khu dân cư, tiềm ẩn hiểm nguy lớn.

Trước thực trạng nóng bỏng này, ông Lê Đức Vinh - Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa thừa nhận: Xảy ra như vậy là do buông lỏng quản lý của chính quyền ở nhiều nơi. Cấp xã, phường không phát hiện, báo cáo, xử lý, các cấp cao hơn vào cuộc thì đã chậm.

Không kiểm soát sẽ dẫn đến hậu họa

Từ vụ hơn 10 người chết trong khu nhà không phép ở thôn Thành Phát, xã Phước Đồng (TP. Nha Trang) đến nay, nhiều người dân vẫn còn lo lắng. Ông Nguyễn Văn Tuyến ở thôn Thành Phát cho biết: Mùa mưa bão đang đến rất gần, giờ xây dựng loạn xạ thế này, đất đá lở xuống lúc nào không hay. Không kiểm soát kỹ càng, chặt chẽ và quyết liệt thì chắc chắn hậu họa sẽ còn xảy ra.

Lý giải về những cái khó trong việc xử lý xây dựng không phép, ông Đặng Lợi - Chủ tịch UBND xã Phước Đồng cho rằng: Người dân có khi được cấp đất rồi nhưng lại bán đi, lên mép núi xây dựng không phép tiếp. Việc này diễn ra qua nhiều năm nên thành xóm. Giờ xử lý không phải là vấn đề đơn giản. Có bất ổn về thời tiết thì đi cảnh báo, sơ tán để tránh thương vong thôi.

Rút kinh nghiệm từ những đau thương cuối năm 2018, ông Lê Đức Vinh - Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa nhấn mạnh trong cuộc họp HĐND mới diễn ra ở tỉnh này rằng: Phải cương quyết xử lý. Nhiều cán bộ, lãnh đạo xã, phường để xây dựng không phép tràn lan đã bị kỷ luật. Sẽ cưỡng chế các công trình có dấu hiệu uy hiếp đời sống dân sinh.

Trước băn khoăn về việc nhiều công trình trong Khu biệt thự cao cấp Ocean View vi phạm, lại bám trên mép núi, nếu xảy ra chuyện sẽ rất nguy hiểm, Sở Xây dựng Khánh Hòa quả quyết sẽ phá, tháo dỡ các công trình vi phạm trước cao điểm của mùa mưa bão năm nay.

Cùng với việc xây dựng trái phép, sai phép tràn lan, trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa còn xảy ra tình trạng rao bán Dự án “ma” hoặc đất nền bất hợp pháp (đất nhà nước, đất không được phép xây dựng). Điển hình như hiện nay, nhiều “cò” bất động sản đang rao bán dự án Khu dân cư Phú Quý, Khu dân cư Đại Phú Quý nhưng thực tế tỉnh Khánh Hòa chưa cho phép hình thành các khu dân cư này, người mua thiếu cẩn trọng sẽ bị lừa.


Bài và ảnh: Hà Văn Đạo
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH