Xây dựng quy chuẩn trong thực hành điều trị bệnh nấm đem lại lợi ích cho người bệnh

25-02-2022 7:18 PM | Tin nóng y tế

SKĐS- Chiều 25/2, BV Phổi Trung ương tổ chức Chương trình đào tạo y khoa liên tục kết hợp Hội thảo khoa học chuyên môn “Ngày nấm toàn cầu năm 2022” theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến.

Phát biểu tại hội nghị, PGS.TS Nguyễn Viết Nhung, Giám đốc BV Phổi Trung ương cho rằng, Ngày nấm toàn cầu 1/2 hàng năm nhắc nhở chúng ta có một căn bệnh do nấm vẫn còn tồn tại và có thể gây tử vong. "Nếu người thầy thuốc không nghĩ tới căn bệnh này khó có thể chẩn đoán đúng. Chỉ cần phát hiện muộn tỷ lệ tử vong của bệnh nhân rất cao. Nếu bệnh nhân chữa không đến nơi đến chốn cũng tử vong.", PGS .TS Nguyễn Viết Nhung nhấn mạnh.

photo-1645791113204

PGS.TS Nguyễn Viết Nhung, Giám đốc BV Phổi Trung ương phát biểu tại hội thảo

Có bệnh nhân mắc nấm phải điều trị kéo dài hàng tháng, tốn kém hàng trăm triệu đồng

Việt Nam là nước nhiệt đới gió mùa, tình trạng nhiễm nấm thuộc mức cao ở trên thế giới. Mỗi năm, trên thế giới có khoảng 14-15 triệu người nhiễm nấm, tỷ lệ tử vong tương đối cao. Nhiễm nấm chia làm 2 nhóm là nhiễm nấm lan tỏa và nhiễm nấm mãn tính.

Chia sẻ với phóng viên, TS.BS Đinh Văn Lượng, Phó Giám đốc BV Phổi TƯ cho biết, tỷ lệ tử vong của nhiễm nấm lan tỏa có thể lên đến 50%. Chủ yếu ở những bệnh nhân bị suy giảm miễn dịch, mắc các bệnh về bạch cầu, máu, người sau ghép tạng, sau điều trị lao …. Đối với nhiễm nấm mãn tính, có khoảng 10-20% người mắc bệnh sau đợt điều trị lao, nên căn bệnh này thường gắn với bệnh lao.

Khó khăn nhất trong điều trị căn bệnh này là chẩn đoán bệnh vì phương tiện chẩn đoán bệnh không phải cơ sở y tế nào cũng có. Tại BV Phổi TƯ có một trung tâm điều trị nấm chuyên điều trị cho các bệnh nhân mắc bệnh này.

photo-1645791117194

TS.BS Đinh Văn Lượng, Phó Giám đốc BV Phổi TƯ cùng các chuyên gia tham dự hội thảo

Bên cạnh đó, việc điều trị nấm vô cùng tốn kém vì thuốc chống nấm rất đắt tiền, nhiều thuốc không được bảo hiểm y tế chi trả, có bệnh nhân mất cả trăm triệu đồng tiền điều trị.

Hướng tới thực hành chuẩn trong điều trị bệnh nấm

Để giải quyết vấn đề nhiễm nấm, theo PGS .TS Nguyễn Viết Nhung cho rằng, cần phải có một nghiên cứu dịch tễ đầy đủ về căn bệnh này, xây dựng các kỹ thuật chẩn đoán bệnh như miễn dịch, nuôi cấy, soi…. "Có chẩn đoán đúng thì mới điều trị được bệnh, đó là thực hành chuẩn", PGS TS Nguyễn Viết Nhung nói.

Trong quá trình điều trị bệnh, trở ngại các bác sĩ gặp phải là bệnh nhân bị kháng nấm hay thuốc điều trị rất đắt tiền nhưng bảo hiểm không chi trả. Điều quan trọng nhất vẫn là việc phòng bệnh, những đối tượng suy giảm miễn dịch, người có HIV, người có nguy cơ cao như người sau ghép tạng…. làm thế nào để dự phòng được. "Đây là hàng loạt công việc đòi hỏi chúng ta phải giải quyết", lãnh đạo BV Phổi Trung ương cho biết.

photo-1645791119717

Hội thảo thu hút nhiều y bác sĩ tham gia.

PGS .TS Nguyễn Viết Nhung nói: "Để làm được điều này, chúng ta phải cùng nhau xây dựng những kỹ thuật để thực hiện một cách thường quy. Có những trung tâm lớn có thể làm được tất cả các kỹ thuật, hay các cơ sở vệ tinh….để cùng nhau chẩn đoán sớm và điều trị kịp thời cho bệnh nhân".

Giám đốc BV Phổi tin tưởng, nếu có sự hợp tác của các nhà khoa học và các bệnh viện, đơn vị thì việc xây dựng quy chuẩn thực hành trong điều trị nấm sẽ đem lại nhiều lợi ích cho người bệnh, đặc biệt là những người mắc bệnh lao.

Hội thảo đã thu hút nhiều báo cáo viên là các chuyên gia, bác sĩ từ các trường đại học, bệnh viện thuộc Bộ Y tế với sự tham dự của nhiều các y bác sĩ thuộc các chuyên ngành lao, bệnh phổi tham gia.

Ẩm ướt, coi chừng bệnh nấm phổiẨm ướt, coi chừng bệnh nấm phổi

Thời tiết ẩm ướt rất thuận lợi cho các loại nấm phát triển, trong đó có nấm Histoplasma gây bệnh ở phổi rất nguy hiểm.


Hải Yến
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH