Xây dựng mô hình quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm hiệu lực, hiệu quả

14-12-2024 21:41 | Y tế

SKĐS - Hiện nay, bộ máy quản lý Nhà nước về ATTP trong toàn quốc hiện có 4 mô hình cụ thể: Sở ATTP (TP Hồ Chí Minh), Ban Quản lý ATTP (TP Đà Nẵng, tỉnh Bắc Ninh), Chi cục ATTP và Phòng ATTP thuộc Sở Y tế. Mỗi mô hình đều có những ưu điểm và hạn chế riêng.

Ban Quản lý An toàn thực phẩm tỉnh Bắc Ninh vừa tổ chức hội thảo khoa học "Xây dựng bộ máy quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm (ATTP) theo Chỉ thị số 17-CT/TW ngày 21/10/1022". 

Dự hội thảo có TS Chu Quốc Thịnh - Phó Cục trưởng Cục ATTP phẩm (Bộ Y tế), đại diện Sở ATTP TP Hồ Chí Minh, Ban Quản lý ATTP TP Đà Nẵng, Chi cục ATTP một số tỉnh, thành phố trong cả nước; lãnh đạo một số sở, ban, ngành tỉnh, các huyện, thị xã, thành phố và đại diện doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh trong lĩnh vực thực phẩm. 

Xây dựng mô hình quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm hiệu lực, hiệu quả- Ảnh 1.

TS Chu Quốc Thịnh - Phó Cục trưởng Cục ATTP phẩm (Bộ Y tế) phát biểu.

Về phía Ban Quản lý An toàn thực phẩm tỉnh Bắc Ninh, có ông Nguyễn Vinh Thanh, Trưởng ban cùng các ông bà trong Ban lãnh đạo của Ban Quản lý An toàn thực phẩm tỉnh.

Phát biểu tại hội thảo, ông Nguyễn Vinh Thanh khẳng định, từ khi Ban Quản lý ATTP tỉnh Bắc Ninh được thành lập đến nay, với sự quan tâm, lãnh chỉ đạo của Đảng, Chính phủ, Quốc hội, Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh Bắc Ninh và sự cố gắng, nỗ lực của cả hệ thống chính trị, công tác bảo đảm an ninh, ATTP trên địa bàn tỉnh đã đạt được những kết quả đáng khích lệ.

Nhận thức của các cấp ủy Đảng, chính quyền đối với vấn đề bảo đảm an ninh, ATTP không ngừng nâng cao, góp phần nâng cao hiệu lực quản lý nhà nước trong lĩnh vực ATTP; công tác thông tin, tuyên truyền được triển khai phong phú và đa dạng số người được tập huấn, phổ biến kiến thức tăng gần 2 lần; công tác thanh, kiểm tra được thống nhất và hiệu quả hơn; công tác giám sát mối nguy được chủ động; số vụ ngộ độc thực phẩm và số người mắc giảm mạnh (giảm 4 lần), số vụ ngộ độc thực phẩm trên 30 người mắc giảm 2,5 lần so với cùng kỳ giai đoạn trước. 

Từ năm 2021 đến nay không có vụ ngộ độc trên 30 người mắc xảy ra.... Tuy nhiên, công tác bảo đảm an ninh, ATTP còn bộc lộ một số tồn tại, hạn chế như: Hệ thống cơ cấu tổ chức bộ máy còn chưa thống nhất, đồng bộ; Ban là mô hình thí điểm nên chức năng, nhiệm vụ không được quy định trong các văn bản quy phạm pháp luật gây khó khó khăn trong thực thi nhiệm vụ...

Hội thảo "Xây dựng bộ máy quản lý nhà nước về ATTP theo Chỉ thị số 17-CT/TW ngày 21-10-2022" có25 tham luận tập trung vào các chủ đề như: Tầm quan trọng của công tác bảo đảm an ninh, ATTP trong tình hình mới; những thuận lợi, khó khăn, bất cập của mô hình quản lý nhà nước về ATTP tại các địa phương; sự cần thiết phải xây dựng bộ máy quản lý về ATTP thống nhất một đầu mối… 

Từ đó đề xuất những giải pháp quan trọng nhằm kiện toàn tổ chức bộ máy quản lý nhà nước theo hướng thống nhất một đầu mối thực hiện nhiệm vụ bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm từ trung ương đến địa phương.

Xây dựng mô hình quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm hiệu lực, hiệu quả- Ảnh 2.

Ông Nguyễn Vinh Thanh, Trưởng Ban Quản lý ATTP tỉnh Bắc Ninh tham luận tại hội thảo.

Hội thảo diễn ra góp phần quan trọng trong việc xây dựng một mô hình quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm đáp ứng yêu cầu theo tinh thần chỉ thị số 17 của Ban Bí thư, đảm bảo hiệu lực, hiệu quả, phù hợp với tình hình mới.

Đề xuất mức tiền phạt về an toàn thực phẩm gấp 2 lần quy định chungĐề xuất mức tiền phạt về an toàn thực phẩm gấp 2 lần quy định chung

SKĐS - Việc đề xuất mức tiền phạt bằng 2 lần mức tiền phạt để tăng tính răn đe đối với tổ chức, cá nhân tham gia hoạt động liên quan an toàn thực phẩm, hướng tới tạo lập môi trường kinh doanh lành mạnh...

Nguyễn Nam
Ý kiến của bạn