Xây dựng mạng lưới tiếp nhận và điều trị người bệnh tiềm năng hiến tạng sau chết não

Suckhoedoisong.vn - Trước thực tế, nhiều bệnh viện ở địa phương còn lúng túng trong việc chẩn đoán, hồi sức các trường hợp dự đoán chết não, để bảo vệ tạng để sử dụng cho những người bệnh đang cần, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức muốn xây dựng mạng lưới của bệnh viện, tiếp nhận, điều trị người bệnh chết não, cung cấp tạng, mô cho ghép tạng.

Đây là nội dung tại cuộc Hội thảo “Xây dựng mạng lưới tiếp nhận và điều trị người bệnh tiềm năng hiến tạng sau chết não” diễn ra hôm 2/8.

Hội thảo có mục đích cập nhật và giới thiệu tới các y bác sĩ những kiến thức mới, hữu ích trong ghép tạng từ người cho chết não và tiến tới xây dựng mạng lưới tiếp nhận, điều trị người bệnh chết não, cung cấp tạng, mô cho ghép tạng.

Tại đây các bác sĩ được  cập nhật tình hình tiếp nhận và điều trị bệnh nhân tiềm năng hiến tạng sau chết não trên thế giới và định hướng tại Việt Nam; Tiêu chuẩn chẩn đoán nguyên nhân chết não; Bảo quản mô và vai trò của ngân hàng mô trong ghép tạng; Ghép tạng từ người chết não.

GS.TS Trần Bình Giang – Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Bệnh viện Việt Đức

Đến dự hội thảo,  có PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh,  GS.TS Trần Bình Giang – Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Bệnh viện; Đại diện lãnh đạo Trung tâm điều phối quốc gia, lãnh đạo các khoa, phòng, viện, trung tâm, các bác sĩ, điều dưỡng đến từ Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức và các bệnh viện khu vực miền Bắc.

Hơn 20 năm qua, ghép tạng nói chung, ban đầu chỉ là ước mơ đối với giới y học và bệnh nhân Việt Nam chẳng may bị suy tạng cần điều trị thay thế.

Theo GS.TS Trần Bình Giang – Giám đốc bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, ngày 22/5/2010, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức đã tiến hành ghép gan và thận từ người cho chết não. Đây là ca ghép gan từ người cho chết não đầu tiên ở Việt Nam và cũng là ca lấy đa tạng để ghép cho nhiều bệnh nhân.

Cho đến nay cả nước có khoảng 70 người cho chết não hiến tạng, trong đó 55 trường hợp người cho chết não là thực hiện tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức. Hầu hết trường hợp chết não và lấy tạng đều được thực hiện ở Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, trong khi các bệnh viện tỉnh rất lúng túng về vấn đề này. Vấn đề được đặt ra là làm sao để có thể hồi sức những trường hợp nguy cơ chết não, cứu người bệnh đến mức tối đa, khi người bệnh có các dấu hiệu chắc chắn người bệnh chết não dựa trên chuyên môn và pháp luật thì người thầy thuốc phải bảo vệ được tạng để sử dụng ghép tạng cho những người bệnh đang cần nguồn tạng. Đây là 1 bài toán rất lớn.

Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức mong muốn xây dựng mạng lưới của bệnh viện, tiếp nhận và điều trị người bệnh tiềm năng hiến tạng sau chết não để cứu sống nhiều bệnh nhân và nâng cao chất lượng cuộc sống người bệnh, GS Giang khẳng định.

Hội thảo đã cập nhật những kiến thức mới, hữu ích trong ghép tạng từ người cho chết não, tiến tới xây dựng mạng lưới tiếp nhận, điều trị người bệnh chết não, cung cấp tạng, mô cho ghép tạng.

Phát biểu tại hội thảo, PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh, Bộ Y tế cho rằng, sự cố gắng phi thường của các thầy thuốc Việt Nam đã đưa ghép tạng Việt Nam tiếp cận với trình độ ghép tạng thế giới, thực hiện được ước mơ của bao thế hệ thầy thuốc. Nhu cầu ghép tạng là rất lớn, cần xây dựng mạng lưới thông tin, vận chuyển, tiến hành triển khai ghép tạng để mở ra cánh cửa hồi sinh cho nhiều người bệnh.

Hàng năm trên thế giới có hàng triệu người cần được ghép tạng. Tuy nhiên, cũng như các nước trên thế giới, cản trở lớn nhất của ghép tạng ở Việt Nam hiện nay là thiếu người hiến tạng, đặc biệt là người cho chết não.

Mỗi ngày có hàng trăm trường hợp chấn thương các loại, đặc biệt chấn thương sọ não xin về nhà. Số người  chết não hiến tạng rất ít. Điều này do ảnh hưởng của tâm lý, tôn giáo, tín ngưỡng trong nhân dân. Để phát triển hơn nữa ngành ghép tạng cần phải làm tốt công tác truyền thông, tích cực tuyên truyền vận động để người dân hiểu biết và ủng hộ.

Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức là trung tâm hàng đầu cả nước về ghép tạng với hàng nghìn ca ghép thận, hầu hết các trường hợp ghép tim, gan tại Việt Nam được thực hiện tại đây.  Bệnh viện cũng là trung tâm đào tạo, chuyển giao kỹ thuật về ghép tạng cho các trung tâm trong cả nước.

PV

Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com