Hà Nội

Xây dựng kênh thông tin điện tử phòng chống đột quỵ

17-12-2020 9:45 PM | Thời sự

SKĐS - Chiều ngày 15/12/2020, tại Bộ Y tế đã diễn ra lễ ký kết biên bản ghi nhớ xây dựng “Kênh thông tin điện tử Phòng chống đột quỵ dành cho người bệnh và cộng đồng giai đoạn 2021 - 2023” giữa Bayer Việt Nam và Cục Quản lý Khám, chữa bệnh (QLKCB) Bộ Y tế.

Buổi lễ có sự chủ trì của PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh, Bộ Y tế - Phó Trưởng Ban phòng, chống bệnh không lây nhiễm cùng các đại diện của Cục Quản lý Khám, chữa bệnh (QLKCB) và các cán bộ, nhân viên tại nhiều bệnh viện trên cả nước.

Bayer Việt Nam và Cục Quản lý Khám, chữa bệnh (QLKCB) ký Biên bản ghi nhớ xây dựng “Kênh thông tin điện tử Phòng chống đột quỵ dành cho người bệnh và cộng đồng giai đoạn 2021 - 2023”.

Hiện nay, với sự phát triển của internet, con người dễ dàng tiếp cận các thông tin về chăm sóc sức khỏe và thực hiện theo các thông tin tìm được. Vì vậy mà sự chính xác và đúng đắn của thông tin đóng vai trò rất quan trọng trong việc ngăn ngừa và điều trị bệnh tật. Thực tế hiện nay thông tin xuất hiện dày đặc và tràn lan trên mạng, rất khó để phân biệt đâu là các nguồn thông tin đáng tin cậy và chính xác. Do đó việc xây dựng một kênh thông tin chính thống, chính xác về chăm sóc sức khỏe nói chung hay phòng ngừa và điều trị đột quỵ nói riêng là vô cùng hữu ích và cần thiết.

Với phương châm lấy người bệnh làm trung tâm, Bayer đã nỗ lực hợp tác cùng Cục Quản lý Khám, chữa bệnh triển khai kênh thông tin điện tử nhằm nâng cao nhận thức của cộng đồng về phòng ngừa đột quỵ. Kênh thông tin điện tử nâng cao nhận thức của cộng đồng về việc chủ động phòng chống bệnh đột quỵ của cục QLKCB và Bayer sẽ cung cấp cho người dân những kiến thức chính xác, khách quan và hữu ích về chủ động phòng ngừa và điều trị bệnh đột quỵ. Trong bối cảnh đại dịch COVID-19, sáng kiến này đã mang lại một phương thức an toàn, tiện lợi để chia sẻ các kiến thức thiết thực, hữu ích đến bệnh nhân và người nhà một cách sâu rộng, kịp thời.

PGS.TS Lương Ngọc Khuê chia sẻ: “Thực hiện Chiến lược quốc gia về phòng, chống bệnh không lây nhiễm của Việt Nam giai đoạn 2013-2020 và xây dựng chiến lược cho giai đoạn tiếp theo là một trong những trọng tâm quan trọng của ngành Y tế. Chương trình Nâng cao ý thức của cộng đồng về phòng, chống Đột quỵ tại Việt Nam 2021 – 2023 theo đúng các giải pháp đề ra trong Chiến lược, với sự đồng hành của Công ty Bayer sẽ góp phần đạt được mục tiêu về nâng cao nhận thức đúng và đầy đủ của cộng đồng về đột quỵ”.

PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh, Bộ Y tế chia sẻ ý nghĩa của sáng kiến thành lập kênh thông tin điện tử về phòng ngừa và điều trị đột quỵ.

Với cương vị là một công ty toàn cầu có chuyên môn trong các lĩnh vực về khoa học đời sống, chương trình là một phần trong cam kết luôn đặt người bệnh làm trung tâm của Bayer nhằm mang đến những kết quả điều trị tốt hơn, giúp nâng cao tuổi thọ và cải thiện chất lượng cuộc sống cho cộng đồng. Bác sĩ Trần Thị Lan Hương, Giám đốc Y khoa nhánh Dược phẩm, Bayer Việt Nam cho biết: “Chúng tôi luôn nỗ lực mang lại các giá trị tốt đẹp cho cộng đồng địa phương thông qua các sản phẩm y tế, công nghệ tiên tiến và nhiều chương trình có tác động tích cực, với mục tiêu đáp ứng các nhu cầu y tế trong các khu vực cụ thể, hướng tới lấy quyền lợi bệnh nhân làm trung tâm” Thông qua mối quan hệ hợp tác với Bộ Y tế lần này, Bayer mong muốn nhấn mạnh cam kết của mình trong việc giảm thiểu các gánh nặng y tế về bệnh tim mạch đối với mỗi cá nhân nói riêng và cộng đồng nói chung, từ đó từng bước nâng cao chất lượng cuộc sống”.

Ths.BS Trần Thị Lan Hương, Giám đốc Y khoa nhánh Dược phẩm, Bayer Việt Nam chia sẻ về cam kết của Bayer giúp nâng cao tuổi thọ và cải thiện chất lượng cuộc sống cho bệnh nhân mắc bệnh tim mạch tại Việt Nam

Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), đột quỵ hay tai biến mạch máu não là nguyên nhân phổ biến nhất gây tử vong tại Việt Nam. Mỗi năm có khoảng 200.000 trường hợp đột quỵ, khoảng 50% trong số đó tử vong. Mặc dù nhiều người may mắn sống sót sau cơn đột quỵ, nhưng họ vẫn phải chịu các di chứng nặng nề, thậm chí là mất khả năng lao động, tạo ra gánh nặng cho gia đình và xã hội. Đối với bệnh nhân đột quỵ, sự sống và khả năng hồi phục có thể được tính bằng từng giây, do đó việc tăng cường khả năng tiếp cận các thông tin về phòng ngừa và điều trị bệnh đột quỵ trở nên rất cần thiết và quan trọng.


PHÚC VÕ
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH