DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Xây dựng hệ thống cơ sở dữ liệu góp phần minh bạch hóa ngành Dược
Mai Hương - 14:56 15/09/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Nhằm tăng cường công khai, minh bạch trong lĩnh vực Dược, thời gian qua Cục Quản lý Dược (Cục QLD) Bộ Y tế đã tích cực triển khai nhiều hoạt động mạnh mẽ, thiết thực, trong đó nổi bật là việc xây dựng hệ thống cơ sở dữ liệu ngành Dược… làm cơ sở pháp lý cho hoạt động của các doanh nghiệp, nhà sản xuất, đơn vị cung ứng và phân phối thuốc, nhà thuốc và người dân.

Cơ sở dữ liệu kết nối, liên thông các cơ sở cung ứng thuốc

Thực hiện Chỉ thị số 23/CT-TTg ngày 23/8/2018 của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường quản lý, kết nối các cơ sở cung ứng thuốc, Cục QLD đã triển khai kết nối mạng các nhà thuốc toàn quốc từ tháng 8/2018 đến nay. Sau 12 tháng, đã hoàn thành kết nối 63/63 tỉnh, thành phố, gần 100% trên tổng số 60.724 cơ sở cung ứng thuốc đã có phần mềm, 60% đã liên thông dữ liệu. Hệ thống kết nối đã quản lý hơn 7,2 triệu đơn thuốc, 26,7 triệu hóa đơn bán hàng, gần 4 triệu phiếu xuất nhập kho, tạo điều kiện thuận lợi cho việc quản lý, truy xuất nguồn gốc, xuất xứ, quản lý giá thuốc và tăng cường kiểm soát thuốc kê đơn và bán thuốc kê đơn trên địa bàn cả nước; góp phần quan trọng trong việc thực hiện mục tiêu quốc gia về chống kháng thuốc.

Xây dựng ngân hàng dữ liệu ngành Dược

Cục QLD đã phối hợp với công ty GMP số hóa, xây dựng và cập nhật lên Ngân hàng dữ liệu ngành dược (drugbank.vn) thông tin, dữ liệu của 15.226 thuốc đang được cấp phép lưu hành còn hiệu lực tại Việt Nam, phục vụ người dân và doanh nghiệp trong việc tra cứu thông tin về thuốc, đáp ứng được các tiêu chí chính xác, đầy đủ.

Với sự ra mắt của Drugbank.vn, Cục QLD Việt Nam đã trở thành một trong số ít những cơ quan quản lý cấp quốc gia xây dựng hệ thống dữ liệu về thuốc và cung cấp công cụ tra cứu cho cộng đồng (Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) của Mỹ, Bộ Y tế Canada, Tổ chức kiểm soát tiêu chuẩn thuốc trung ương (CDSCO) của Ấn Độ).

Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường phát biểu tại Lễ ra mắt Ngân hàng dữ liệu ngành DượcThứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường phát biểu tại Lễ ra mắt Ngân hàng dữ liệu ngành Dược.

Ngân hàng dữ liệu ngành Dược ra đời đã mang lại nhiều lợi ích cho người sử dụng, từ cơ quan quản lý, các y bác sĩ, doanh nghiệp dược và cộng đồng:

Đối với cơ quan quản lý, dễ dàng theo dõi được lịch sử thay đổi của thuốc và hoạt động của doanh nghiệp theo thời gian, nhanh chóng tương tác hai chiều để cập nhật thông tin, giúp kiểm soát chất lượng thuốc, tình trạng phân phối và lưu hành thuốc, hỗ trợ quản lý giá thuốc một cách nhanh nhất và hiệu quả.

Đối với y bác sĩ, được truy cập hệ thống cơ sở dữ liệu đầy đủ nhất về tất cả các thuốc đang lưu hành tại Việt Nam, từ kênh chính thống của cơ quan quản lý nhà nước, cập nhật thông tin mới nhất về thuốc, hỗ trợ bác sĩ trong các chỉ định điều trị.

Đối với người dân, được truy cập hệ thống cơ sở dữ liệu đầy đủ nhất về tất cả các thuốc đang lưu hành tại Việt Nam, từ kênh chính thống của cơ quan quản lý nhà nước, hỗ trợ kiến thức sử dụng thuốc an toàn - hiệu quả - kinh tế, tra cứu thông tin chính xác về nguồn gốc của thuốc, tra cứu giá thuốc, tra cứu hệ thống nhà thuốc đạt chuẩn GPP.

Chuẩn hóa và xây dựng Phần mềm mã định danh thuốc

Bắt đầu từ tháng 01/2020 đến nay, Cục QLD đã phối hợp với Công ty cổ phần mạng y tế cộng đồng (Medcomm) hoàn thành việc xây dựng hệ thống phần mềm khởi tạo mã định danh cho từng loại thuốc. Tới thời điểm này toàn bộ mã định danh đã hoàn thiện và trở thành khối dữ liệu cơ bản, nền tảng của Cục QLD cũng như khối dữ liệu dùng chung cho toàn ngành y tế trong quá trình chuyển đổi số. Hiện có 23.500 thuốc được cấp phép lưu hành còn hiệu lực và trong số đó 100% thuốc kê đơn đã được cấp mã định danh.

Cơ sở dữ liệu về chứng chỉ hành nghề dược và cơ sở kinh doanh dược

Cục QLD đã xây dựng phần mềm quản lý dữ liệu hành nghề và kinh doanh dược với thông tin về toàn bộ các cơ sở kinh doanh dược (340 cơ sở sản xuất, xuất nhập khẩu, 4.079 cơ sở bán buôn, 61.000 cơ sở bán lẻ thuốc) và 115.080 chứng chỉ hành nghề đã được cấp trên toàn quốc.

Với cơ sở dữ liệu này, Cục QLD đã quản lý được quy mô của hệ thống sản xuất, kinh doanh dược trên toàn quốc và có đầy đủ thông tin của các cơ sở nhập khẩu, đăng ký thuốc, đánh giá được nhân lực ngành Dược hiện tại.

Đồng thời, các sở Y tế trong toàn quốc đã có cơ sở dữ liệu chung, minh bạch về chứng chỉ hành nghề và việc hành nghề của các cá nhân đã được cấp chứng chỉ hành nghề dược, giúp tránh được tình trạng cấp trùng chứng chỉ hành nghề ở các địa phương.

Cơ sở dữ liệu báo cáo tồn thuốc, nguyên liệu làm thuốc

Hiện nay, để theo dõi nguồn cung của các thuốc điều trị COVID-19 theo nhu cầu của tiểu ban điều trị, Cục QLD đã xây dựng cơ sở dữ liệu kết nối 247 nhà máy, cơ sở sản xuất thuốc, đơn vị nhập khẩu thuốc có số đăng ký thuốc trong danh mục thuốc điều trị COVID-19 báo cáo liên tục việc xuất, nhập, tồn cũng như kế hoạch sản xuất, nhập khẩu các thuốc được khuyến nghị sử dụng trong hướng dẫn chẩn đoán và điều trị COVID-19 với 48 hoạt chất.

Việc nắm rõ được nguồn cung chi tiết, Cục QLD có căn cứ để điều tiết kịp thời việc nhập khẩu, kinh doanh thuốc của các cơ sở để đảm bảo đủ thuốc cho nhu cầu điều trị và phòng, chống dịch bệnh, đặc biệt là COVID-19.

Cục QLD đang phát triển phần mềm trên để đảm bảo có dữ liệu cho toàn bộ thuốc, nguyên liệu làm thuốc tại Việt Nam. Trước mắt là cho khoảng 700 hoạt chất đã có số đăng ký thuốc trong nước.

Mai Hương

Tin liên quan
Ngành dược không “ngán” những bất lợi từ TPP?
SKĐS - Hiệp định Đối tác kinh tế xuyên Thái Bình Dương (TPP) đã kết thúc đàm phán. Theo các chuyên gia, điều này sẽ mở ra nhiều cơ hội và cả thách thức cho nền kinh tế.
Ngành dược của tương lai
SKĐS - Y học và công nghệ sản xuất dược phẩm chưa bao giờ ngừng phát triển. Hàng trăm năm qua, những tiến bộ y học phụ thuộc chủ yếu vào các phòng nghiên cứu và phát triển (R&D)...
Cơ hội cho những người đam mê ngành dược
SKĐS - Sinh viên ra trường không tìm được công việc phù hợp đang là nỗi bận tâm rất lớn, không chỉ sinh viên các ngành khối kinh tế - xã hội mà ngay cả sinh viên chuyên ngành dược cũng không khỏi chật vật trước nỗi lo tìm được công việc phù hợp sau khi ra trường.
Lễ công bố số hóa và kế hoạch chuyển đổi số ngành dược
SKĐS - Sáng 13/8/2020, tại Bộ Y tế, Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế đã tổ chức Lễ Công bố số hóa và kế hoạch chuyển đổi số ngành Dược.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm