DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Xây dựng Bệnh viện Bạch Mai ngang tầm với các bệnh viện tiên tiến trong khu vực và thế giới
Thái Bình - 14:29 19/02/2016 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Sáng ngày 19-2-2016, Bệnh viện Bạch Mai đã long trọng tổ chức lễ kỷ niệm 105 năm thành lập bệnh viện và đón nhận Huân chương Độc lập hạng Ba (lần 2) cùng nhiều danh hiệu cao quý khác do Nhà nước trao tặng. Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã đến dự và phát biểu tại buổi lễ.

Sáng ngày 19-2-2016, Bệnh viện Bạch Mai đã long trọng tổ chức lễ kỷ niệm 105 năm thành lập bệnh viện và đón nhận Huân chương Độc lập hạng Ba (lần 2) cùng nhiều danh hiệu cao quý khác do Nhà nước trao tặng. Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã đến dự và phát biểu tại buổi lễ.

500 kỹ thuật mới được ứng dụng trong 5 năm qua tại Bệnh viện Bạch Mai

Được thành lập từ năm 1911, với tên gọi ban đầu là BV lây Cống Vọng, đến nay, BV Bạch Mai đã trở thành BV đa khoa hạng đặc biệt, là cơ sở đầu ngành tuyến cuối của các tỉnh phía Bắc.

Giám đốc BV Bạch Mai, PGS.TS Nguyễn Quốc Anh cho biết, nhờ ứng dụng các kỹ thuật tiên tiến và có hệ thống trang thiết bị hiện đại, đồng bộ, trình độ thầy thuốc của BV được nâng cao, góp phần cứu sống nhiều người bệnh nặng và mắc bệnh hiểm nghèo. Riêng 5 năm qua, 500 kỹ thuật mới, tiên tiến, hiện đại được ứng dụng trong chẩn đoán và điều trị cho người bệnh như: ghép thận, ghép tuỷ, ghép tế bào gốc tạo máu, thụ tinh trong ống nghiệm, lấy sỏi mật qua da, xạ trị gia tốc, điều trị ung thư gan bằng hạt vi cầu phóng xạ Y-90, xạ phẫu với dao Gamma quay để điều trị u não và bệnh lý sọ não… Đặc biệt, kỹ thuật ghép tự thân là hướng đi mới được BV ứng dụng trong điều trị một số bệnh lý không còn đáp ứng với phương pháp điều trị thông thường. Trong đó, ghép van tim tự thân để chữa dị tật bẩm sinh; sử dụng tế bào gốc tự thân trong điều trị các bệnh lý tim mạch nặng (như: suy tim sau nhồi máu cơ tim...), sử dụng tế bào gốc mô mỡ tự thân để điều trị bệnh lý mãn tính thoái hóa khớp gối…

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang trao Huân chương Độc lập (lần 2) cho Bệnh viện Bạch Mai

Ảnh Thế Anh

Trong khoảng 5 năm trở lại đây, bệnh viện đã có bước phát triển đột phá về mọi mặt, xứng đáng là bệnh viện đa khoa hạng đặc biệt đầu tiên của cả nước, không chỉ là cơ sở đầu ngành của cả nước mà còn tiến tới trở thành một bệnh viện đa khoa hoàn chỉnh, hiện đại. Hàng trăm kỹ thuật cao ngang tầm khu vực và thế giới đã được bệnh viện ứng dụng trong những năm qua, góp phần chẩn đoán chính xác, điều trị hiệu quả, cứu sống nhiều bệnh nhân hiểm nghèo, nâng cao chất lượng khám chữa bệnh.

PGS.TS Nguyễn Quốc Anh cho biết thêm, hiện nay bệnh viện có quy mô 1.400 giường bệnh với tổng số cán bộ công chức là 2.000 người. Hàng năm số lượng bệnh nhân đến khám tại bệnh viện là 350.000 đến 450.000 người, số bệnh nhân điều trị nội trú trung bình từ 50.000 đến 60.000 người. Tỷ lệ sử dụng giường bệnh lúc nào cũng quá tải (trên 100%)…

Bệnh viện Bạch Mai cần tiếp tục đẩy mạnh nghiên cứu, tiếp thu, ứng dụng tiến bộ y học tiên tiến, hiện đại

Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang trao tặng Huân chương Độc lập hạng ba (lần thứ 2) cho lãnh đạo BV, đồng thời nhấn mạnh, sức khỏe là vốn quý nhất của mỗi con người và của toàn xã hội. Bảo vệ, chăm sóc, nâng cao sức khỏe, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống, hạnh phúc của nhân dân, bảo đảm nguồn nhân lực cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, nâng cao tầm vóc, tuổi thọ của con người Việt Nam, là một trong những chính sách ưu tiên hàng đầu của Đảng và Nhà nước ta.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang phát biểu ý kiến chỉ đạo tại lễ kỷ niệm (ảnh: Thế Anh)

Tại Đại hội XII của Đảng đề ra các nhiệm vụ đẩy mạnh huy động các nguồn lực, tiếp tục xây dựng, phát triển hệ thống BV, trạm y tế, phòng khám bệnh; nâng cao chất lượng khám chữa bệnh ở tất cả các tuyến; phát triển hệ thống y tế dự phòng, chủ động phòng bệnh, không để xảy ra dịch bệnh lớn; tăng cường đào tạo, phát triển nguồn nhân lực y tế cả số lượng và chất lượng; nâng cao trình độ chuyên môn, trách nhiệm và y đức của đội ngũ cán bộ y tế.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến phát biểu tại Lễ kỷ niệm

Chủ tịch nước chỉ đạo, là BV có uy tín hàng đầu của đất nước, BV Bạch Mai có trách nhiệm và vai trò to lớn cùng toàn ngành y tế thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ nặng nề nhưng hết sức vẻ vang này. BV cần tiếp tục đẩy mạnh nghiên cứu, tiếp thu, ứng dụng tiến bộ y học tiên tiến, hiện đại; nâng cao trình độ chuyên môn của đội ngũ thầy thuốc, cán bộ BV ngang tầm khu vực và thế giới, thực hiện tốt lời dạy của Bác Hồ: “Người bệnh phó thác tính mạng của họ nơi các cô các chú. Chính phủ phó thác cho các cô các chú việc chữa bệnh tật và giữ sức khỏe của đồng bào. Đó là một nhiệm vụ rất vẻ vang. Vì vậy, cán bộ phải thương yêu chăm sóc người bệnh như anh em ruột thịt của mình, coi họ đau đớn như mình đau đớn. Lương y phải như từ mẫu”…

Chủ tịch nước tin tưởng rằng, với truyền thống lịch sử vẻ vang 105 năm, sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, trực tiếp là Bộ Y tế, sự hỗ trợ của các cấp, các ngành, của Thủ đô Hà Nội, Bệnh viện Bạch Mai nhất định sẽ trở thành một bệnh viện hiện đại ngang tầm với các bệnh viện tiên tiến trong khu vực và thế giới, xứng đáng với sự yêu mến, tin cậy của Đảng, Nhà nước và nhân dân.

PGS.TS. Nguyễn Quốc Anh và GS.Nguyễn Lân Việt được tặng thưởng danh hiệu Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới (Ảnh: Thế Anh)

 

Dịp này, hai cá nhân của BV là PGS.TS Nguyễn Quốc Anh và GS Nguyễn Lân Việt được tặng thưởng danh hiệu Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới.

Thái Bình

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm